Uỷ ban MTTQVN tỉnh giám sát việc triển khai công tác bầu cử tại huyện Lệ Thuỷ

Ngày 5-4-2016, Đoàn giám sát của Ban Thường trực Uỷ ban MTTQVN tỉnh do đồng chí Trần Văn Tuân, Uỷ viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Uỷ ban Bầu cử huyện Lệ Thuỷ, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQVN huyện, Uỷ ban bầu cử xã Lộc Thuỷ và đại diện Ban công tác Mặt trận khu dân cư Tuy Lộc, An Xá về công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đoàn giám sát làm việc tại Lệ Thủy

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát của Uỷ ban MTTQVN tỉnh đã nghe báo cáo của đại diện Uỷ ban bầu cử huyện, Uỷ ban bầu cử xã về tiến độ triển khai công tác bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 tại huyện.

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn huyện được triển khai thực hiện theo đúng luật định, đúng lịch trình thời gian và theo hướng dẫn chỉ đạo của Trung ương và tỉnh. Huyện Lệ Thuỷ đã thành lập Ban chỉ đạo, Uỷ ban bầu cử các cấp, các tổ giúp việc, Ban bầu cử và đơn vị bầu cử theo đúng quy định.

Đến nay, sau 2 lần hiệp thương, huyện Lệ Thuỷ đã lập danh sách sơ bộ đại biểu ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện gồm 72 người, trong đó, đại biểu nữ là 32 người (chiếm 44,44%), dưới 35 tuổi là 17 người (chiếm 23,6%), người ngoài Đảng 9 người (chiếm 12,5%), dân tộc thiểu số 04 người (chiếm 5,56%). HĐND cấp xã gồm 1396 người, trong đó đại biểu nữ là 511 người (chiếm 36,6%), dưới 35 tuổi là 432 người (chiếm 30,9%), người ngoài Đảng 386 người (chiếm 27,7%), dân tộc thiểu số 96 người (chiếm 6,9%) (trong đó có 1.387 người được các cơ quan, đơn vị, tổ chức giới thiệu và 09 người tự ứng cử). Toàn huyện có 210 đơn vị bầu cử (11 đơn vị bầu cử tại cấp huyện, 199 đơn vị bầu cử tại cấp xã) và 202 khu vực bỏ phiếu.

Đoàn giám sát đã yêu cầu Uỷ ban bầu cử huyện, Uỷ ban MTTQVN huyện, Uỷ ban bầu cử xã Lộc Thuỷ giải trình về tỷ lệ đại biểu nữ HĐND cấp xã một số nơi còn thấp; những khó khăn trong công tác triển khai; tình hình việc tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú; phương pháp lập danh sách cử tri và tình hình, chất lượng đại biểu của những người tự ứng cử.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Trần Văn Tuân đã đại diện đoàn giám sát ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị và kết quả triển khai công tác bầu cử của huyện Lệ Thuỷ. Đồng chí cũng đề nghị huyện trong thời gian tới cần bám sát kế hoạch, chủ động thực hiện nhiệm vụ trong công tác bầu cử; chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp; đảm bảo tỉ lệ cơ cấu nữ theo đúng quy định; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nắm bắt diễn biến tư tưởng của nhân dân; chuẩn bị tốt các điều kiện để phục vụ công tác bầu cử.

Hồng Huyên – MT tỉnh