Mô hình tiêu biểu "dòng họ tự quản về an ninh trật tự" ở Đức Ninh
 Từ lâu, các dòng họ ở xã Đức Ninh (TP. Đồng Hới), không chỉ được biết đến với truyền thống hiếu học, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội mà còn là những dòng họ điển hình về tự quản an ninh trật tự tại cơ sở...
 Vài năm trở lại đây, các loại tội phạm như trộm cắp, gây rối trật tự công cộng... có xu hướng ngày càng gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp, cách thức hoạt động táo tợn, khiến người dân trong xã hết sức lo lắng, hoang mang. Trước tình hình đó, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền xã Đức Ninh, dòng họ Trần đã đi đầu trong xây dựng mô hình dòng họ tự quản về an ninh trật tự (ANTT).

Ông Trần Xuân Quanh, Trưởng dòng họ Trần cho biết: “Dòng họ có hai nhánh, 12 phái, 19 chi với gần 400 hộ và hơn 1.000 nhân khẩu sống rải rác trên địa bàn thành phố và tập trung chủ yếu ở Đức Ninh. Phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc, trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, dòng họ Trần đã có nhiều thanh niên tham gia kháng chiến và hi sinh vì Tổ quốc. Nối tiếp truyền thống, con cháu dòng họ Trần trong thời kỳ đổi mới đã ra sức thi đua học tập, đóng góp xây dựng quê hương, tiêu biểu với việc xây dựng các mô hình dòng họ khuyến học, khuyến tài, dòng họ tự quản về ANTT tại thôn xóm”.

Là dòng họ đầu tiên thực hiện làm điểm xây dựng dòng họ tự quản về ANTT tại TP. Đồng Hới, các thành viên trong hội đồng dòng họ bước đầu đã có những việc làm cụ thể nhằm phát huy hiệu quả mô hình này.

Công an xã Đức Ninh trao đổi với đại diện dòng họ Trần về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn

Ông Quanh cho biết thêm, sau khi nghiên cứu đề án xây dựng dòng họ tự quản về ANTT, dòng họ đã chọn ngày 19 tháng giêng và 20-6 âm lịch (nhằm ngày giổ tổ họ) hàng năm để tổ chức  tuyên truyền, giáo dục về pháp luật cũng như việc thực hiện nếp sống văn hóa cho con cháu; phát động phong trào “Dòng họ Trần chung tay bài trừ các tệ nạn xã hội”, tổ chức cho tất cả các phái, nhánh, chi và hộ gia đình trong dòng họ ký cam kết không có thành viên vi phạm pháp luật. Cứ 6 tháng, dòng họ sẽ tổ chức họp sơ kết đánh giá tình hình ANTT của các phái, chi, nhánh. Ở phái, nhánh, chi nào có người vi phạm thì trưởng các nhánh, chi đó phải kịp thời về gia đình nắm bắt tình hình để có hướng điều chỉnh hành vi của người vi phạm.

Ngoài ra, nếu phát hiện người trong dòng họ vi phạm các lỗi nghiêm trọng cần phải báo ngay cho công an xã vào cuộc. Dòng họ cũng sẽ kịp thời khen thưởng cho những nhánh, chi, gia đình nào làm tốt công tác bảo đảm ANTT thôn, xóm.

Mặc dù mô hình dòng họ tự quản về ANTT mới đi vào hoạt động nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cũng như có những việc làm cụ thể, thiết thực nên trong dòng họ không có đối tượng nào vi phạm pháp luật. Đặc biệt, cùng với lực lượng công an xã, một số thành viên của dòng họ đã tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm góp phần làm trong sạch địa bàn, giữ bình yên thôn, xóm. Nhiều năm nay, trên 95% gia đình của dòng họ được công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa, có nhiều nhà đạt 3 năm liên tục.

Bên cạnh đó, dòng họ Trần còn được biết đến là dòng họ có truyền thống hiếu học. Có nhiều thành viên đỗ đạt cao, nhiều người có học vị tiến sĩ, thạc sĩ, hoặc đứng trong hàng ngũ Công an nhân dân, bác sĩ, kiến trúc sư, lãnh đạo tại địa phương, 100% con cháu trong dòng họ đến độ tuổi đều được đến trường. Hàng năm, Hội Khuyến học của dòng họ thường tổ chức phát thưởng, ghi danh, động viên con cháu học giỏi, đỗ đạt cao.

Ông Trần Xuân Líu, Chủ tịch UBND xã Đức Ninh cho biết, trong những năm qua, công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn xã được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và nhân dân thường xuyên quan tâm, do đó phong trào ngày càng được củng cố và phát triển.

Việc duy trì xây dựng mô hình “Ba an toàn hai tự quản” đã tạo được chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động của cán bộ công chức và nhân dân trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, góp phần nâng cao chất lượng của phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thực hiện thắng lợi nghị quyết quốc phòng – an ninh hàng năm của Đảng ủy xã.

Trong đó, các dòng họ trong xã đã đóng một vai trò quan trọng. Việc chọn dòng họ Trần, một họ lớn và có uy tín trong xã để xây dựng mô hình điểm “Dòng họ tự quản về ANTT” sẽ góp phần cùng địa phương ngăn chặn, kiềm chế và đẩy lùi các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; giữ vững sự ổn định về chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; phục vụ tích cực, có hiệu quả công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố  quốc phòng-an ninh.

Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã sẽ tiếp tục triển khai xây dựng mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT” cho các dòng họ khác cùng thi đua góp phần xây dựng xã Đức Ninh trở thành điểm sáng về công tác ANTT trên địa bàn.

Báo Quảng Bình điện tử