Bản in     Gởi bài viết  
Nghĩa tình mùa dịch 
       Minh Hóa là một huyện miền núi, đời sống người dân vẫn còn nhiều khó khăn. Dịch Covid-19 bùng phát khiến cho đời sống kinh tế-xã hội của Minh Hóa đứng trước vô vàn thử thách. Nhưng hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” của Ủy ban Trung ương MTTQVN, tinh thần tương thân tương ái, đồng lòng, đồng sức chống lại dịch bệnh Covid-19 của người dân Minh Hóa được dấy lên mạnh mẽ.

 

Tuổi cao nêu gương sáng

   Thời gian qua, ngoài các tổ chức, cá nhân ở huyện Minh Hóa đến Ủy ban MTTQVN huyện ủng hộ tiền, vật chất để chống dịch, thì hình ảnh những cụ già mái tóc đã bạc phơ tham gia đóng góp ủng hộ là hình ảnh đẹp, là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo.

      Một ngày đầu tháng 4-2020, cụ Cao Dược (104 tuổi, 72 năm tuổi Đảng, trú ở xã Trung Hóa) đã nhờ con cháu chở xe máy vượt hàng chục kmđến điểm tiếp nhận tiền, hàng ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của huyện Minh Hóa để ủng hộ 2 triệu đồng. Các cán bộ làm công tác tiếp nhận ở đây rất xúc động. Cụ Dược cho hay, 2 triệu đồng trên là số tiền tiết kiệm mà cụ dành dùm được và mong muốn góp một phần nhỏ giúp huyện Minh Hóa “chiến thắng” dịch bệnh.

      Không hẹn mà gặp, cũng ở xã Trung Hóa, cựu chiến binh Cao Xuân Hiểu (96 tuổi, 72 năm tuổi Đảng) cũng đã mang theo 3 triệu đồng của cụ và con cháu đóng góp, hỗ trợ huyện phòng, chống dịch bệnh. Mang trên mình bộ quân phục với nhiều huân, huy chương, cụ Hiểu cho biết, là người lính đã từng đi qua chiến tranh, nên cụ hiểu được giá trị của cuộc sống là rất quý. Dịch bệnh Covid-19 cũng được ví như “giặc”, nguy hại hơn đó là thứ giặc vô hình, gây chết chóc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân. Vì vậy, với phẩm chất tiên phong đi đầu của người lính Cụ Hồ, cụ Hiểu đã vận động con cháu cùng bản thân cụ góp 1 phần một phần quà để chung sức cùng huyện chiến thắng dịch bệnh Covid-19. Khi trao món quà cho những người làm nhiệm vụ tiếp nhận, trong ánh mắt người lính già ấy đã ánh lên niềm tin chiến thắng.

Cụ bà Đinh Thị Đình (87 tuổi, thị trấn Quy Đạt), có chồng là liệt sỹ đến ủng hộ 2 triệu đồng.

    Cụ bà Đinh Thị Đình (87 tuổi, thị trấn Quy Đạt) thuộc diện gia đình chính sách, có chồng là liệt sỹ. Cụ Đình cho biết, cụ xem ti vi thấy các chú bộ đội, đặc biệt các chú ở vùng biên giới tham gia phòng, chống dịch bệnh hết sức vất vả nên đã bảo con cháu chở lên ủng hộ 2 triệu đồng tiền tiết kiệm để động viên các chú bộ đội chống dịch. Không phải là người có cuộc sống dư dả gì, nhưng cụ Đinh Thị Tiếp (83 tuổi, thị trấn Quy Đạt) vẫn nhờ con chở đến ủng hộ 500 nghìn đồng để phòng, chống dịch Covid-19.

    Ông Đinh Minh Đấu, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Minh Hóa tâm sự: "Chúng tôi trân quý, cảm động và khâm phục trước tấm lòng của các cụ. Hình ảnh các cụ đã khơi dậy tinh thần "mình vì mọi người", là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo. Với những tấm lòng đáng trân trọng như thế, chúng tôi tin, chúng ta sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19".

