Mặt trận xã Bảo Ninh tăng cường giám sát việc thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm

Thực hiện Kế hoạch giám sát và phản biện xã hội năm 2018, trong thời gian từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bảo Ninh phối hợp với Trung tâm y tế thành phố Đồng Hới và một số đơn vị, tổ chức đoàn thể liên quan tổ chức đoàn giám sát việc thực hiện an toàn VSTP tại một số quán ăn, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn xã.

Với mục đích phát huy vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp, các tổ chức chính trị - xã hội, người tiêu dùng trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đoàn đã tập trung kiểm tra, giám sát việc thực hiện an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm tại Khách sạn Osaka ở thôn Đồng Dương; các nhà hàng Anh Quân, Quảng Trường, Phúc Lợi 3, khu vực Quảng trường biển Bảo Ninh và quán Sa Ke ở thôn Sa Động.

Đoàn lấy mẫu kiểm tra tại các nhà hàng

Qua kiểm tra, giám sát, nhìn chung các hộ kinh doanh đều chấp hành tốt các quy định về bảo đảm vệ sinh ATTP như: cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý về ATTP, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy khám sức khỏe định kỳ của người trực tiếp kinh doanh; Nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm an toàn.

Tuy nhiên, vẫn còn 1 số cơ sở chưa thực hiện đúng quy trình bảo quản thực phẩm, chưa thực hiện ghi chép và theo dõi sổ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn…

Đoàn giám sát đã nhắc nhở các hộ kinh doanh về cách thức, phương pháp bảo quản nguyên liệu, quy trình chế biến, thiết bị, dụng cụ; hướng dẫn các cơ sở thực hiện các quy định về bảo đảm vệ sinh ATTP, đồng thời lấy mẫu một số loại thực phẩm gửi lên cơ quan chuyên môn kiểm tra. Đồng thời, đoàn giám sát cũng đã tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh trên địa bàn chấp hành nghiêm các điều kiện về đảm bảo vệ sinh ATTP như: sử dụng thực phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ nhằm bảo vệ sức khỏe cho người dân .. .

Sau kiểm tra giám sát, đoàn đã có báo cáo kết quả giám sát và kiến nghị đề xuất đến các cơ quan, ban ngành đoàn thể có liên quan để cùng thực hiện tốt hơn công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian tới./.

Hải Hằng – Mặt trận xã Bảo Ninh