Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2017-2020 và ký kết Chương trình phối hợp gai đoạn 2021- 2025 về công tác bảo vệ môi trường.

Chiều ngày 12/1/2021, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2017-2020 và ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2021- 2025 về công tác bảo vệ môi trường giữa Ban Thường trực Uỷ ban TW Mặt trận TQVN với Bộ Tài nguyên - Môi trường

Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài và ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cùng tham dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực, Phùng Khánh Tài; ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội, các tôn giáo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung ương

Tại điểm cầu Quảng Bình có ông Hoàng Văn Minh, Phó Chủ tịch, chủ trì Hội nghị; tham dự Hội nghị có các vị trong thường trực Uỷ ban Mặt trận TQVN tỉnh; đại diện lãnh đạo: các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, Uỷ ban Mặt trận TQVN các huyện, thị xã, thành phố; đại diện Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, Uỷ ban ĐKCG tỉnh, cán bộ, chuyên viên cơ quan MTTQ tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu MTTQ tỉnh

Sau 4 năm triển khai thực hiện Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam với Bộ Tài nguyên và Môi trường cơ bản đã bám sát các nội dung nhiệm vụ đề ra, chủ động trong việc phối hợp triển khai và đạt được nhiều kết quả rõ nét, cụ thể, thiết thực: tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc bảo vệ môi trường đã đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực giúp cho nhân dân hiểu rõ hơn về bảo vệ môi trường, tác động môi trường đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt, tập quán, sản xuất, cảnh quan… từ đó giúp cộng đồng ở khu dân cư có sự quan tâm, đầu tư hơn cho công tác bảo vệ môi trường.

“Trong giai đoạn 2017 - 2020, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã hỗ trợ 50/63 tỉnh, thành phố triển khai xây dựng mới, duy trì, nhân rộng 344 mô hình điểm bảo vệ môi trường. Từ các mô hình điểm do Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam hỗ trợ đến nay theo báo cáo của 50/50 tỉnh, thành phố đã xây dựng mới, duy trì và nhân rộng được 40.626 mô hình điểm. Trong giai đoạn 2018 - 2020, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan liên quan chủ trì, tổ chức giám sát về khai thác tài nguyên bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại 10 tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp đã tổ chức 2.550 cuộc giám sát, thường xuyên tổ chức tập hợp ý kiến của nhân dân trên lĩnh vực tài nguyên, môi trường để phản ánh tới các cơ quan Đảng, chính quyền và báo cáo tại các kỳ họp của HĐND.

Tại Hội nghị Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh và Bộ trưởng Trần Hồng Hà ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2025. trong lĩnh vực tài nguyên môi trường.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tài nguyên và Môi trường” cho Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh; UBTƯ MTTQ Việt Nam khen thưởng cho 10 tập thể và 20 cá nhân; Bộ Tài nguyên và Môi trường khen thưởng cho 10 tập thể và 5 tổ chức tôn giáo có thành tích trong công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2017-2020.

Hùng Trần