MỘT SỐ KINH NGHIỆM RÚT RA TỪ ĐẠI HỘI MẶT TRẬN TQVN THỊ XÃ BA ĐỒN LẦN THỨ XXIV, NHIỆM KỲ 2019-2024
     Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thị xã Ba Đồn lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2019-2024 được tổ chức từ ngày 27 tháng 3 đến 28 tháng 3 năm 2019, tại Trung tâm văn hóa thông tin thể thao Thị xã với sự tham gia của 199 đại biểu chính thức và 107 khách mời, Đại hội đã thành công tốt đẹp. Từ Đại hội có một số kinh nghiệm rút ra.

Công tác chuẩn bị các nội dung Đại hội cần bám sát các văn bản hướng dẫn, Kế hoạch của Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam và Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Đồng thời tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ cấp ủy, sự phối hợp tạo điều kiện của Hội đồng nhân, Ủy ban nhân dân. Báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ qua cần phân tích, đánh giá sâu những kết quả nỗi bật, riêng có của Mặt trận địa phương mình, đồng thời chỉ ra tồn tại, hạn chế, nguyên nhân của tồn tại, hạn chế. Về Chương trình hành động: các mục tiêu, chỉ tiêu phải bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyên, thị xã, thành phố; giải pháp cụ thể sát với tình hình địa phương, hoạt động của Mặt trận. Tại Đại hội nên trình bày Báo cáo chính trị tóm tắt từ 10 đến 11 trang.

Uỷ ban MTTQ thị xã Ba Đồn Khoá XXIV, nhiệm kỳ 2019 - 2024 nhận nhiệm vụ

Cần đưa vào chương trình Đại hội phát biểu của Chủ tịch UBND cấp huyện về kết quả phối hợp giữa chính quyền với Mặt trận trong nhiệm kỳ trước khi tham luận của các đại biểu. Các tham luận cần chuẩn bị kỹ, gọn nhưng phải đầy đủ nội dung, đảm bảo thời gian, cần bố trí tham luận là các cá nhân tiêu biểu, đại diện tôn giáo, dân tộc (ở những huyện, thành phố có tôn giáo, dân tộc thiểu số)

Để đảm bảo công tác điều hành Đại hội, số lượng Đoàn Chủ tịch tùy theo từng địa phương để điều chỉnh số lượng hợp lý (nên bám sát Hướng dẫn số 64 ngày 26/3/2018 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh). Đoàn Chủ tịch nên phân công hợp lý phù hợp sở trường từng người để điều hành tốt chương trình, công tác điều hành hiệp thương UBMT khóa mới, Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Mặt trận TQVN tỉnh cần bố trí người có kinh nghiệm. Dành thời gian để tập duyệt vì đây là nội dung dễ sai sót.

Báo cáo tham gia góp ý, bổ sung vào dự thảo báo cáo chính trị Đạị hội Mặt trận TQVN tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2019-2024; dự thảo bổ sung Điều lệ MTTQVN lần thứ VII, nhiệm kỳ 2019-2024: Cần bám sát hướng dẫn, tổ chức hội nghị để các vị Ủy viên Ủy ban, các tổ chức thành viên tham gia một cách rộng rãi, tổng hợp nhiều ý kiến. Khi xây dựng chương trình Đại hội, kịch bản điều hành Đại hội cần phân bổ thời gian chi tiết từng nội dung để các vị được phân công chuẩn bị nội dung phù hợp với thời gian quy định.

Công tác tuyên truyền (trước, trong, sau Đại hội), công tác hậu cần, đảm bảo, phục vụ Đại hội cần có sự đầu tư, phân công nhiệm vụ cụ thể, kiểm tra đôn đốc….tạo điều kiện thành công của Đại hội. Nhân viên phục vụ loa máy, âm thanh cần linh hoạt điều chỉnh âm thanh phù hợp với từng người điều hành, phát biểu. Cần có phù hiệu riêng, khác màu giữa đại biểu chính thức, đại biểu mời và nhân viên phục vụ.

Đoàn đại biểu các tầng lớp nhân dân chào mừng Đại hội cần bổ sung đầy đủ các giai tầng, thành phần đại diện cho các tầng lớp nhân dân. Về tổ chức viếng bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ nên có chuẩn bị bài diễn văn tưởng niệm trước khi viếng. Về trình chiếu các nội dung Đại hội ở màn hình LED nên chú ý tóm tắt phần chữ, chỉ trình chiếu các số liệu quan trọng; danh sách nhân sự Ủy ban Mặt trận khóa mới phải khớp giữa số thứ tự và họ và tên khi đọc.

Nâng cao ý thức trách nhiệm của quý vị đại biểu, thực hiện tốt nội quy, quy chế Đại hội là yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của Đại hội. Cần phát huy vai trò của các vị Ủy viên Uỷ ban MTTQ cấp huyện, cấp xã, có sự phân công nhiệm vụ cụ thể các trưởng đoàn đại biểu, các vị trong Ban Thường trực UBMTTQVN huyện trong quá trình chuẩn bị Đại hội, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên và chính quyền nhằm tạo những điều kiện cần thiết cho Đại hội thành công tốt đẹp./.

Văn Minh - PCT MT tỉnh