Mặt trận huyện Lệ Thủy với công tác an sinh xã hội

Xác đinh công tác an sinh xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng của MTTQ huyện lệ thuỷ, với nhiều hình thức, cách làm sáng tạo, trong thời gian qua, Mặt trận huyện Lệ Thủy đã có nhiều việc làm thiết thực, huy động mọi nguồn lực thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, qua đó phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Với mục tiêu huy động đạt kết quả cao nhất nguồn Quỹ “Vì người nghèo” để giúp cho người nghèo, các hộ bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, giúp cộng đồng nghèo, hộ nghèo xây nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ sản xuất, phát triển kinh tế, thực hiện chương trình an sinh xã hội, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn huyện. Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN huyện tổ chức các hoạt động nhân Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và tổ chức vận động Quỹ “Vì người nghèo” năm 2021 từ (17/10/2020 – 17/10/2021). Đến 31/10/2021 tổng nguồn quỹ huy động được 801.827.291 đồng. Từ nguồn quỹ này, Mặt trận huyện đã hỗ trợ xây dựng và tu sửa 14 nhà đại đoàn kết trị giá 430 triệu đồng; nhân dịp Tết Nguyên đán, Mặt trận và các tổ chức thành viên, các cơ quan, đơn vị đã khơi dậy và phát huy trách nhiệm của cộng đồng cùng chung tay hỗ trợ 87 triệu đồng giúp người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn đón Tết trong không khí đầm ấm, an vui.

Lãnh đại MTTQ huyện Lệ Thuỷ tiếp nhận ủng hộ quỹ phòng, chống dịc Covid - 19

Cùng với việc hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, Mặt trận huyện đã kịp thời thăm hỏi, động viên và hỗ trợ 01 hộ dân có nhà bị cháy do sét đánh tại xã Lâm Thủy với số tiền 30.000.000 đồng, tổ chức cứu trợ cho bà con nhân dân xã Lâm Thủy bị ảnh hưởng do mưa lũ tháng 10 gây ra với giá trị hàng hóa là 20.900.000 đồng. Mặt trận huyện đã tranh thủ được sự quan tâm hỗ trợ của Mặt trận tỉnh để làm mới và tu sửa cho 77 nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Lâm Thủy trị giá trên 2,6 tỷ đồng.

Đồng chí Chủ tịch MTTQ huyện Lệ Thuỷ tặng quà cho cá nhân tiêu biểu nhân kỷ niệm 91 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam

Đặc biệt, trong năm 2021, Mặt trận các cấp trên địa bàn huyện đã vận động các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia phòng, chống dịch Covi-19. Một trong những việc làm thiết thực đó là hưởng ứng thư kêu gọi toàn dân đoàn kết, ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của Tỉnh ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN tỉnh. Mặt trận huyện đã chỉ đạo Mặt trận cơ sở phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân ý nghĩa tốt đẹp và mục đích quan trọng của việc ủng hộ Quỹ, từ đó khơi dậy và tranh thủ được sự ủng hộ mạnh mẽ của đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn huyện. Kết thúc đợt 1 ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện tiếp nhận số tiền ủng hộ 2.813.112.000 đồng. Được sự nhất trí của Ban Thường vụ Huyện ủy, từ số tiền ủng hộ đó Mặt trận huyện chuyển về Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của Mặt trận tỉnh 1 tỷ đồng; chi 200 triệu phối hợp với Huyện đoàn mua nhu yếu phẩm hỗ trợ nhân dân TP Hồ Chí Minh và chi hơn 555 triệu cho các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn huyện.

Với sự đóng góp tích cực của Mặt trận huyện, công tác an sinh xã hội của huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đời sống của các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các hộ có hoàn cảnh khó khăn từng bước được cải thiện, nhiều hộ đã nỗ lực vươn lên thoát nghèo bền vững. Đó cũng là mục đích để Mặt trận huyện Lệ Thủy phấn đấu hơn nữa công tác an sinh xã hội trong thời gian tới.

Bùi Thị Hải
Mặt trận huyện Lệ Thủy