Đồng hành cùng phụ nữ và trẻ em gái trong chăm sóc sức khỏe sinh sản

Thực hiện Kế hoạch hoạt động Dự án “Tự tin là chính mình” trên địa bản tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2020 - 2023, vừa qua, Hội LHPN tỉnh Quảng Bình đã hướng dẫn Hội LHPN Tp. Đồng Hới và huyện Minh Hóa tổ chức 16 buổi truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS), quản lý vệ sinh kinh nguyệt cho 1.120 hội viên phụ nữ và con gái hội viên, phụ nữ thông qua sinh hoạt CLB Mẹ và con gái và các CLB/mô hình sẵn có trên địa bàn.

Trong khuôn khổ hoạt động của dự án “Tự tin là chính mình” (Dự án do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và tổ chức Plan Việt Nam hợp tác ký kết, triển khai trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và Thành phố Hà Nội giai đoạn 2020 - 2023, được tài trợ bởi tập đoàn Kimberly Clark - nhãn hàng Kotex); Theo Kế hoạch hoạt động Dự án “Tự tin là chính mình” trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, hàng năm (từ 2021 - 2023), tổ chức 20 buổi truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho tối thiểu 1.000 phụ nữ và trẻ em gái; thời gian qua, Hội LHPN tỉnh Quảng Bình đã hướng dẫn Hội LHPN Tp. Đồng Hới tổ chức 10 buổi truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản, quản lý vệ sinh kinh nguyệt cho 700 hội viên phụ nữ và con gái hội viên, phụ nữ thông qua mô hình “Chi hội 5 không 3 sạch” lồng ghép CLB Mẹ và Con gái tại các xã, phường: Quang Phú, Bắc Nghĩa, Nam Lý, Hải Thành, Đồng Phú. Hội LHPN tỉnh hướng dẫn Hội LHPN huyện Minh Hóa thành lập, tổ chức ra mắt 05 Câu lạc bộ Mẹ và con gái và tổ chức 06 buổi truyền thông về SKSS đến 420 hội viên phụ nữ, trẻ em gái tại xã Hồng Hóa, Thượng Hóa, Hóa Tiến, Dân Hóa và Trọng Hóa.

Trẻ em gái tích cực chia sẻ hiểu biết về chăm sóc SKSS tại buổi truyền thông ở xã Quang Phú, TP. Đồng Hới

Để triển khai truyền thông về SKSS qua các câu lạc bộ sẵn có đảm bảo kế hoạch đề ra trong điều kiện dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, Hội LHPN tỉnh hướng dẫn các đơn vị tổ chức truyền thông với các hình thức linh hoạt phù hợp với tình hình dịch Covid-19 ở từng địa bàn bằng hình thức chia nhóm nhỏ hoặc theo hình thức trực tuyến qua ứng dụng zoom.
Tại các buổi truyền thông, hội viên phụ nữ được báo cáo viên - là các đồng chí Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện, Chủ tịch Hội LHPN xã, phường đã tham gia lớp tập huấn nguồn về SKSS do Trung ương Hội LHPN tổ chức - truyền đạt các chuyên đề: Giới, giới tính, bình đẳng giới; Những đặc điểm về tâm sinh lý của tuổi dậy thì; Kinh nguyệt, chu kỳ kinh và định kiến liên quan đến kinh nguyệt; Nhiễm khuẩn đường sinh sản, hướng dẫn vệ sinh kinh nguyệt... đồng thời cùng trao đổi, chia sẻ phương pháp, cách thức trong việc định hướng, hỗ trợ học sinh, trẻ em gái về chăm sóc sức khỏe sinh sản và quản lý vệ sinh kinh nguyệt. Hội LHPN tỉnh đã trao tặng 1.200 gói băng vệ sinh cho hội viên phụ nữ và con gái hội viên phụ nữ trên địa bàn các xã thuộc dự án tham gia các buổi truyền thông.

Dự kiến trong tháng 11/2021, Hội LHPN tỉnh tiếp tục hướng dẫn Hội LHPN huyện Minh Hóa tổ chức 04 buổi truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản, quản lý vệ sinh kinh nguyệt cho hội viên phụ nữ và con gái hội viên, phụ nữ tại các xã Thượng Hóa, Hóa Tiến, Dân Hóa và Trọng Hóa (huyện Minh Hóa).
Thông qua hoạt động, trẻ em gái đặc biệt trẻ em gái ở vùng nông thôn, dân tộc sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng để tự tin hơn trong giải quyết các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản, vệ sinh kinh nguyệt. Cha mẹ của các em cũng được trang bị kiến thức, kỹ năng, được truyền thông qua các câu lạc bộ có sự tham gia của cả mẹ và con gái, từ đó gần gũi, tự tin hơn khi chia sẻ với con gái về các vấn đề sức khỏe sinh sản. Đồng thời qua hoạt động thể hiện rõ chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Hội trong đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ và trẻ em.

Thanh Mẫn - Hội LHPN tỉnh