Đồng bào các tôn giáo hướng về cuộc bầu cử

Cùng với nhân dân trong toàn tỉnh, đồng bào các tôn giáo trên địa bàn tỉnh đang tích cực hướng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021. Các sở, ban, ngành phối hợp chặt chẽ với các tổ chức tôn giáo, cấp ủy, chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác vận động, hướng dẫn tín đồ các tôn giáo thực hiện tốt Luật Bầu cử, quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày bầu cử.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra trong thời điểm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng vừa kết thúc thắng lợi. Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân tỉnh ta đang ra sức phấn đấu triển khai thực hiện các nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII đã đề ra.

Cùng với nhân dân trong toàn tỉnh, đồng bào các tôn giáo trên địa bàn tỉnh cũng đang tích cực hướng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021. Các sở, ban, ngành phối hợp chặt chẽ với các tổ chức tôn giáo, cấp ủy, chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác vận động, hướng dẫn tín đồ các tôn giáo thực hiện tốt Luật Bầu cử, quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày bầu cử.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 2 tôn giáo gồm công giáo và phật giáo; tín đồ các tôn giáo khoảng 105.000 người, chiếm hơn 11% dân số của tỉnh. Toàn tỉnh có gần 60 chức sắc hoạt động tôn giáo tại các giáo xứ, giáo họ của đạo Công giáo và các cơ sở thờ tự của đạo Phật. Với phương châm “Gắn đạo với đời”, các tổ chức tôn giáo trong tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, nhắc nhở các tín đồ thực hiện các nội dung của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.

Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, cho biết, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã giới thiệu, hướng dẫn các phật tử thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày bầu cử trong qua các buổi lễ, các buổi sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo tại chùa Đại Giác (phường Đức Ninh Đông, thành phố Đồng Hới), qua các buổi tiếp xúc cử tri của Hòa thượng Trưởng ban tại các điểm được phân công trên địa bàn thành phố Đồng Hới.

Thông qua các hoạt động của Ban Trị sự, hầu hết bà con phật tử trên địa bàn tỉnh đều phấn khởi, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước; hiểu rõ hơn về ý nghĩa của cuộc bầu cử và quyền, nghĩa vụ của mỗi công dân trong ngày hội toàn dân đi bầu cử.

Tại các giáo xứ của đạo Công giáo trên địa bàn tỉnh, trong các buổi lễ Chúa Nhật, linh mục quản xứ cũng đã động viên, nhắc nhở bà con giáo dân thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày bầu cử; tránh bị các phần tử xấu xúi dục, lôi kéo làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp sắp tới; đồng thời, hướng dẫn, vận động giáo dân tìm hiểu và sáng suốt lựa chọn những đại biểu ưu tú nhất bầu vào bộ máy chính quyền các cấp để phục vụ nhân dân, xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giàu mạnh.

Trong cuộc bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 lần này, trên địa bàn tỉnh có 3 vị là chức sắc, tín đồ các tôn giáo tham gia ứng cử đại biểu HĐND tỉnh (ông Hồ Thái Bạch, linh mục quản xứ Liên Hòa, xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn; ông Nguyễn Văn Thảo, pháp danh Thích Tánh Nhiếp, Hòa thượng, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh; ông Nguyễn Hữu Khoái, tín đồ đạo Công giáo, phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn); có 175 tín đồ các tôn giáo tham gia ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã, trong đó: cấp huyện là 12 người; cấp xã là 163 (các huyện có tín đồ tham gia ứng cử đông, trong đó: huyện Tuyên Hóa: 57 tín đồ; thị xã Ba Đồn: 74 tín đồ; huyện Quảng Trạch: 20 tín đồ; huyện Bố Trạch: 24 tín đồ).

Các đại biểu tham gia ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 là những vị chức sắc, tín đồ có uy tín trước quần chúng nhân dân và tín đồ tôn giáo; có ý thức, trách nhiệm cao về quyền và nghĩa vụ khi tham gia ứng cử, do đó việc giới thiệu các vị này đã tạo được sự đồng thuận cao giữa chính quyền, giáo hội và nhận được sự đồng tình ủng hộ trong quần chúng nhân dân và tín đồ các tôn giáo.

Có thể nói, cùng với sự triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm tuyên truyền, vận động, sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân (trong đó có đồng bào các tôn giáo) hướng tới cuộc bầu cử của các cơ quan, đơn vị trong tỉnh, việc ủng hộ, hưởng ứng tích cực của các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh trong việc vận động, tuyên truyền, nêu cao ý thức trách nhiệm của chức sắc, tín đồ tôn giáo thực hiện tốt nghĩa vụ công dân của mình trong cuộc bầu cử Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp sắp tới là yếu tố quan trọng góp phần để cuộc bầu cử diễn ra thành công, đưa cuộc bầu cử thực sự là ngày hội toàn dân, qua đó tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Theo Hoàng Huế (QBĐT)