Một Trưởng ban công tác Mặt trận gương mẫu, tận tụy với Nhân dân
Nhắc đến ông Phạm Văn Quảng, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Thanh Lương, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch là ai cũng nhớ đến, đó là một tấm gương cán bộ Mặt trận gương mẫu, tận tụy, tâm huyết, hết mình với công việc, với Nhân dân.

Ông Phạm Văn Quảng (đầu tiên từ phải qua) nhận khen thưởng  tại Hội nghị sơ kết Chỉ thị 05/CT-TW

Được Nhân dân tin tưởng và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Quảng Xuân tín nhiệm, giao đảm trách chức vụ Trưởng ban công tác Mặt trận thôn từ năm 2008 đến nay. Trên cương vị công tác của mình, ông luôn khắc phục khó khăn, sắp xếp công việc gia đình, để tham gia thực hiện nhiệm vụ Nhân dân giao phó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong công tác ông luôn tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm nhằm thực hiện tốt công việc. Tại các hội nghị Ủy ban Mặt trận xã ông thường đưa ra những ý kiến, đề xuất thiết thực, tâm huyết đầy trách nhiệm với mong muốn vận động toàn dân cùng thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện tốt công tác Mặt trận ở khu dân cư, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần chăm lo cuộc sống cho mọi người dân ngày càng no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

Với vai trò là Bí thư chi bộ, kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận, ông Phạm Văn Quảng thường xuyên tham mưu, đề xuất với Chi ủy, phối hợp cùng Trưởng thôn và các tổ chức thành viên của Mặt trận, kịp thời giải quyết những bức xúc, mâu thuẫn lớn nhỏ trong cộng đồng, không để sự việc nảy sinh thành vấn đề phức tạp. Vì thế, nhiều vụ mâu thuẫn gia đình, mâu thuẫn làng xóm đã được giải quyết, tạo được tình nghĩa trong khu dân cư, không có vụ việc phức tạp, không có đơn thư khiếu nại vượt cấp. Ông luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, thống nhất, bàn bạc dân chủ, đoàn kết nội bộ đã tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Mặt trận. Hằng năm, ông đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyền truyền vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, Nghi quyết Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân và chương trình phối hợp thống nhất hành động của Ủy ban Mặt trận các cấp; chú trọng vận động các vị có uy tín trong Nhân dân, mỗi khi có nhiệm vụ đột xuất hay chủ trương mới của Đảng, Nhà nước ông thường đến hộ gia đình, gặp gỡ từng người dân để tuyên truyền giải thích cho nhân dân hiểu rõ và vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả. Đối với những hộ gia đình chưa nghiêm chỉnh chấp hành các chủ tương chính sách của Đảng, Nhà nước, nghĩa vụ của người công dân, ông thường lựa lời động viên, thuyết phục, giải thích kĩ càng, để mọi người cùng hiểu và thực hiện.

Thực hiện cuộc vận động toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới, và triển khai thực hiện với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, với chức năng nhiệm vụ của mình ông luôn nắm bắt tình hình thực tế của thôn để lựa chọn những nội dung, mô hình hay phù hợp tổ chức thực hiện. Hằng năm, ông đã trao đổi với các thành viên Ban công tác Mặt trận đề ra chương trình thống nhất hành động, các hoạt động công tác năm đều được gắn với việc xây dựng nông thôn mới. Vì thế từ năm 2015 đến nay, ông đã vận động Nhân dân trong thôn hiến hàng ngàn m2 đất, xây dựng đường giao thông nông thôn, hiến 900 m2 đất nông nghiệp để xây dựng đường giao thông nội đồng. Hiện nay, toàn thôn có 100% đường bê tông, 96% số hộ được dùng nước hợp vệ sinh, 100% số hộ gia đình đều tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp. Nhờ đó, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo, điều hành của đảng, chính quyền và ban công tác mặt trận thôn.

Bên cạnh những cuộc vận động lớn của Mặt trận nêu trên, ông còn tích cực tham gia thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, các phong trào đền ơn đáp nghĩa, khuyến học, khuyến tài, dân số kế hoạch hóa gia đình; quan tâm chăm lo xây dựng làng văn hóa, khu dân cư lành mạnh không có tội phạm, tệ nạn xã hội… Những năm qua thôn luôn giữ được Làng văn hóa cấp Huyện, hàng năm gia đình văn hóa đạt trên 95% , góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tích cực đề xuất các biện pháp nhằm góp phần bảo vệ môi trường.

Với tinh thần trách nhiệm cao, thái độ tận tụy trong công việc, ông đã luôn sâu sát Nhân dân, lắng nghe và phản ánh kịp thời tâm tư nguyện vọng của nhân dân với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đã góp phần tích cực trong việc thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Chính vì vậy mà việc xây dựng khối đại đoàn kết ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, chất lượng của các cuộc vận động ngày càng được nâng cao, đặc biệt là ý thức làm chủ của nhân dân được phát huy. 90% số hộ gia đình trong thôn đều nhận thức sâu sắc về việc học tập và làm theo Bác Hồ kính yêu qua những việc làm cụ thể của mình trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương.

Từ những thành tích xuất sắc đó, năm 2017 Khu dân cư được Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh tặng Bằng khen. Năm 2018 được Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh tặng Bằng khen về 15 năm Tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Nhiều năm liền ông được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và UBND xã tặng Giấy khen, năm 2018 ông được Huyện ủy Quảng Trạch tặng Giấy khen về thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW. Ban công tác Mặt trận thôn Thanh Lương, xã Quảng Xuân là 1 trong số những Ban công tác Mặt trận tiêu biểu của huyện Quảng Trạch.

Thu Hoài- MT Quảng Trạch