Thôn Công Hòa, xã Quảng Trung đoàn kết xây dựng nông thôn mới

Xã Quảng Trung là một trong những địa phương tiêu biểu của thị xã Ba Đồn huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới. Nhân dân đoàn kết chung tay cùng chính quyền xây dựng đời sống khu dân cư ngày càng phát triển theo hướng tăng trưởng nhanh, bền vững.

Thôn Công Hòa là một vùng quê nghèo, đời sống Nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu chỉ trông chờ vào vài sào ruộng, chăn nuôi kém năng suất, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, đường làng ngõ xóm còn chật hẹp, tỷ lệ hộ nghèo cao. Thôn Công Hòa có 320 hộ, với 1.600 nhân khẩu, có 21 hộ nghèo, chiếm 6,6%; hộ cận nghèo 18, chiếm 5,6%, có đồng bào theo đạo Công giáo chiếm 95%. Hệ thống chính trị luôn xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, xuyên suốt của cấp ủy, chi bộ đã ban hành Nghị quyết và triển khai đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong thôn. Từ đó tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân hưởng ứng phong trào xây dựng thôn nông thôn mới nâng cao, khu dân cư kiểu mẫu, chung sức xây dựng diện mạo mới trong nông thôn. Nhân dân Giáo dân xứ đạo Liên Hòa phấn khởi trước sự thay đổi của quê hương với tinh thần an vui, sống “tốt đời đẹp đạo, kính chúa yêu nước”.

Một đoạn đường thôn Cộng Hoà

Ông Nguyễn Văn Hóa - Chủ tịch UBND xã Quảng Trung cho biết: “Những kết quả đạt được trong phong trào phát triển kinh tế, xây dựng NTM, đời sống văn hóa của bà con lương - giáo thôn Công Hòa đã góp phần khởi sắc diện mạo vùng quê, khẳng định vai trò, trách nhiệm của bà con giáo dân trong xây dựng quê hương, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng vững mạnh. Hệ thống điện, đường, trường, trạm, kênh mương, nước sinh hoạt được địa phương huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng, góp phần quan trọng nâng cao toàn diện đời sống người dân. Toàn xã hiện có 1.650 hộ, với 1.600 nhân khẩu đồng bào có đạo Công giáo, sinh sống tập trung tại thôn Công Hòa, đời sống của người dân dựa vào nguồn thu nhập chủ yếu từ 283,3 ha ruộng lúa gieo trồng 02 vụ/năm, sản lượng đạt trên 6.755,6 tấn/năm. Đồng thời, bà con nhân dân thôn Công Hòa đã thành lập lập mô hình tổ đánh bắt hải sản trên biển. Nông dân tham gia các mô hình chia sẻ kinh nghiệm, áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, giúp nhau làm ăn vươn lên giảm nghèo bền vững.

Trong những năm gần đây, chính quyền xã đã huy động trên 100 tỷ đồng đầu tư thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Trong đó, vốn nhà nước đầu tư 95 tỷ đồng, vốn nhân dân đóng góp 5 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông ở khu dân cư trên 30km đường. Thôn Công Hòa được đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông với 5km, cầu bắc qua sông Gianh, với tống trị giá trị 40 tỷ đồng; các công trình khác như trường học, hệ thống kênh mương được quan tâm đầu tư. Các công trình đầu tư xây dựng nông thôn mới phát huy hiệu quả sử dụng, thiết thực phục vụ nhu cầu đời sống của Nhân dân trên địa bàn xã.

Năm 2017 xã Quảng Trung đạt chuẩn nông thôn mới, thu nhập bình quân người dân trong xã đạt 40 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 2,5%. Những năm qua, cấp ủy và chính quyền địa phương huy động các nguồn lực xã hội đầu tư nâng cao các tiêu chí xã nông thôn mới. Đồng thời thực hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả với nhiều giải pháp phát triển năng lực sản xuất, khai thác tiềm năng lợi thế kinh tế địa phương giúp người dân vươn lên làm ăn khá giàu. Tính đến năm 2022 khu dân cư thôn Công Hòa thu nhập bình quân đầu người đạt 41,5 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,8%; hộ cận nghèo còn 5,6%.

Cầu bắc qua thôn Cộng Hoà

Hiện nay, toàn thể nhân dân cùng các đoàn thể thôn Công Hòa đang tập trung hoàn thành những tiêu chí cuối như môi trường, vườn mẫu… để nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới. Cùng với tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đồng bào lương giáo thôn Công Hòa luôn đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh. Giáo xứ Liên Hòa thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con giáo dân xây dựng gia đình hòa thuận, vun đắp tình làng, nghĩa xóm; các khu dân cư vận động giáo dân tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, rèn luyện thể dục thể thao, khuyến học, khuyến tài, thực hiện tốt các quy ước, hương ước. Trong đó, đã phát huy được vai trò của các chức sắc, chức việc, người có uy tín tham gia thực hiện phong trào và vận động đồng bào công giáo ở địa phương thực hiện; duy trì hoạt động hiệu quả các mô hình tự quản về an ninh trật tự.

Ông Nguyễn Thanh Lương (thôn Công Hòa) cho biết: “Đồng bào lương - giáo trong thôn đều nhận thấy được lợi ích thiết thực khi tham gia thực hiện các hoạt động, phong trào do địa phương phát động, nhất là đồng lòng hưởng ứng việc xây dựng NTM. Từ đó, tôi cùng bà con đã tích cực tham gia các hoạt động chỉnh trang vườn hộ, làm sạch ngõ xóm. Rất nhiều bà con trong thôn đã hiến hàng trăm mét đất vườn để mở rộng đường làng và đóng góp thêm tiền của, chung tay cùng thôn xây dựng nông thôn mới”.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của địa phương tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới bảo đảm đời sống nhân dân địa phương phát triển bền vững. Đồng thời chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/năm và phấn đấu xây dựng thôn Công Hòa đạt tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Văn Châu, Quý Đôn – Mặt trận Ba Đồn