Bản in     Gởi bài viết  
Uỷ ban Mặt trận TQVN tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" và tổng kết 15 năm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc 
   Chiều ngày 27/12/2018, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQVN tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" và tổng kết 15 năm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. 

   Tham dự Hội nghị có Đồng chí Trần Công Thuật, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, ngành liên quan và các đồng chí Chủ tich, phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận các huyện, thị xã, thành phố. Đồng chí Trần Văn Tuân, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Trần Công Thuật, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị 

   Qua 3 năm thực hiện, Cuộc vận động đã trở thành phong trào thi đua của toàn dân, đem lại hiệu quả thiết thực trên nhiều mặt của đời sống xã hội, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng và xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Mặt trận các cấp đã xây dựng được 219 mô hình về thực hiện các nội dung của Cuộc vận động; nhân rộng các điển hình, phong trào, mô hình hiệu quả.

   Trong 3 năm các cấp Mặt trận đã tích cực tuyên truyền, vận động các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” 41,2 tỷ đồng và ủng hộ các chương trình an sinh xã hội trên 25 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ thu được, đã tập trung chăm lo cho người nghèo, góp phần cùng với Đảng và chính quyền các cấp chăm lo tốt chính sách an sinh xã hội của tỉnh: xây nhà đại đoàn kết cho 1.163 hộ; thăm hỏi, tặng quà nhân các ngày Lễ, Tết cho 50 ngàn lượt hộ nghèo, trị giá gần 20 tỷ đồng; số hộ nghèo được Mặt trận và các đoàn thể nhận hỗ trợ là 4.880 hộ, trong đó đã thoát nghèo 1.693 hộ.

   Nhân dân toàn tỉnh tham gia hiến tặng đất, đóng góp ngày công, tài sản, tiền mặt với tổng giá trị ước tính gần 132 tỷ đồng. Cuộc vận động đã góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của tỉnh, Đến cuối năm 2018, trên địa bàn tỉnh có 62/136 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới chiếm tỷ lệ 45,6%; có 95.017/236.255 hộ được công nhận “Gia đình văn hóa”, chiếm tỷ lệ 82,6%, có 918/1218 thôn, bản, tổ dân phố đạt danh hiệu “Khu dân cư văn hóa” chiếm tỷ lệ 75,4%.

   Sau 15 năm, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đã được tổ chức rộng rãi, thực sự khơi dậy được tình làng nghĩa xóm, động viên nhân dân đoàn kết, thi đua thực hiện cuộc vận động và các phong trào thi đua yêu nước của tỉnh nhà. Ngày hội là cầu nối khơi dậy truyền thống đoàn kết dân tộc, tạo nên sức mạnh nội lực trong mỗi người dân, mỗi gia đình và cộng đồng xã hội. Góp phần nâng cao sự đồng thuận của nhân dân, củng cố lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

   Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Công Thuật đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được sau 3 năm thực hiện Cuộc vận động, đồng thời chỉ rõ những kết quả đạt được cũng như tồn tại, hạn chế. Đồng chí đề nghị thời gian tới, Mặt trận các cấp phát huy hơn nữa vai trò của mình; tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân, thực hiện gắn kết các nội dung, các phong trào có hiệu quả hơn. Tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc một cách thiết thực, ý nghĩa, đi vào chiều sâu, hiệu quả, sôi nỗi, thiết thực; động viên nhân dân đoàn kết thi đua thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Các tập thể, cá nhân xuất sắc được UBMT tỉnh tặng Bằng khen tại Hội nghị

   Cũng tại hội nghị, Uỷ ban Mặt trận TQVN tỉnh đã tặng Bằng khen cho 9 tập thể, 8 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" và 9 khu dân cư thực hiện tốt Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

 

Hoài Nam - Mặt trận tỉnh
 

[Trở về]