Thôn Thống Nhất, xã An Ninh phát huy nội lực xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

Trong không khí cả nước hân hoan chào đón kỷ niệm 48 năm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2023) và ngày Quốc tế Lao động 1/5, thôn Thống nhất xã An Ninh, huyện Quảng Ninh có thêm niềm vui mới khi được UBND huyện công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Để có được thành quả như hôm nay, bên cạnh sự lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ của Đảng ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận TQVN xã là cả quá trình nổ lực, phấn đấu của cán bộ và nhân dân trong thôn.

Là một trong những thôn có diện tích lớn của xã với 490 hộ và 1.790 khẩu, ngay sau khi được Đảng ủy, UBND, Ủy ban Mặt trân TQVN xã chọn để xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021, Cấp ủy, Ban điều hành thôn, Ban công tác Mặt trận đã tổ chức rà soát lại các tiêu chí để đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp tập trung chỉ đạo thực hiện, trong đó tập trung huy động ngưồn lực, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong thôn, phân công tác tổ chức đoàn thể đảm nhận các tiêu chí trong xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Để phát huy vai trò chủ thể của người dân thì công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân được cấp ủy xác định là việc làm đầu tiên, do vậy đã tập trung chỉ đạo Ban công tác mặt trận, các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa, các tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu để người dân biết được, hiểu được xây dưng nông thôn mới kiểu mẫu chính là phục vụ tốt hơn cho cuộc sống của chính mình, gia đình mình là người hưởng lợi để từ đó tự giác hơn, chủ động tham gia các phong trào, các hoạt động do thôn, Ban công tác Mặt trận và các đoàn thể tổ chức. Cùng với đó, việc thực hiện quy chế dân chủ “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” cũng được phát huy, tất cả các nội dung trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu đều được đem ra bàn bạc công khai, lấy ý kiến của người dân, nhất là các tiêu chí cần huy động sự đóng góp của người dân, do vậy đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí, đồng lòng, chung sức của người dân trong thôn.

Lễ đón nhận danh hiệu thôn văn hoá giai đoạn (2017-2021)

Bên cạnh đó Cấp ủy, Ban điều hành thôn, Ban công tác Mặt trận luôn trăn trở tìm hướng đi trong phát triển kinh tế để nâng cao đời sống cho người dân; tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sử dụng các loại giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao đưa vào sản xuất cũng như liên hệ bao tiêu sản phẩm cho người dân. Vận động nhân dân mở mang thêm nhiều ngành, nghề dịch vụ tạo việc làm ổn định cho người dân trong thôn. Hoạt động nhân đạo, từ thiện, công tác chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách luôn được quan tâm và triển khai thực hiện tốt, các tổ chức đoàn thể đã tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững. Thu nhập bình quân đầu người đạt 41 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm, hộ khá hộ giàu của thôn tăng lên qua hàng năm. Năm 2023 hộ nghèo của thôn chỉ còn 13 hộ, chiếm 2,4%, hộ cận nghèo 28 hộ, chiếm 6,3%.

Một góc nhìn thôn Thống Nhất

Phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai thực hiện có hiệu quả, khu dân cư nhiều năm liên tục danh hiệu khu dân cư văn hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa tăng qua hàng năm, năm 2023 có trên 87% hộ gia đình đạt văn hóa; tình hình an ninh trật tự trong thôn được đảm bảo; chi bộ, thôn, Ban công tác Mặt trận, các tổ chức đoàn thể hàng năm đều đạt vững mạnh trở lên.

Qua hai năm xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, với sự nổ lực vươn lên bằng chính nội lực của mình, không trong chờ ỷ lại vào Nhà nước, Ban công tác Mặt trận đã phối hợp vận động Nhân dân trong thôn, con em công tác xa quê và các doanh nghiệp hỗ trợ, đóng góp xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu với số tiền trên 3,5 tỷ đồng, trên 1.200 ngày công.. Đến nay 100% tuyến đường giao thông của thôn được bê tông hóa hoặc được cấp phối và được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, cờ và bản tin; nhà văn hóa thôn được đầu tư đầy đủ trang thiết chế đảm bảo cho các hoạt động chung của thôn; khu thể thao của thôn được đầu tư xây dựng là điểm để người dân trong thôn tổ chức các hoạt động cộng đồng như văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, Bộ Mặt của thôn thay đổi ngày càng khang trang, giàu đẹp hơn.

Với sự nổ lực phấn đấu của cán bộ và nhân dân trong thôn, ngày 21/3/2023, UBND huyện đã có quyết định công nhận khu dân cư thôn Thống Nhật đạt khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Để tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đã đạt được, thời gian tới, Cấp ủy, Ban điều hành thôn, Ban công tác Mặt trận tiếp tục phát huy sức mạnh nội tại mỗi người dân, mỗi gia đình và cộng đồng dân cư, tích cực vận động vận người dân trong thôn, con em công tác xa quê cùng chung tay, góp sức, xây dựng quê hương Thống Nhất thực sự là miền quê đáng sống.

Ngọc Bích
Mặt trận An Ninh