Tăng cường sự lãnh đạo của cấp uỷ, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2018

Ngày 2-4, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tiến hành hội nghị lần thứ 13 để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội, công tác xây dựng Đảng quý I, nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2018; cho ý kiến vào Báo cáo kết quả kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy năm 2017 và xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng khác.

Các đồng chí: Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Công Thuật, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì và điều hành hội nghị.

Đồng chí Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh uỷ điều hành hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Hoàng Đăng Quang nhấn mạnh, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, sự nỗ lực phấn đấu của các sở, ban, ngành, mặt trận, đoàn thể, các doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh nên việc thực hiện nhiệm vụ quý I tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, nhiều chỉ tiêu tăng khá so với cùng kỳ.

Trong đó: sản xuất nông nghiệp đã hoàn thành diện tích gieo trồng vụ đông-xuân; sản xuất thủy sản đã phục hồi; công nghiệp tăng trưởng; hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch tiếp tục được đẩy mạnh; thu ngân sách có nhiều cố gắng. Các mặt văn hóa xã hội, y tế, giáo dục, giảm nghèo, giải quyết việc làm… có nhiều tiến bộ. Đời sống nhân dân tiếp tục ổn định. Quốc phòng-an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng được triển khai toàn diện trên tất cả các mặt, trong đó đã chú trọng xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Tình hình Đảng bộ ổn định; các nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) đã được cụ thể hóa và triển khai thực hiện bằng nhiều giải pháp khẩn trương, quyết liệt.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong việc triển khai thực hiện một số dự án trọng điểm của tỉnh; thu ngân sách; cải cách hành chính, công tác bảo vệ rừng… vẫn còn vướng mắc, thiếu đồng bộ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, tại hội nghị lần này, các đại biểu cần phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung phân tích, làm rõ những khó khăn, hạn chế và nguyên nhân, từ đó xác định nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, trọng tâm nhằm tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quý II năm 2018.

Các đại biểu dự hội nghị.

Tiếp đó, đồng chí Trần Công Thuật đã trình bày báo cáo tình hình kinh tế-xã hội và công tác xây dựng Đảng quý I, một số nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2018. Quý I năm 2018, sản xuất vụ đông-xuân gieo trồng ước thực hiện gần 55.000ha, giảm 0,2% so với cùng kỳ năm trước; hệ số xuất chuồng trong chăn nuôi tăng khá so với cùng kỳ; bà con ngư dân tích cực vươn khơi bám biển khai thác thủy sản, dự ước sản lượng thủy sản trong quý I đạt 11.545 tấn, tăng 10,5%. Chỉ số sản xuất công nghiệp quý I tăng 5% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước thực hiện 771 tỷ đồng, đạt 22% kế hoạch, tăng 33,8% so cùng kỳ. Về du lịch, tổng số lượt khách du lịch đến Quảng Bình ước đạt 727.000 lượt, tăng 12%; trong đó khách quốc tế ước đạt 33.000 lượt, tăng 8% so cùng kỳ.

Công tác xây dựng Đảng được chú trọng trên cả các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; tiếp tục thực hiện nghiêm túc Quy định về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cấp ủy các cấp, tập thể lãnh đạo cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương đã hoàn thành kiểm điểm tự phê bình tập thể, cá nhân năm 2017 gắn với kiểm điểm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII.

Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là những nơi có nhiều khó khăn, vùng công giáo ngày càng được củng cố và nâng cao. Công tác tạo nguồn đảng viên mới được đẩy mạnh. Trong quý, toàn tỉnh đã kết nạp được 362 đảng viên. Công tác kiện toàn tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị được thực hiện đồng bộ và thống nhất. Ủy ban Kiểm tra ba cấp đã tăng cường kiểm tra, giám sát, chủ động nắm tình hình để giải quyết kịp thời các vụ việc nổi lên từ cơ sở.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ những tồn tại, hạn chế, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2018 và những năm tiếp theo.

Tiếp đó, đồng chí Đinh Công Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy trình bày Thông báo Kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của UBKT Tỉnh uỷ và Tờ trình đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đối với đồng chí Đinh Quý Nhân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo. Hội nghị cũng đã nghe đồng chí Đinh Quý Nhân đọc bản tự kiểm điểm xin kiểm điểm trách nhiệm của mình trong thời gian giữ chức vụ Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa (giai đoạn 2011-2015).

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã biểu xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Đinh Qúy Nhân bằng hình thức khiển trách vì những khuyết điểm, vi phạm thời kỳ giữ chức vụ Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa nhiệm kỳ 2011-2015.

Sau một buổi làm việc khẩn trương nghiêm túc, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 13 đã hoàn thành chương trình đề ra.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đã nêu lên 7 nhiệm vụ trọng tâm trong quý II năm 2018, gồm: tập trung sản xuất vụ đông-xuân; tăng cường chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong triển khai các dự án trọng điểm; nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch và các sản phẩm du lịch; củng cố và phát triển các nguồn thu, chống thất thu; lãnh đạo thực hiện hiệu quả các lĩnh vực văn hoá-xã hội, giáo dục, y tế, giải quyết việc làm, giảm nghèo, an sinh xã hội; tăng cường quốc phòng-an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; nâng cao sự lãnh đạo của cấp uỷ trên tất cả các lĩnh vực để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2018…

Theo Báo QB điện tử