Phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam các cấp huyện Bố Trạch trong công tác tuyên truyền, vận động và tập hợp nhân dân

Thời gia qua, MTTQ Việt Nam các cấp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động và tập hợp các tầng lớp Nhân dân, không ngừng đổi mới nội dung, hình thức, hướng mạnh về cơ sở, địa bàn khu dân cư, góp phần phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân, chung tay chăm lo cho người nghèo, đối tượng yếu thế…, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh, phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp đã phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của Nhân dân trong công tác phối hợp tổ chức tốt các đợt tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Đặc biệt, thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, hòa giải ở cơ sở. Hoạt động giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trở thành hoạt động thường xuyên, trọng tâm của MTTQ các cấp. Năm 2022, đã tiến hành hòa giải 192 vụ việc, trong đó hòa giải thành công 178 vụ việc (đạt 92,7%), góp phần ổn định tình hình, không xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự.

Lễ khánh thành ban giao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo

Công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo”, chương trình an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, các đối tượng yếu thế trong xã hội tiếp tục được quan tâm và thực hiện tốt. Hình thức vận động và hỗ trợ, giúp đỡ có nhiều cách làm mới, sáng tạo. Năm qua, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong toàn huyện đã vận động và tiếp nhận trên 1,7 tỷ đồng. Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã phối hợp và tổ chức triển khai các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo đã trao tặng là 13.491 suất quà với số tiền và hàng hóa quy ra tiền là gần 6.456 triệu đồng, tiếp tục thực hiện mô hình sinh kế cho hộ nghèo năm 2022 với trị giá 600 triệu đồng; bằng nguồn Quỹ cứu trợ của tỉnh, Quỹ Cứu trợ huyện đã tiến hành xây dựng 20 nhà Đại đoàn kết với số tiền 890 triệu đồng cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, MTTQ các xã, thị trấn phối hợp, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, xây dựng và sửa chữa 25 nhà trị giá trên 1,5 tỷ đồng.

Văn nghệ chào mừng Ngày hội Biên phòng toàn dân năm 2023

Đặc biệt, Mặt trận các cấp trong huyện đã tích cực vận động Nhân dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động, như: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào “Đoàn kết, sáng tạo”… Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phát huy vai trò của lực lượng cốt cán, người có uy tín, cá nhân tiêu biểu, …tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tích cực tham gia có hiệu quả cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Lãnh đạo MTTQ Việt Nam huyện Bố Trạch tăng hoa chúc mừng thôn Bồng Lai 2, xã Hưng Trạch nhân Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

Để tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các từng lớp nhân dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trên địa bàn huyện, trong thời gian tới, Ủy ban Mặt trận các xã, thị trấn và các tổ chức thành viên của Mặt trận cần phải tăng cường đổi mới nội dung và phương thức hoạt động phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của Ban công tác Mặt trận ở các KDC, nhất là vùng có điều kiện khó khăn, vùng dân tộc, tôn giáo./.

Trần Tánh – Mặt trận Bố Trạch