Triển khai Kế hoạch tổ chức tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021

Tổ chức cho người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân vận động bầu cử thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri và các phương tiện thông tin đại chúng là hình thức vận động bầu cử lành mạnh theo quy định của pháp luật, có ý nghĩa rất quan trọng góp phần thành công của cuộc bầu cử.

Hội nghị Hiệp thương lần thứ ba của Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh đã lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021. Từ ngày công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh (người ứng cử) đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ là thời gian người ứng cử tiến hành vận động bầu cử thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri và các phương tiện thông tin đại chúng. Đây là hình thức vận động bầu cử lành mạnh theo quy định của pháp luật, là bước có ý nghĩa rất quan trọng góp phần thành công của cuộc bầu cử.

Để tổ chức cho những người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tiếp xúc cử tri vận động bầu cử, ngày 27 tháng 4 năm 2016, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 115/KH -MTTQ - BTT về tổ chức tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử. Theo Kế hoạch, việc tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh sẽ tổ chức trong 04 ngày, từ ngày 10/5 đến ngày 13/5/2016 với 33 điểm tiếp xúc; đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội trong 04 ngày, từ ngày 16/5 đến ngày 19/5/2016 với 16 điểm tiếp xúc. Ban thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh sẽ chủ trì phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN, Ủy ban nhân dân các các huyện, thị xã, thành phố và cấp xã ở đơn vị bầu cử tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri cho những người ứng cử. Thành phần tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri gồm đại diện các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cử tri ở địa phương. Chương trình hội nghị tiếp xúc cử tri sẽ được thực hiện với các nội dung: Tuyên bố lý do; Chủ trì Hội nghị giới thiệu và đọc tiểu sử tóm tắt của người ứng cử; Từng người ứng cử báo cáo với cử tri về chương trình hành động của mình nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân; Cử tri nêu ý kiến, đề đạt nguyện vọng của mình với những người ứng cử. Người ứng cử và cử tri trao đổi dân chủ, thẳng thắn và cởi mở những vấn đề cùng quan tâm; Người chủ trì hội nghị phát biểu ý kiến kết thúc hội nghị.

Việc vận động bầu cử được tiến hành dân chủ, công khai, bình đẳng, đúng pháp luật. Vì vậy, để thực hiện quyền vận động bầu cử, tại các điểm tiếp xúc cử tri, ngoài việc thông báo những vấn đề cơ bản về tiểu sử tóm tắt của bản thân, người ứng cử báo cáo trước cử tri chương trình hành động của mình nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021, trong thời gian trình bày tối đa không quá 15 phút. Người ứng cử cần xây dựng Chương trình hành động cụ thể, đi thẳng vào những vấn đề cử tri quan tâm và những việc bản thân có thể thực hiện được để góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng địa phương, cơ sở nơi mình ứng cử.

Đây là dịp để người ứng cử thể hiện năng lực, trí tuệ, xây dựng hình ảnh bản thân và tranh thủ sự tính nhiệm của cử tri. Đồng thời, góp phần quan trọng giúp cử tri lựa chọn được những người đủ tiêu chuẩn và thật sự tiêu biểu, xứng đáng là đại diện của nhân dân, nói tiếng nói của dân trong cơ quan quyền lực Nhà nước các cấp.

Mỹ Hiền