Thành phố Đồng Hới chủ động, tích cực triển khai thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước năm 2021. Cùng với toàn tỉnh, thành phố Đồng Hới đang tích cực, khẩn trương, chủ động triển khai thực hiện công tác bầu cử. góp phần bảo đảm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp, thực sự là ngày Hội của toàn dân.

Thành phố Đồng Hới có 15 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 09 phường và 06 xã. Ngay sau khi tiếp thu ở tỉnh, ngày 18 tháng 2 năm 2021 Ban Thường vụ Thành ủy đã tổ chức hội nghị cốt cán của của thành phố và xã, phường để quán triệt các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của TW Đảng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban TW Mặt trận TQVN, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Bầu cử tỉnh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đông nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác bầu cử trên địa bàn thành phố.

Ủy ban bầu cử thành phố được thành lập tại Quyết định số 414/QĐ-UBND ngày 25/01/2021 gồm 15 thành viên. Ngày 26/2/2021 Ủy ban bầu cử thành phố đã ban hành Nghị quyết về việc ấn định và công bố số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu HĐND thành phố được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử nhiệm kỳ 2021-2026, cụ thể: Tổng số đại biểu HĐND thành phố Đồng Hới được bầu 32 đại biểu; Số đơn vị bầu cử đại biểu HĐND thành phố 07 đơn vị. Ủy ban bầu cử các xã, phường đã ban hành quyết định ấn định và công bố đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã, phường gồm có 106 đơn vị. Tổng số Ban bầu cử cấp xã, phường là 106; đến ngày 03/4/2021, Ủy ban nhân dân các xã, phường đã hoàn thành việc thành lập các tổ bầu cử gồm 120 tổ. Các đơn vị bầu cử phân bổ số đại biểu bầu đảm bảo đúng số lượng. Đảy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn công tác bầu cử; Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành Kế hoạch về tuyên truyền công tác bầu cử, theo đó công tác tuyên truyên về bầu cử được chia làm thành 3 đợt; công tác tuyên truyên về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 đã được các lực lượng thông tin lưu động, các cơ quan, tổ chức với các hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú và rộng khắp, thực hiện thiết thực, kịp thời, có hiệu quả từ thành phố đến cơ sở. Công tác tập huấn được quan tâm, ngày 25/2/2021, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy ban nhân dân thành phố đã tổ chức mời đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN, UBBC thành phố, các thành viện tổ giúp việc bầu cử thành phố và Bí thư, Chủ tịch HĐND, UBND và thư ký UBBC các xã, phường tham dự tại Hội trường UBND thành phố. Ngoài ra thành phố cũng đã tăng cường chuẩn bị các điều kiện vật chất, kỷ thuật cho cuộc bầu cử; Ủy ban nhân dân thành phố đã cấp kinh phí cho các đơn vị, địa phương và đang rà soát lại các trang thiết bị, cơ sở vật chất nhằm đảm bảo phục vụ tốt cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Toàn cảnh Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất

Ủỷ ban Mặt trận TQVN thành phố, cấp xã, phường đã tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất để thống nhất cơ cấu, thành phần, số lượng, những người giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND thành phố, đại biểu HĐND xã, phường đảm bảo dân chủ, khách quan, đúng quy định. Đến nay, ở cấp thành phố và 15/15 xã, phường hoàn thành việc tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai đảm bảo thời gian theo quy định. Kết quả: Cấp thành phố: Số lượng đại biều HĐND thành phố, nhiệm kỳ 2021-2026 được bầu 32 vị, Ủy ban Mặt trận thành phố đã lập danh sách sơ bộ giới thiệu 60 người ứng cử đại biểu HĐND thành phố, Cơ cấu như sau; đại biểu trẻ 23 người (tỷ lệ 38%); đại biểu ngoài Đảng 06 người (tỷ lệ 10%); đại biểu là nữ 27 người (tỷ lệ 45%); tự ứng cử không có; Về trình độ: Trên đại học 11 người (tỷ lệ 18,3%); Đại học 47 người (tỷ lệ 78%); Trung cấp 02 người (tỷ lệ 3,3%).

Cử tri biểu quyết thống nhất tại Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm tại nơi cư trú

Ngay sau Hội nghị hiệp thương lần thứ 2, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN thành phố đã xây dựng kế hoạch về tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trên địa bàn thành phố có 138/140 thôn, tổ dân phố tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với 755 người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; trong đó: Người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV lấy ý kiến cử tri trên địa bàn 08 người; Người ửng cử đại biểu HĐND tỉnh lấy ý kiến cử tri trên địa bàn 58 người; Người ứng cử đại biểu HĐND thành phố 60 người, Người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, phường 631 người. Đến ngày 10 tháng 4 năm 2021 tất cả các thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố đã hoàn thành việc tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, tất cả các thôn, tổ dân phố đã thực hiện các bước đảm bảo đúng theo Nghị quyết số 1186/2021/UBTVQH14 ngày 11/01/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết, hướng dẫn về tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú.

Với sự chuẩn bị tích cực, khẩn trương, chủ động, chu đáo, tin tưởng rằng công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn huyện thành phố Đồng Hới sẽ diễn ra thành công tốt đẹp./.

( Văn Minh- MT tỉnh)