Lan tỏa những điều tốt đẹp

     Ông Nguyễn Cảnh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Minh Hóa cho biết, ngoài tấm gương sáng của các cụ phụ lão, các tổ chức đoàn thể xã hội và người dân Minh Hóa cũng đã tình nguyện góp tiền, hàng hóa thiết yếu ủng hộ cho đồng bào và chiến sỹ bộ đội trong khu cách ly tập trung, cũng như ở tuyến đầu chống dịch. Những hình ảnh ấm áp và bền chặt tình quân dân, nghĩa đồng bào ấy đã khiến những người làm nhiệm vụ tiếp nhận rất cảm kích.

     Đêm 23-3-2020, chuyến xe đầu tiên chở những công dân Việt Nam làm ăn ở các nước Lào, Thái Lan về nước qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo đến khu cách ly tập trung ở Trung tâm Giáo dục-Dạy nghề huyện Minh Hóa. Ngày hôm sau, số lượng người cách ly đã tăng lên hàng trăm người, công việc bắt đầu trở nên vất vả hơn với những người làm nhiệm vụ ở đây.

     Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” của Ủy ban Trung ương MTTQVN và để chia sẻ khó khăn, chung tay cùng cán bộ tuyến đầu, huyện Minh Hóa đã thành lập điểm và tổ để tiếp nhận tiền, hàng hóa ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ngay lập tức, các tổ chức đoàn thể xã hội, các mạnh thường quân và cá nhân trên địa bàn huyện Minh Hóa đã tích cực hưởng ứng, tiếp sức cho lực lượng làm nhiệm vụ.

     Theo ông Nguyễn Cảnh Tuấn, các tổ chức đoàn thể xã hội trên địa bàn huyện, ngoài đóng góp hỗ trợ tiền mặt, họ còn gom góp từng bó rau, quả bí, bó củi…của hội viên ủng hộ để chuyển đến khu cách ly, bảo đảm từng bữa ăn cho những người cách ly. Để không xảy ra tình trạng dồn ứ, hư hỏng nguồn thực phẩm rau xanh, các tổ chức hội phụ nữ, nông dân ở các xã, thị trấn trên địa bàn đã phân công nhau mỗi tổ chức hội đảm nhận cung ứng 1 ngày. Trong khi đó, tổ chức đoàn thanh niên chịu tránh nhiệm cung cấp nguồn củi đốt cho khu cách ly để bảo đảm công tác hậu cần được tốt nhất.

Hội Nông dân xã Hóa Thanh ủng hộ rau, củ, quả…

   Không chỉ ủng hộ qua các tổ chức hội mà mình đang sinh hoạt, nhiều người dân Minh Hóa còn trực tiếp mang đến ủng hộ nông sản “cây nhà, lá vườn”… Từng mớ rau, quả trứng, con gà… của người dân Minh Hóa đã tiếp sức cho bà con, chiến sỹ trong khu cách ly, thể hiện sự gắn kết quân dân và tình đồng bào keo sơn; tiếp thêm động lực cho những người làm nhiệm vụ và công dân yên tâm hoàn thành cách ly.
 
     Không chỉ vậy, những người làm nhiệm vụ ở tổ tiếp nhận còn nhận được sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, đặc biệt là những người con Minh Hóa đang làm ăn xa quê gửi về đóng góp cùng quê hương phòng, chống dịch Covid-19. Ngày 10-4, gia đình bà Đinh Thị Hải ở thôn Yên Định, xã Yên Hóa đã đến hỗ trợ số tiền 3 triệu đồng, là số tiền của người con đang sinh sống và làm việc ở Đài Loan gửi về ủng hộ quê hương. Trước đó, ngày 7-4, một người con Minh Hóa khác đang làm việc ở Hàn Quốc cũng đã gửi về ủng hộ quê hương 1 triệu đồng để phòng, chống dịch...

    Cứ thế, người Minh Hóa, từ thanh niên đến các cụ già, từ cán bộ, công chức nhà nước đến người nông dân chân lấm tay bùn đang chung sức, chung lòng, góp công, góp của cùng cả nước sớm đi qua mùa dịch Covid-19.
 

(Theo Báo QBĐT)

[Trở về]