Hiệu quả từ mô hình khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

Khu dân cư thôn Vân Bắc, xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn được lựa chọn làm điểm mô hình “Khu dân cư kiểu mẫu” gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao. Nhờ sự nỗ lực, đồng thuận từ chính quyền đến người dân. Có thể thấy, phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn xã Quảng Hải bước đầu đã đạt nhiều kết quả khả quan.

Phong trào đã tạo điều kiện tối đa cho người dân phát huy vai trò chủ thể của mình, tạo động lực trực tiếp cho người dân và cộng đồng dân cư tham gia, bởi lợi ích thiết thực, thiết thân mang lại. Kinh tế hộ gia đình phát triển, môi trường sống được cải thiện, tình làng, nghĩa xóm gắn kết mật thiết hơn. Từ đó đã tạo ra diện mạo mới cho khu vực nông thôn và cộng đồng dân cư, tạo ra xã đạt chuẩn nông thôn mới thuyết phục và bền vững hơn..

Một góc nhìn của thôn Vân Bắc

Ngay khi được chọn xây dựng mô hình điểm “khu dân cư kiểu mẫu”, Ban Thường trực UBMT xã đã ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo thực hiện mô hình. Ban Công tác Mặt trận Thôn thành lập Ban điều hành, đồng thời xây dựng Quy chế, Kế hoạch hoạt động, phân công trách nhiệm cán bộ phụ trách và tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng mô hình điểm, tổ chức ký cam kết cho các tổ chức đoàn thể và từng hộ dân, để tuyên truyền, phổ biến trên hệ thống loa truyền thanh của Thôn, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể để tuyên truyền đoàn viên, hội viên và nhân dân cùng nhau tham gia xây dựng mô hình “Khu dân cư kiểu mẫu” qua đó đã góp phần tích cực vào phong trào chung của toàn thị xã.

Thôn Vân Bắc (Quảng Hải) có 147 hộ, với 575 khẩu. Ban công tác Mặt trận thôn đã động viên nhân dân tham gia xây dựng đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển, xây dựng thôn thôn mới, đô thị văn minh, tạo việc làm giúp nhau phát triển sản xuất xóa đói giảm nghèo, đã thực sự nâng cao đời sống của nhân dân trong thôn tăng dần theo hàng năm. Năm 2022, thôn Vân Bắc còn hộ nghèo 3 hộ chiếm 2,5%, hộ cận nghèo 3 hộ chiếm 2,05 %, hộ. Tổng thu nhập bình quân 52 triệu đồng/người/năm. Gia đình văn hóa năm 2022 có 144 hộ chiếm 97,9%, hộ gia đình đạt văn hóa 3 năm liền có 135 hộ chiếm 91,8 %.

Ban công tác Mặt trận khu dân cư Vân Bắc đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên trong Thôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên trong cộng đồng dân cư tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với xây dựng mô hình “Khu dân cư kiểu mẫu”, đồng thời nâng cao vai trò của Ban công tác Mặt trận thôn, đội ngũ cốt cán, chi hội, tổ hội, người có uy tín trong cộng đồng dân cư trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân, đoàn viên, hội viên và người thân trong gia đình nghiêm chỉnh thực hiện các nội dung trong Bản cam kết đã được ký kết tại hội nghị triển khai mô hình điểm. Bên cạnh đó, Ban công tác Mặt trận thôn phối hợp với các tổ chức trong thôn thường xuyên theo giỏi, kiểm tra đôn đốc trong việc thực hiện mô hình và thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân thông qua các buổi họp dân, trên hệ thồng loa truyền thanh của Thôn, qua đó đã tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân hưởng ứng Cuộc vận động đạt kết quả tốt.

Để phát huy kết quả đạt được của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Ban công tác Mặt trận thôn đã tăng cường tranh thủ sự lãnh đạo của Cấp ủy Đảng, phối hợp chặt chẽ của Ban công tác Mặt trận khu dân cư với BCH thôn và sự vào cuộc tích cực của các tổ chức, đoàn thể nhằm phát huy vai trò “Nhóm nòng cốt” trong công tác tuyên truyền để, vận động để nhân dân thấy được mục đích, ý nghĩa thiết thực của Cuộc vận động góp phần trọng phát huy sức mạnh đoàn kết của Nhân dân. Chị Nguyễn Thị Lan, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn cho biết: “Từ khi phát động đến nay, cộng đồng dân cư trong thôn, nhất là Hội Phụ nữ, Hội nông dân, Đoàn thanh niên thôn đã nâng dần ý thức, trách nhiệm, chung sức thực hiện xây dựng thôn xóm văn hóa, lành mạnh, tạo sự đồng thuận cao trong cộng đồng dân cư”. Sau khi xây dựng mô hình điểm tại khu dân cư thôn Vân Bắc, Ủy ban MTTQVN xã kêu gọi mọi người dân, các cộng đồng dân cư trong toàn xã góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và tiếp tục nhân rộng mô hình “khu dân cư kiểu mẫu” ở thôn Tân Đông và thôn Vân Trung. Đặc biệt, nhằm phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của Nhân dân, Ban công tác Mặt trận thôn Vân Bắc đã phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động lớn của Mặt trận các cấp phát động, góp phần nâng cao các tiêu chí, cùng với cấp uỷ chính quyền hoàn thành xây dựng xã Quảng Hải đạt xã “Nông thôn mới nâng cao” cuối năm 2022./.

Văn Châu, Minh Châu
Mặt trận thị xã Ba Đồn