QUẢNG NINH TỌA ĐÀM KỶ NIỆM 85 NĂM NGÀY THÀNH LẬP MẶT TRẬN DÂN TỘC THỐNG NHẤT VIỆT NAM

Ngày 16/11/2015, huyện Quảng Ninh tổ chức trọng thể buổi tọa đàm kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930- 18/11/2015). Đ/c Trần Hải Châu- UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Quảng Ninh, đ/c Ngô Hồng Quân- phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Quảng Ninh, đ/c nguyễn Viết Ánh- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh, đ/c Hoàng Văn Minh- Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh đã đến dự.

Ông Hoàng Văn Minh- Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết” cho cán bộ Mặt trận huyện Quảng Ninh

Sau khi ôn lại lịch sử, truyền thống 85 năm Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, bà Lê Thị Minh Hải- UVTVHU, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Quảng Ninh đã nêu bật những thành tựu, những cống hiến to lớn của Ủy ban Mặt trận huyện Quảng Ninh trong quá trình xây dựng và phát triển của huyện nhà. Từ khi huyện Quảng Ninh được tái lập (01/7/1990), dưới sự lãnh đạo của BCH Đảng bộ, Mặt trận các cấp trong toàn huyện đã có những bước phát triển, từng bước đổi mới nội dung phương thức hoạt động, phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên tập hợp rộng rải các tầng lớp nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí tự lực tự cường, vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Ủy ban Mặt trận phát động; huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững phòng an ninh, phát huy quyền làm chủ của nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh, thực sự là “Cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân”. Thực hiện chương trình phối hợp hành động với các tổ chức thành viên, Mặt trận các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết tương thân tương ái, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, cuộc vận động “Người Việt nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Mặt trận các cấp trong huyện đã thực hiện có hiệu quả, có chất lượng Đề án 05 của Ban Thường vụ UBMTTQVN tỉnh về tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với “Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới”. Trong phát triển kinh tế, nhiều đơn vị tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả như mô hình dưa hấu ở Hàm Ninh, Xuân Ninh; mô hình trồng rau sạch ở Võ Ninh, Gia Ninh; mô hình kinh tế trang trại nuôi trồng thủy sản ở Hải Ninh, mô hình vườn đồi vườn rừng, mô hình Thanh Long đỏ ở Vạn Ninh… Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra”, cùng với cả hệ thống chính trị, Mặt trận các cấp đã phát huy quyền làm chủ của nhân dân nên tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân, nhân dân đã tự nguyện hiến hơn 193.000 m2 đất và tài sản trên đất trị giá trên 3,1 tỷ đồng. Cùng với nguồn lực hỗ trợ của cấp trên, nhân dân đã góp công, góp tiền để xây dựng nông thôn mới với tổng trị giá trên 254 tỷ đồng. Đến nay, huyện Quảng Ninh đã có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 2 xã phấn đấu về đích trong năm 2015.

Các tầng lớp nhân dân tích cực bê tông hóa đường giao thông nông thôn

Phong trào thi đua xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, khu dân cư tiên tiến đã thực sự đi vào chiều sâu, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Thực hiện cuộc vận động Ngày “Vì người nghèo”, mấy năm qua Mặt trận các cấp đã xây dựng quỹ “Vì người nghèo” được gần 7 tỷ đồng, góp phần xây mới và sửa chữa, nâng cấp 887 “Nhà đại đoàn kết”, nhà tình nghĩa, nhà tình thương cho hộ nghèo trị giá 18,694 tỷ đồng…

Ghi nhận những thành tích đạt được, Ủy ban Mặt trận huyện nhiều năm liên tục được Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt nam và Ủy ban Mặt trận tỉnh tặng Bằng khen, đặc biệt năm 2013 được công nhận là đơn vị xuất sắc dẫn đầu trong toàn tỉnh; được UBND tỉnh tặng Bằng khen trong thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” giai đoạn 2000- 2015; Ủy ban Mặt trận huyện 5 năm liên tục từ 2000- 2014 đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”.

Tại buổi tọa đàm, có 36 cán bộ Mặt trận các cấp huyện Quảng Ninh vinh dự được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết”.

Tin, ảnh :THÁI TOẢN