Mặt trận TQVN tỉnh tổ chức khảo sát hoạt động của Ban TTND, Ban GSĐTCĐ và các mô hình tự quản ở huyện Quảng Ninh
   Thực hiện Kế hoạch số 11/KH-MTTQ-BTT, ngày 19/9/2019 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh về tổ chức khảo sát nắm tình hình hoạt động của Ban Thanh ta nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng và các mô hình tự quản, giai đoạn 2014-2019, ngày 26/9/2019 đoàn khảo sát của Mặt trận TQVN tỉnh do đồng chí Trương Văn Hởi làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát làm việc với Mặt trận huyện Quảng Ninh.

Tham gia đoàn khảo sát có đại diện lãnh đạo Ban Dân chủ-Pháp luật, Ban Tuyên Giáo, Ban Phong trào cơ quan Mặt trận TQVN tỉnh. Ỏ huyện có Ban thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN huyện và chủ tịch Mặt trận các xã Vạn ninh, xã Lương Ninh, xã Gia Ninh cùng tham gia. Đoàn đã tiến hành làm việc và nghe Báo cáo kết quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng và các mô hình tự quản do ủy ban Mặt trận các cấp của Ủy ban Mặt trận TQVN huyện Quảng Ninh, Mặt trận TQVN xã chủ trì xây dựng giai đoạn 2014-2019.

Đồng chí Trương Văn Hởi - Phó Chủ tịch TT Mặt trận TQVN tỉnh phát biểu kết luận tại buổi khảo sát

Theo báo cáo của Ủy ban Mặt trận TQVN huyện Quảng Ninh, đến nay trên địa bàn huyện Quảng Ninh có 15/15 Ban TTND và Ban GSĐTCĐ (trong đó có 07 Ban TRND kiêm Ban GSĐTCĐ). Ban TTND có 135 thành viên. Trong 5 năm đã tổ chức giám sát được 136 cuộc, phát hiện 22 vấn đềgửi 28 ý kiến kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết và trả lời 28/28 ý kiến; tham gia giải quyết 104 đơn thư khiếu nại tố cáo của nhân dân.

Ban Giám sát đầu tư cộng đồng đã tổ chức giám sát 205 cuộc, chủ yếu về các nội dung như: Đầu tư xây dựng trường học, trạm y tế, nhà văn hóa thôn, xây dựng cổng làng, đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, trụ sở làm việc của xã; quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng; quy hoạch xây dựng nông thôn mới….Qua giám sát đã phát hiện 04 vụ việc có dấu hiệu vi phạm đề xuất kiến nghị xử lý.

Về xây dựng các mô hình tự quản ở khu dân cư, trong 5 năm qua, Mặt trận các cấp trong huyện đã xây dựng được 7 mô hình điểm sáng chấp hành pháp luật và nhân rộng 18 mô hình; củng cố 106 nhóm nòng cốt và thường xuyên duy trì 167 điểm sáng chấp hành pháp luật cộng đồng khu dân cư. Ngoài ra Mặt trận các cấp huyện Quảng Ninh đã xây dựng các mô hình tự quản như: Khu dân cư chung tay bảo vệ môi trường: KDC bảo đảm ATGT; KDC tự quản về an ninh trật tự…Các mô hình tự quản đều phát huy tốt thu hút bà con ở khu dân cư tích cực tham gia.
.

Trần Hùng