Bản in     Gởi bài viết  
NGHĨA TÌNH TỪ NHỮNG NGÔI NHÀ ĐẠI ĐOÀN KẾT 

    Thiết thực hưởng ứng các hoạt động chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Sáng 19/5/2020 tại thôn 3 Phúc Khê, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN và Hội Cựu giáo chức tỉnh phối hợp tổ chức Lễ khánh thành nhà Đại đoàn kết cho cô Nguyễn Thị Từ, hội viên Hội Cựu giáo chức ở xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch.

    Tham dự buổi lễ có ông Trần Công Thuật, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND Tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, bà Phạm Thị Hân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Măt trận huyện Bố Trạch, Hội Golf Quảng Bình; Thường trực Hội Cựu giáo chức tỉnh, Hội Cựu giáo chức huyện Bố Trạch, xã Phúc Trạch; lãnh đạo Đảng, chính quyền, Thường trực Mặt trận xã Phúc Trạch và gia đình. Ngôi nhà khá khang trang rộng trên 40 mét vuông, nền lát đá hoa, được kết cấu vững vàng có 2 phòng đổ trần bê tông có bếp nhà vệ sinh sạch sẽ. Đây sản phẩm kết tinh của tình đoàn kết, nhân ái, sự quan tâm của nhiều đơn vị, cơ quan, tổ chức và của bà con, gia đình.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện, xã và nhà tài trợ chụp ảnh lưu niệm với cô giáo Từ trong buổi lễ khánh thành bàn giao nhà

   Có thể nói việc xây dựng nhà cho cô giáo Từ là một câu chuyện đẹp, may mắn ngoài sự mong đợi. Là tổ chức đứng ra kêu gọi, vận động, là người trong cuộc chúng tôi thấm thía bởi sự quan tâm của Mặt trận, Đoàn Đại biểu Quốc hội Tỉnh và của lãnh đạo địa phương, các đơn vị trường học trên địa bàn…Từ việc hưởng ứng Chương trình ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, “Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phát động và từ nhiệm vụ chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, năm 2018 Hội Cựu giáo chức tỉnh đã đặt ra việc khảo sát về tình hình đời sống của hội viên nhằm có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ những hội viên có khó khăn đặc biệt. Sau khi tập hợp từ các huyện hội, toàn tỉnh có 14 hội viên có khó khăn đặc biệt ( hội viên: hộ nghèo, không lương, đơn thân không nơi nương tựa, chưa có nhà ở /hoặc nhà ở tạm) Cô Nguyễn Thị Từ được hội Cựu giáo chức xã Phúc Trạch thống kê vào diện khó khăn đặc biệt.

    Gần giữa năm 2019, Hội Cựu giáo chức tỉnh kết hợp với Hội Cựu giáo chức các huyện có một đợt thực tế đi đến tận nơi ở của 14 hội viên từ xã Ngư Thủy Nam, huyện Lệ Thủy cho đến xã Yên Hóa, huyện Minh Hóa. Trong đợt khảo sát thực tế đó (có cả Hội Cựu huyện, xã cùng đi) chúng tôi được biết cô Từ là cô giáo có 26 năm dạy học trong ngành học mầm non, về nghỉ chưa được hưởng bất cứ một chế độ nào của nhà nước, hiện có hoàn cảnh khó khăn: hộ nghèo, đơn thân không chồng, không con, chưa có nhà ở, có nguyện vọng làm nhà ở nhưng không có khả năng điều kiện để có thể làm nhà. .

    Từ nguyện vọng chính đáng của hội viên và thực tế, chúng tôi đã hướng dẫn một số việc cần làm và đề nghị Hội Cựu giáo chức cơ sở giúp đỡ. Được sự quan tâm của Cấp ủy, Chính quyền xã Phúc Trạch, đầu tháng 6/2019, cô Từ đã được giao quyền sử dụng đất (đây là điều kiện tiên quyết cho việc làm nhà ở cho hộ nghèo). Cuối tháng 10/2019 từ Đơn xin hỗ trợ của hội viên và đề nghị của Hội Cựu giáo chức xã Phúc Trạch và của Hội huyện Bố Trạch, ngày 25/11/2019 Ban Thường vụ Hội đã có Công văn gửi tới Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, UBND Huyện Bố Trạch, Hội Cựu giáo chức Bố Trạch và các cơ quan có liên quan đề nghị hỗ trợ làm nhà ở cho cô giáo Từ.

   Thật may mắn bất ngờ, Hội Cựu giáo chức tỉnh nhận được sự hỗ trợ của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh 20 triệu đồng, Ủy ban MTTQ tỉnh đã vận động đươc nguồn là 40 triệu đồng (thông qua Hội Golf Quảng Bình). Thế là chỉ trong một thời gian ngắn, với sự quan tâm của Mặt trận và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Hội Golf nguồn hỗ trợ đã có 60 triệu đồng. Hội Cựu giáo chức tỉnh đã tiến hành làm việc với địa phương về kế hoạch tiến hành và nhận được sự nhất trí cáo lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Mặt trận xã và của thôn 3 Phúc Khê, ngày 21/3/2020 với sự chứng giám của Hội và của địa phương gia đình đã làm lễ động thổ khởi công xây nhà. Sau chưa đầy 2 tháng liên tục xây dựng (khởi công 21/3 – hoàn thành 14/5 ) công trình nhà ở đã hoàn thành trong sự quan tâm và phấn khởi chung, đảm bảo kế hoạch đã đề ra.

    Cho đến nay gia đình cô giáo Từ đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ, động viên về vật chất và tinh thần, trong đó kinh phí để xây dựng nhà là 84,85 triệu đồng và trong Lễ khánh thành bàn giao nhà đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, MTTQ huyện Bố Trạch, lãnh đạo xã Phúc Trạch đã trao tặng 6 triệu đồng để mua sắm một số trang thiết bị thiết yếu trong gia đình.

    Ngoài số tiền hỗ trợ làm nhà, trong quá trình xây dựng, gia đình cũng nhận được sự động viên, giúp đỡ về ngày công và một số vật liệu xây dựng của Hội Cựu giáo chức xã của lãnh đạo thôn Phúc Khê 3, của các anh chị em bà con lôi xóm. Riêng Hội Cựu giáo chức tỉnh, chúng tôi thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra để tiến độ xây dựng để ngôi nhà của cô giáo Từ hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra.
Việc khánh thành bàn giao ngôi nhà Đại đoàn kết cho hội viên Hội Cựu giáo chức trong những ngày trọng đại của tháng 5 lịch sử nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác Hồ vĩ đại là động lực giúp cho các hội viên còn gặp khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần cùng Đảng và Nhà nước thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững. Chúng tôi cũng mong muốn nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm hỗ trợ để xây dựng thêm nhiều căn nhà Đại đoàn kết cho những hội viên Cựu giáo chức nghèo gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống có được những ngôi nhà ấm áp, vững chắc trong mùa mưa bão sắp tới.

Phan Xuân Luật - Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh

 

[Trở về]