Mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi ở huyện Quảng Trạch
Đó là chị Phạm Thị Liên ở thôn Tú Loan 2, xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch. giờ đây chị đã có một cuộc sống đủ đầy, mỗi năm thu nhập trên 500 triệu đồng từ trang trại nuôi đà điểu...

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, đông anh em ở xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch. Một xã nằm dọc theo Quốc lộ 1A, đất phần nhiều là pha cát, năng suất lao động thấp, đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn. Sau khi lập gia đình cuộc sống gia đình chị càng nhiều khó khăn hơn. Nhưng với bản tính năng động, không cam chịu đói nghèo, chị Liên luôn trăn trở, suy nghĩ tìm hướng đi để thoát nghèo bền vững, đưa kinh tế gia đình phát triển, bảo đảm cho các con ăn học đến nơi đến chốn.

Nắm bắt được cơ chế thị trường và nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng, chị Liên đã bàn bạc với chồng mạnh dạn vay vốn, mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng, đầu tư vốn mua 2 xe ô tô chuyên chở thuê vật liệu xây dựng cho bà con địa phương. Không dừng lại tại đây, năm 2010, khi chính quyền địa phương cho thuê đất để người dân có cơ hội phát triển kinh tế, gia đình chị Liên đã nhận 5ha đất cát hoang hóa ở thôn Tú Loan 2 để thành lập trang trại. Nhờ cần cù, sáng tạo trong lao động, chẳng mấy chốc, từ một vùng đất cát trắng hoang hóa, vợ chồng chị Liên đã cải tạo thành trang trại trù phú xanh tươi.

Ban đầu, gia đình chị trồng cây keo xung quanh trang trại, tiếp đến đào ao nuôi cá và nuôi các loại gia súc, gia cầm, đồng thời tiếp tục học hỏi, tham quan những mô hình phát triển kinh tế trang trại ở trong và ngoài tỉnh, chị thấy mô hình nuôi đà điều đều mang lại hiệu quả cho thu nhập cao, từ đó ý định nuôi đà điểu đã bắt đầu nhen nhóm trong chị. Đây là hướng phát triển kinh tế mới táo bạo trên vùng đất cát Quảng Hưng mà chưa ai mạnh dạn nghĩ đến.

Với ý nghĩ đó chị đã tìm đến các tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam, Ba Vì (Hà Nội) để học hỏi và được các chủ trang trại chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn con giống, kỹ thuật chăn nuôi và điều kiện sống của loại chim đà điểu rất phù hợp với địa phương mình.

Năm 2011, chị Liên bắt tay vào xây dựng chuồng trại để nuôi, trồng cây xanh tạo không gian thoáng mát để làm nơi trú ngụ cho đà điểu. Ban đầu, chị Liên nuôi thử 80 con giống, thấy đà điểu phát triển tốt, thích nghi với môi trường, khí hậu nơi đây nên chị tiếp tục đầu tư mở rộng mô hình, năm 2014 tăng thêm 190 con, thu về 800 triệu đồng. Nhờ áp dụng đúng theo quy trình kỹ thuật trong quá trình chăm sóc nên từ khi nuôi cho đến nay, trang trại đà điểu của chị Liên chưa có dịch bệnh xảy ra. Với thời gian nuôi khoảng từ 10-12 tháng, đà điểu đạt trọng lượng từ 90-120 kg mỗi con. Với giá thị trường khoảng 85 ngàn/1kg hơi thì mỗi con đà điểu thu được khoảng trên dưới 9 triệu đồng.

Trang trại chăn nuôi đà điểu của chị Phạm Thị Liên xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch đang thời kỳ phát triển

Nhận thấy bà con nông dân trong và ngoài tỉnh có nhu cầu chăn nuôi đà điểu, năm 2014, chị Liên đã đầu tư xây dựng thành công mô hình ấp giống đà điểu và đã có con giống xuất bán ra thị trường. năm 2015 chị đã cho ấp thành công con giống để tự chủ con giống và xuất bán ra thị trường 1.500 con giống thu về hàng trăm triệu đồng.

Chị Liên cho biết, đà điểu là loại động vật ăn tạp, thức ăn của chúng rất đơn giản, chủ yếu là các loại cây rau màu, cỏ, bèo tây, các loại phụ phẩm từ lúa, gạo... nên rất dễ kiếm ở các vùng nông thôn.

Hiện tại, trang trại của chị Liên có cả trứng thương phẩm, trứng đà điểu lộn, con giống và khoảng 150 con đà điểu thương phẩm, đà điểu sinh sản. Ngoài ra, gia đình chị còn chăn nuôi thêm 15 con bò sinh sản, 15 con lợn rừng và ngan, ngỗng, gà, vịt.

Công nhân đang cho đà điểu ăn tại trang trại chị Phạm Thị Liên xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch

Từ một hộ kinh doanh nhỏ, đến nay gia đình chị đã trở thành doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nhiều ngành nghề với tổng doanh thu hàng năm trên 5 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho 15-20 lao động nhàn rỗi ở nông thôn. Không những sản xuất kinh doanh giỏi chị còn luôn chia sẻ kinh nghiệm giúp đỡ bà con trong thôn về vốn vật nuôi để bà con có điểu kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và tích cực tham gia đóng góp ủng hộ các loại quỹ từ thiện, nhân đạo của địa phường.

Với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, chị vinh dự là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Mặt trận TQVN huyện lần thứ XXIV và được bầu là Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Quảng Trạch nhiệm kỳ 2019-2024./.

Trần Hùng