Tuyên Hoá thực hiện chính sách an sinh xã hội: Chung tay vì người nghèo

Nhằm góp phần bảo đảm an sinh xã hội, thời gian qua Ủy ban MTTQ huyện Tuyên Hoá, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong huyện đã triển khai có hiệu quả các hoạt động vì người nghèo, nhờ đó đã giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Thông qua nhiều chương trình cụ thể, thiết thực, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện năm 2016 đã nhận được sự ủng hộ của 114 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài huyện với số tiền quyên góp được là 376 triệu đồng. Những tấm lòng vàng, nhà hảo tâm đã tích cực tham gia góp sức, giúp đỡ người nghèo như: Công ty TNHH MTV Xi măng Sông Gianh, Công ty CP Vật liệu xây dựng Việt Nam...

Từ nguồn Quỹ này, đã giúp nhiều hộ nghèo và người nghèo có điều kiện được học hành, khám, chữa bệnh, xây dựng nhà “Đại đoàn kết”. Chỉ tính trong những tháng đầu năm 2017, Quỹ “Vì người nghèo” huyện đã chi hơn 239 triệu đồng, trong đó: hỗ trợ xây mới 04 căn nhà, sửa chữa 05 căn nhà cho các hộ gia đình nghèo có được chỗ an cư vững chắc với tổng kinh phí 165 triệu đồng; hỗ trợ 113 trường hợp khó khăn, ốm đau khám chữa bệnh, giúp học sinh nghèo vượt khó với tổng kinh phí hơn 74 triệu đồng.

Ngôi nhà Đại đoàn kết của ông Nguyễn Minh Ngụ - Thôn 3 Thiết Sơn, xã Thạch Hóa

Bên cạnh đó, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” các xã, và các tổ chức thành viên như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên… đã phối hợp chặt chẽ trong việc tuyên truyền, vận động Hội viên, Đoàn viên tích cực hưởng ứng cuộc vận động bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, như: Đoàn viên giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo; thành lập các tổ nhóm tiết kiệm, tổ nhóm vay vốn; CLB Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế; giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ… Nhờ đó, nhiều hội viên, đoàn viên có cơ hội vươn lên thoát nghèo, tỉ lệ hộ gia đình hội viên, đoàn viên nghèo giảm mạnh trong từng năm.

Những kết quả trên đã thể hiện sự sẻ chia, tinh thần “Tương thân, tương ái” của cộng đồng đối với người nghèo, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong toàn xã hội. Đồng thời, giúp bản thân người nghèo có ý thức hơn trong việc phấn đấu vươn lên, chủ động, tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình, thực hiện xoá nghèo bền vững và hoà nhập cộng đồng, xã hội.

Đ/c Phạm Xuân Kỳ, UVTV Huyện Ủy, Chủ tịch UBMT TQVN huyện trao xe đạp cho các học sinh nghèo vượt khó

Hiện trên địa bàn huyện Tuyên Hoá còn 26,82% hộ nghèo tập trung chủ yếu tại vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Họ đang rất cần sự chung tay giúp đỡ, sẻ chia về mọi mặt của cộng đồng để vươn lên, xây dựng một cuộc sống ấm no, tốt đẹp hơn. Vì vậy, Uỷ ban Mặt trận, chính quyền địa phương, Ban Vận động Quỹ “vì người nghèo” các cấp đang cần sự chung tay giúp của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn, bằng tình cảm và trách nhiệm tham gia đóng góp xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” của huyện. Nhất là tập trung hỗ trợ cho người nghèo vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững, bằng các hoạt động thiết thực như: Hỗ trợ giống, vốn, tư liệu sản xuất; chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật, mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình; hỗ trợ cho học sinh, sinh viên nghèo về học bổng, sách vở, đồ dùng học tập... Ban Vận động Quỹ “vì người nghèo” huyện cũng duy trì hoạt động kiểm tra công tác quản lý và sử dụng quỹ; chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức tháng cao điểm xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, vận động, gắn thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; góp phần phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tham gia hiệu quả công tác đảm bảo an sinh xã hội, Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo trên địa bàn huyện.

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong việc chăm lo, giúp đỡ người nghèo và công tác an sinh xã hội, đồng thời thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bỏ lại phía sau”, Uỷ ban Mặt trận TQVN huyện, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện Tuyện Hoá đã phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2017 ( từ 17/10/2017 - 18/11/2017), ra Thư kêu gọi, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân hiểu đầy đủ ý nghĩa, mục đích của cuộc vận động và nhận được sự đồng tình ủng hộ với tinh thần trách nhiệm cao của các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội.

Cuộc vận động Quỹ “Vì người nghèo” mang ý nghĩa giá trị nhân văn sâu sắc, không chỉ giúp đỡ những đối tượng khó khăn về vật chất, mà còn góp phần thắt chặt thêm tình làng, nghĩa xóm, khơi dậy và phát huy truyền thống, đạo lý tốt đẹp “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam./.

Xuân Phong - MT Tuyên Hóa