Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Lễ khởi công xây dựng 58 nhà bè vượt lũ cho 58 hộ nghèo, cận nghèo tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa

Ngày 12/11/2019, tại Ủy ban nhân dân xã Tân Hóa, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Minh Hóa, cùng với Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Hóa đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng 58 nhà bè vượt lũ cho 58 hộ nghèo, cận nghèo tại xã Tân Hóa.

Tham dự buổi Lễ có các đồng chí: Phạm Thị Hân - Uỷ viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Ban Cứu trợ tỉnh; Trần Quang Minh, Phó Chủ tịch  Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Hoàng Văn Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Về phía huyện Minh Hóa có các đồng chí: Nguyễn Bắc Việt - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Bùi Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Cảnh Tuấn - UVTV Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, cùng đại diện các tổ chức, phòng, ban liên quan của huyện. Về phía xã Tân Hóa có các đồng chí: Cao Thanh Bình, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tân Hóa; Ngô Thanh Đá, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, cùng với các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tân Hóa; đại diện các đơn vị thi công và bà con xã Tân Hóa.

Đồng chí Phạm Thị Hân, UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch MTTQ tỉnh, Trưởng Ban Cứu trợ tỉnh phát biểu tại buổi Lễ

Xã Tân Hóa vốn được xem là vùng rốn lũ của tỉnh Quảng Bình. Hàng năm, nỗi khi đến mùa mưa bão tình trạng mưa lũ, nước ngập nhà đã không còn lạ với người dân nơi đây. Những đợt mưa lớn cộng với nước lũ lên nhanh đã khiến cho hàng trăm ngôi nhà tại xã Tân Hóa ngập chìm trong biển nước, bị chia cắt, cô lập hoàn toàn. Bên cạnh đó, xã Tân Hóa có địa hình thấp nhất huyện Minh Hóa nên mỗi khi mưa lớn, lũ về đều ngập nặng, thiệt hại nặng, tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại lớn về người và tài sản cho bà con nhân dân xã Tân Hóa. Trước sự khắc nghiệt của thiên tai, người dân Tân Hóa đã sáng tạo xây dựng nhà phao, nhà nổi tránh lũ để thích ứng với thời tiết, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do bão lũ gây ra. Tuy vậy, hiện nay trên địa bàn xã vẫn còn những hộ nghèo, gia đình khó khăn chưa có đủ điều kiện và kinh tế để làm nhà phao, nhà nổi tránh lũ, vẫn phải lo lắng chạy lụt khi mùa mưa bão về. Chính vì vậy, thấy được tầm quan trọng của công trình xây dựng nhà bè vượt lũ nhằm mục đích hỗ trợ bà con phòng chống thiên tai, đặc biệt là lũ lụt ở xã Tân Hóa. Ủy ban Mặt trận TQVN, Ban Cứu trợ tỉnh đã quyết định hỗ trợ xây dựng 58 nhà bè vượt lũ cho 58 hộ nghèo, cận nghèo ở xã Tân Hóa. Các hộ được hỗ trợ xây dựng nhà bè vượt lũ dịp này gồm 12 hộ nghèo và 46 hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tân Hóa, với mức đầu tư mỗi nhà bè cho hộ nghèo là 30.000.000 đồng và hộ cận nghèo là 20.000.000 đồng từ Quỹ Cứu trợ tỉnh; tổng mức đầu tư là 1 tỉ 280 triệu đồng.

Theo kế hoạch, công trình xây dựng 58 nhà bè vượt lũ nói trên sẽ hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng vào tháng 1 năm 2020.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao tặng 10 chiếc xe đạp cho các cháu học sinh nghèo xã Tân Hóa tại buổi Lễ

Nhân dịp này, Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh đã trao tặng 10 chiếc xe đạp cho 10 cháu học sinh nghèo vượt khó với trị giá 1.500.000 đồng/xe.

Hoàng Anh