Dân vận khéo ở xã miền núi Trường Sơn

Trong những năm qua, UBMTTQVN xã Trường Sơn và các tổ chức chính trị - xã hội đã và đang tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác dân vận, tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động của các tầng lớp Nhân dân, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Xã Trường Sơn có 19 thôn, bản với 1.240 hộ, 5.150 khẩu; trong đó dân tộc Vân Kiều có 735 hộ, 3182 khẩu, chiếm trên 60% dân số toàn xã. Cuộc sống của bà con cơ bản phụ thuộc vào sản xuất nông- lâm nghiệp và tận thu sản phụ từ rừng nên còn gặp khó khăn. Xác định công tác Dân vận là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là trong chương trình xây dựng NTM, cấp ủy đảng, chính quyền xã Trường Sơn, đặc biệt là UBMTTQVN xã đã tích cực xây dựng các chương trình, kế hoạch triển khai đến các chi bộ đảng, ban công tác mặt trận, các tổ chức đoàn thể để cùng phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Toàn xã hiện có 391ha các loại hoa màu vụ Đông Xuân, tổng đàn gia súc trên 3.200 con. Công tác giao đất rừng sản xuất trên thực địa cho các thôn, bản cơ bản hoàn thành, có 701 hộ đã nhận đất với diện tích 625ha. Xã đạt 9/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, hoàn thành 16/16 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới đối với 2 thôn đặc biệt khó khăn Long Sơn và Liên Xuân. Đến thời điểm hiện tại, xã còn 475 hộ nghèo, chiếm trên 38% tổng số hộ.

Ông Trần Văn Thái – CTUBMTTQVN xã Trường Sơn chia sẻ: “Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận TQVN xã thường xuyên tuyên truyền, vận động nhằm giúp bà con Nhân dân chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt chú trọng tuyên truyền về công tác bảo vệ và phòng chống cháy rừng, phòng chống lụt bão, bảo vệ môi trường sinh thái, phòng chống các tệ nạn xã hội, tích cực phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Đồng thời nắm chắc tình hình tư tưởng và dư luận xã hội trong Nhân dân để tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền kịp thời giải quyết những khó khăn, phát sinh mới góp phần ổn định tình hình chung trên địa bàn”

Lãnh đạo Mặt trận huyện tặng quà cho hộ nghèo

Hàng năm Ban Thường trực Mặt trận xã đã phát động các phong trào thi đua, các Cuộc vận động gắn với thực hiện hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững.Triển khai mới và duy trì có hiệu quả các mô hình như: mô hình trồng cây bản địa (Cây đót) tại bản Khe Cát; mô hình “Khu dân cư điển hình chấp hành pháp luật” ở thôn Long Sơn; khu dân cư bảo đảm ATGT ở thôn Hồng Sơn và thôn Liên Xuân; khu dân cư làm tốt công tác bảo vệ rừng ở thôn Long Sơn, bản Cổ Tràng và bản Trung Sơn; mô hình “Thu gom rác thải bảo vệ môi trường” ở thôn Long Sơn….

Ban Thường trực Mặt trận xã đã tập trung chỉ đạo nâng cao hiệu quả hoạt động “Ngày vì người nghèo” gắn với thực hiện các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn. Năm 2022, Mặt trận xã đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hỗ trợ trên 3.500 suất quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, người cao tuổi trong dịp lễ tết và giáp hạt trên 1,4 tỷ đồng. Phối hợp với UBMTTQVN tỉnh, huyện triển khai xây dựng 10 ngôi nhà đại đoàn kết, trị giá 500 triệu đồng. Triển khai có hiệu quả Đề án số 85 của Ban thường trực Ủy ban Mặt trận tỉnh, hỗ trợ 88 bò giống sinh sản cho hộ nghèo bị thiệt hại do lũ lụt và vùng thường xuyên bị thiên tai để phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững. Đến nay toàn xã có 277 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, trong đó có 12 hộ thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Thực hiện cuộc vận động “ Toàn dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, UBMTTQVN xã đã chỉ đạo Ban công tác Mặt trận các thôn, bản đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân đống góp và kêu gọi các tổ chức trong và ngoài tỉnh hỗ trợ nhằm giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, phục vụ dân sinh như làm mới 1 công trình dẫn nước phục sinh hoạt cho công đồng nghèo bản Đá Chát với tổng trị giá 85 triệu đồng, vận động 6 hộ gia đình giải toả hàng rào, hiến trên 100m 2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn…

Hướng dẫn bà con sản xuất

Là thôn cơ bản hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM trong năm 2022, những năm qua, cán bộ và Nhân dân thôn Hồng Sơn đã phát huy dân chủ cơ sở, sáng tạo trong lao động sản xuất, khắc phục khó khăn vươn lên xây dựng khu dân cư ổn định và ngày càng phát triển về mọi mặt. Ông Nguyễn Văn Đào - Trưởng ban công tác mặt trận thôn Hồng Sơn cho biết: “Với lợi thế đất đồi, Ban công tác Mặt trận thôn đã vận động người dân đầu tư phát triển lâm nghiệp, hiện có 205,9ha đất lâm nghiệp được cấp cho 126 hộ để trồng rừng. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, cây giống phù hợp nên đem lại hiệu quả kinh tế cao, đời sống Nhân dân ngày được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm đáng kể, thu nhập bình quân đầu người đạt 28,5 triệu đồng/ người/năm.Bên cạnh đó, thôn vận động các nguồn lực xây dựng nhà văn hóa trị giá 694 triệu đồng; 2,5km đường giao thông được bê tông hóa và có điện chiếu sáng... Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ngày càng phát triển, an ninh trật tự thôn xóm được giữ vững, công tác khuyến học, khuyến tài và các hoạt động an sinh xã hội được chú trọng, hàng năm có trên 87% hộ gia đình được công nhận “Gia đình văn hóa”.

Nhờ thực hiện tốt công tác dân vận, nên trong những năm qua đời sống của người dân không ngừng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm đều giảm đáng kể. Đến nay 15/15 bản đã có điện sinh hoạt; nhà sinh hoạt cộng đồng; các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào được khôi phục và phát huy. Bên cạnh đó, tình hình an ninh biên giới, an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; hệ thống chính trị cơ sở được củng cố vững chắc; tỷ lệ đồng bào tham gia vào các tổ chức đoàn thể đạt trên 90%, có 15/15 bản hình thành tổ “Nhân dân tự quản”. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng củng cố vững chắc, góp phần quan trọng vào việc giữ vững quốc phòng - an ninh trên tuyến biên giới.

Trung tâm VH-TT-TT huyện Quảng Ninh