Bản in     Gởi bài viết  
Người tiêu biểu của bản làng 

  Vào một ngày mưa tầm tả sau cơn bão số 4, Đoàn làm phim phóng sự chúng tôi đã băng qua những nẻo đường quanh co còn ngập nước tìm đến gia đình ông Cao Duy Ư ở Bản Hóa Lương - xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, người già làng tiêu biểu của bản. Nhìn dáng người đậm chắc, hoạt bát và cách nói chuyện chân chất của ông, chúng tôi ai cũng tâm đắc với cách làm, cách nghĩ của ông.

 

   Nơi ông sống là một vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Bình. Đất đai cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt, địa hình cách trở đã làm cho đời sống của bà con dân bản trước đây luôn nghèo khó. Với vai trò, trách nhiệm của một người già làng, ông đã tiếp thu những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là hai chương trình trọng điểm của huyện Minh Hóa về trồng rừng kinh tế và phát triển chăn nuôi để tuyên truyền, phổ biến cho bà con dân bản hiểu và cùng thực hiện. Bản thân ông là người gương mẫu đi đầu trong lao động sản xuất. Ông đã biết trồng cỏ, làm chuồng trại để chăn nuôi bò với trên 20 con. Với phương pháp chăn nuôi khoa học, ông đã kiểm soát được dịch bệnh trên gia súc, đàn bò phát triển khỏe mạnh, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình. Không chỉ làm kinh tế cho gia đình mình, ông còn tuyên truyền, vận động bà con làm theo, đồng thời quan tâm hỗ trợ một số hộ nghèo trong bản về con giống và kỷ thuật chăn nuôi từ đó giúp bà con thoát nghèo.

Ông Cao Duy Ư (áo xanh) đang nói chuyện với lãnh đạo xã và dân bản 

   Bên cạnh đó, người già làng đã phát huy vai trò trong tuyên truyền, vận động bà con dân bản tham gia bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tích cực tham gia tuần tra, phát quang đường biên, bảo vệ cột mốc, cung cấp nhiều thông tin quan trọng cho Bộ đội Biên phòng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm vùng biên giới; vận động bà con giữ gìn bản sắc dân tộc, xây dựng nếp sống văn minh, xây dựng bản làng văn hóa. Khi được hỏi về ông, bà con dân bản đều bày tỏ lòng tin yêu, kính trọng người già làng của mình. Ông chính là điểm tựa tinh thần cho bà con nơi núi ngàn biên giới.

   Người tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số là tấm gương sáng, là trung tâm đoàn kết của mỗi bản làng. Việc phát huy vai trò người tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh của tỉnh. Thực hiện chính sách dân tộc, phát huy, xây dựng những tấm gương sáng trong bà con dân tộc thiểu số là một việc làm luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền và Mặt trận TQVN quan tâm thực hiện trong thời gian qua./.

Mỹ Hiền

[Trở về]