Tuyên Hoá thực hiện chính sách an sinh xã hội: Chung sức vì người nghèo
 Nhằm góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, thời gian qua, Ủy ban MTTQ huyện Tuyên Hoá, Ban Vận động Ngày vì người nghèo huyện, đã triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, nhờ đó đã giúp nhiều hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn  vươn lên thoát nghèo bền vững.

Để cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” thực sự đi vào cuộc sống, mang lại hiệu quả thiết thực, UBMTTQVN, Ban Vận động “Ngày vì người nghèo” huyện, các tổ chức thành viên đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền mục đích ý nghĩa của cuộc vận động trong các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, phối hợp với các cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành tiến hành khảo sát số hộ nghèo, đánh giá mức độ và nguyên nhân dẫn đến nghèo để có phương án hỗ trợ thiết thực đối với từng đối tượng. Những năm qua, Cuộc vận động đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của các Ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội, đặc biệt trong Tháng cao điểm vì người nghèo hàng năm (17/10 -18/11). Riêng năm 2013, UBMTTQVN huyện đã kêu gọi và vận động được số tiền trên 312 triệu đồng. Từ nguồn Quỹ này đã giúp nhiều hộ nghèo ổn định cuộc sống, con em của hộ nghèo có điều kiện được học hành, người nghèo có điều kiện khám, chữa bệnh, xây dựng nhà “Đại đoàn kết”. Năm 2013 và 9 tháng đầu năm 2014, Quỹ Vì người nghèo huyện đã hỗ trợ sửa chữa, xây mới được 18 nhà cho hộ nghèo; giúp đỡ 106 đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, rủi ro hoạn nạn với số tiền trên 505 triệu đồng.

Song song với Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” các tổ chức thành viên Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, Liên đoàn lao động từ huyện đến cơ sở…đã tích cực hưởng ứng cuộc vận động bằng những việc làm thiết thực, như Hội Nông dân xây dựng “Quỹ hỗ trợ nông dân”; Liên Đoàn lao động xây dựng Quỹ “Vì đoàn viên công đoàn nghèo”; Hội Phụ nữ thành lập các tổ nhóm tiết kiệm, tổ nhóm vay vốn; CLB Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế; giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ, hũ gạo tình thương… Nhờ đó, nhiều hội viên, đoàn viên có cơ hội vươn lên thoát nghèo. Nhiều tập thể, nhà hảo tâm đã luôn gắn bó, đồng hành cùng người nghèo, điển hình như: Công ty TNHH xi măng Sông Gianh, nhà máy xi măng Văn Hoá, Công ty TNHH Đức Toàn…là những địa chỉ tin cây của người nghèo. Sự quan tâm chia sẻ của các cơ quan, đơn vị , cá nhân đối với người nghèo đã thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam.

Tuy vậy, hiện nay trên địa bàn toàn huyện, tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao (27,02% ) tập trung chủ yếu tại vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc. Họ đang rất cần sự chung tay giúp đỡ, sẻ chia về mọi mặt của cộng đồng để vươn lên, xây dựng một cuộc sống ấm no, tốt đẹp hơn. Vì vậy, UBMT, chính quyền địa phương, Ban Vận động “Ngày vì người nghèo” các cấp cần quan tâm hơn nữa để huy động sức mạnh cả hệ thống chính trị, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn tham gia ủng hộ xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” của huyện. Đồng thời tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Ngày Vì người nghèo” gắn với chương trình xoá đói, giảm nghèo, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm an sinh xã hội, Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới  trên địa bàn huyện Tuyên Hoá./.

Xuân Phong