Uỷ ban Mặt trận TQVN huyện Lệ Thuỷ tổ chức giám sát việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở
      Ngày 25,26,27/8, Mặt trận TQVN huyên Lệ Thủy tổ chúc giám sát thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở trong việc huy động, sử dụng các nguồn lực đóng góp của nhân dân trong Chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoan 2016 – 2020 tại các xã Hoa Thuỷ, Sen Thuỷ và Tân Thuỷ.

Tại các buổi làm việc, Đoàn giám sát được nghe báo cáo của UBND các xã cho biết, sau khi được thành lập các thành viên BCĐ xây dựng NTM của xã đều được phân công nhiệm vụ rõ ràng, trên cơ sở đó các thành viên theo dõi, giám sát, đôn đốc và nhắc nhở cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện tốt Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM ở địa phương mình.

Mặt trận TQVN huyện Lệ Thủy tổ chức giám sát thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2020

Trong giai đoạn 2016 - 2020, 3 xã Hoa Thuỷ, Sen Thuỷ và Tân Thuỷ đều thực hiện tốt việc công khai minh bạch trong việc huy động, sử dụng các nguồn lực đóng góp của nhân dân trong việc thực hiện chương trình mục tiêu Quôc gia về xây dựng NTM để nhân dân biết. Các khoản thu đều được thông qua nghị quyết HĐND và các hội nghị của thôn. Chính vì làm tốt công tác dân chủ ở cơ sở nên trong giai đoan từ 2016 - 2020 cả 3 xã đều không có đơn thư khiếu nại tố cáo của người dân liên quan đến các khoản đóng góp của người dân trong xây dựng NTM. Đối với công trình dân sinh đều được thực hiện theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” và được tiến hành công khai minh bạch, đảm bảo chất lượng.

Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã đều quan tâm đến việc củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng. Ban Thanh tra nhân dân và Giám sát đầu tư của cộng đồng các xã đã thực hiện tốt chức năng và vai trò của mình, hàng năm đều có kế hoạch hoạt động cụ thể về việc tiến hành giám sát một số công trình trọng điểm tại địa bàn. Đến tại thời điểm này trong 3 xã thì xã Tân Thuỷ và xã Hoa Thuỷ đã đạt chuẩn NTM còn xã Sen Thuỷ phấn đấu về đích vào cuối năm 2020.

Kết luận tại các buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Phúc Lương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đánh giá cao kết quả đạt được về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại 3 xã Hoa Thuỷ, Sen Thuỷ, Tân Thuỷ và đề nghị trong thời gian tới, các xã cần phải phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế; cần phải bổ sung, cập nhật những văn bản chỉ đạo mới để tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, đảng viên và nhân dân kịp thời. Đồng thời, đề nghị hoạt động của chính quyền phải thể hiện rõ tính công khai, minh bạch và có trách nhiệm trong việc giải trình với người dân. trong xây dựng NTM và tiếp tục xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, các KDC "kiểu mẫu"./.

Thanh Xuân MT LT