Tình hình thực hiện bồi thường thiệt hại sau sự cố môi trường biển

Sáng nay, 19/7, tại hội trường tầng 3 UBND tỉnh Quảng Bình, đã diễn ra cuộc họp Hội đồng bồi thường thiệt hại sau sự cố môi trường biển, do đồng chí Lê Minh Ngân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Đ/c Lê Minh Ngân- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp cho biết, tổng thiệt hại do sự cố môi trường biển của toàn tỉnh trên 3.120 tỷ đồng. Tính đến ngày 18/7/2017, toàn tỉnh đã giải ngân trên 2.550 tỷ đồng, đạt 97,3% số tiền đã phê duyệt và 94,8% số tiền thiệt hại thực tế. Với sự tích cực, chủ động của các sở ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã có đối tượng thiệt hại do sự cố môi trường biển, các Sở, ngành, địa phương đã chủ động triển khai thực hiện các nội dung tại Quyết định 12/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Xác định thiệt hại, thực hiện bồi thường, hỗ trợ; khôi phục sản xuất và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế” theo phân công. Đến nay đã đạt được những kết quả đáng mừng như: hỗ trợ đóng mới tàu cá; hỗ trợ đào tạo nghề, hỗ trợ tạo việc làm và hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài; hỗ trợ cho vay, gia hạn nợ; miễn giảm học phí cho học sinh, sinh viên, và cấp thẻ BHYT cho các đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường biển (kết quả đến ngày 30/06/2017, toàn tỉnh đã có 06 huyện, thị xã, thành phố cấp thẻ BHYT).

Tại cuộc họp, đại diện các địa phương, ban, ngành đã tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thảo luận bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các đối tượng bị thiệt hại, ổn định tình hình, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Kết luận cuộc họp, đồng chí Lê Minh Ngân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, khẩn trương chi trả bồi thường thiệt hại, hạn chế tối đa việc để sót đối tượng cần được bồi thường, và cũng hạn chế tối đa việc bồi thường sai đối tượng, tránh thất thoát tiền của nhà nước; phấn đấu đến 30/07/2017 hoàn thành dứt điểm việc chi trả bồi thường thiệt hại cho người dân.

Hoàng Anh