Ủy ban Mặt trận huyện Quảng Trạch tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2019

Chiều ngày 12/7/2019, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Quảng Trạch tổ chức Hội nghị lần thứ 2 khóa XXIV, nhiệm kỳ 2019-2024, nhằm đánh giá tình hình công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019. Tham dự hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Minh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; đồng chí Phan Thanh Dũng- Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, đại diện lãnh đạo các đoàn thể cấp huyện, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc các xã, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa XXIV, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, thực hiện sự hướng dẫn của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã tổ chức thành công Đại hội, nhiệm kỳ 2019-2024.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình - PCT Mặt trận Tổ quốc huyện Báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm tại Hội nghị

Cùng với đó, công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tiếp tục được chú trọng, nâng cao hiệu quả tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật mới của Nhà nước được Mặt trận các cấp tích cực tổ chức tuyên truyền, phổ biến như: Luật an ninh mạng; Luật tố cáo, Luật phòng chống tham nhũng… Các chương trình phối hợp giữa Mặt trận và các cơ quan, đoàn thể được lồng ghép có hiệu quả trong việc thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đẩy mạnh tuyên truyền và vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện.

Cùng với việc phổ biến các chính sách, pháp luật đến nhân dân, Mặt trận các cấp vận động xây dựng khối đại đoàn kết trong đồng bào tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của nhân dân. Để đảm bảo cho mọi nhà ăn Tết vui vẽ, không có gia đình nào khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Tổng số Hộ nghèo toàn huyện có 2.214 hộ Ban Thường trực Mặt trận huyện đã tiếp nhận và phối hợp phân bổ được 2.443 suất quà, trị giá 677.600 đồng. Ngoài ra còn có phần quà của các tổ chức khác thăm trực tiếp các hộ nghèo không thông qua Mặt trận.Tiến hành nghiêm thu và đưa vào sử dụng 02 nhà Đại đoàn kết trị giá 80.000.000đ ở xã Quảng Xuân và xã Quảng Phương. Khảo sát để xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tại thôn Hướng Phương; nghiệm thu và đưa vào sử dụng nhà Văn hóa thôn Kinh Nhuận xã Cảnh Hóa với số tiền 100.000.000đ.

Tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án số 85/ĐA-MT của Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận tỉnh về hỗ trợ bò giống sinh sản cho hộ nghèo bị thiệt hại do lũ lụt năm 2016 và vùng thường xuyên bị thiên tai để phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2017 - 2018. Trên cơ sở số lượng bò giống được phân bổ năm 2019 là 40 con Ban Thường trực UBMT huyện phân bổ và hướng dẫn Mặt trận xã Quảng Lưu, Quảng Thạch, Quảng Tiến, Quảng Hợp xây dựng mô hình chăn nuôi bò giống sinh sản hỗ trợ cho hộ nghèo, chỉ đạo Mặt trận các xã tham mưu cho cấp uỷ, phối hợp với chính quyền, hướng dẫn Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư tiến hành bình xét nghiêm túc, đúng quy trình, tiêu chuẩn; Phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò giống sinh sản cho các hộ dân được hỗ trợ bò năm 2019, tổ chức trao hỗ trợ 40 con bò giống cho 40 hộ nghèo theo đúng thời gian quy đinh. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các hộ dân trong quá trình chăn nuôi bò

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đồng chí Đậu Xuân Thủy đề nghị, 6 tháng cuối năm 2019, Mặt trận các cấp tiếp tục nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, đa dạng hóa các hình thức tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, bám sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng, dư luận xã hội, những bức xúc của nhân dân, những vấn đề nổi cộm ở địa phương để kiến nghị, phản ánh với các cơ quan chức năng kịp thời giải quyết. Triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; Phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, tăng cường công tác giám sát và nâng cao chất lượng hội nghị phản biện xã hội, thực hiện có hiệu quả các giám sát chuyên đề; tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh; triển khai thực hiện tốt giám sát việc rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt, cán bộ, đảng viên, đấu tranh chống suy thoái tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, tự chuyển biến, tự chuyển hóa trong nội bộ; đồng thời, tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân; hoàn thiện cơ chế, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống Mặt trận đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.Tập trung triển khai tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đến từng khu dân cư; đồng thời vận dụng linh hoạt thực hiện có hiệu quả những nội dung mà Nghị quyết đã đề ra.

Thu Hoài- MT Quảng Trạch