Mặt trận TQVN các cấp tỉnh Quảng Bình tổ chức tốt việc lấy ý kiến cử tri đối với người ứng cử

Thực hiện Hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh, trong những ngày qua, Mặt trận Tổ quốc các địa phương ở Quảng Bình đã phối hợp với chính quyền và các cơ quan liên quan tổ chức thành công hội nghị cử tri, lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV; đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII nhiệm kỳ 2016 -2021.

Cử tri biểu quyết tín nhiệm đối với úng cử viên tại HN lấy ý kiến cử tri nơi cư trú

Hội nghị hiệp thương lần thứ hai do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức đã thống nhất thông qua danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV gồm 09 người và những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2021 gồm 100 người và gửi lấy ý kiến cử tri nơi cư trú.

Để chuẩn bị tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đảm bảo đúng quy trình, quy định của pháp luật, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú cho Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận cấp huyện và các cơ quan có liên quan. Đồng thời, phối hợp với Đài PTTH, Báo Quảng Bình, Trang Thông tin điện tử UBMT tỉnh tăng cường tuyên truyền về Luật tổ chức Quốc hội và chính quyền địa phương, Luật bầu cử trong hệ thống MTTQ và các tầng lớp nhân dân, qua đó giúp người dân hiểu rõ hơn về vị trí, vai trò của QH, HĐND trong bộ máy nhà nước; vị trí, vai trò của người đại biểu QH, đại biểu HĐND; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cử tri trong xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch, vững mạnh.

Từ ngày 23-3 đến trung tuần tháng 4, trên các địa bàn có người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp cư trú, không khí tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri diễn ra sôi nổi. Mặt trận cấp xã phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan có người ứng cử chuẩn bị chu đáo các điều kiện tổ chức Hội nghị. Các Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đã được tổ chức đúng quy trình, thực sự phát huy tính dân chủ trong nhân dân. Cử tri tham gia Hội nghị đông đủ và phát biểu nhiều ý kiến tâm huyết, gửi gắm sự tín nhiệm cao đối với những người ứng cử. Theo ý kiến của nhiều cử tri, những người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ này so với nhiệm kỳ trước đã được nâng cao về chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn người đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân.

Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú là một bước quan trọng trong quy trình hiệp thương bầu cử. Đây là dịp để người ứng cử gặp gỡ và củng cố niềm tin với cử tri. Những ý kiến đóng góp, nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử cũng là những cứ liệu quan trọng để Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh xem xét, lập danh sách chính thức người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh trình Hội nghị hiệp thương lần thứ ba.

Mỹ Hiền