Xã Tây Trạch huyện Bố Trạch đột phá trên đường về đích xây dựng Nông thôn mới

Năm 2017, Tây Trạch là xã duy nhất của huyện Bố Trạch được chọn làm điểm về đích xây dựng nông thôn mới. Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt và đổi mới trong cách làm của Cấp uỷ, chính quyền, Uỷ ban Mặt trận cùng các tổ chức đoàn thể của địa phương, Tây Trạch đã hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn xã NTM theo đúng kế hoạch đề ra.

Tây Trạch là một xã thuần nông, thuộc vùng gò đồi, có địa hình tương đối phức tạp, độ dốc nền cao, nằm ở phía Tây của huyện Bố Trạch. Toàn xã có diện tích tự nhiên là 2.817,2 ha; có 9 thôn, 1.313 hộ với 5.354 nhân khẩu, trong đó 3.569 người trong độ tuổi lao động, lao động nam 2.731 người, chiếm 51%, lao động nữ 2.623 người, chiếm 49%. Là một xã với nền kinh tế chủ yếu là trồng lúa, cây hoa màu, cây cao su tiểu điền, nuôi trồng thủy sản, phát triển kinh tế trang trại, gia trại, phát triển dịch vụ nhỏ và sản suất tiểu thủ công nghiệp.

Năm 2017, xã được chọn về đích xây dựng nông thôn mới của huyện. Dưới sự đồng sức, đồng lòng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, các tổ chức thành viên và nhân dân xã Tây Trạch giàu truyền thống cách mạng, với bản chất cần cù, năng động, sáng tạo, tinh thần đoàn kết, đã tạo nên một sức mạnh trong việc phát triển kinh tế - xã hội đã phần nào thay đổi bộ mặt của địa phương cũng như đất nước.

Để thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ủy ban Mặt trận TQVN xã đã chủ động xây dựng chương trình phối hợp thống nhất hành động, đẩy mạnh công tác tuyên truyên vận động nhân dân thực hiện tốt chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, góp phần tăng cường sự thống nhất, phát huy nội lực trong nhân dân, xây dựng khối Đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Công tác xây dựng Đảng, Chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị luôn được kiện toàn củng cố, duy trì hoạt động có hiệu quả đạt trong sạch vững mạnh qua hàng năm, đặc biệt quan tâm đến chiều sâu của các hoạt động; công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được coi trọng và có sự ổn định vững chắc.

Nhờ thực hiện đồng bộ các biện pháp tuyên truyền mà các chủ trương, chính sách về thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” thực sự đã đi vào cuộc sống và được nhân dân đồng tình, hưởng ứng và tích cực thực hiện, góp phần tăng cường sự nhất trí về chính trị, đồng thuận xã hội.

Toàn xã có 9/9 khu dân cư triển khai và 100% hộ gia đình đăng ký thực hiện cuộc vận động. Đến nay, đã có hơn 620 hộ hiến đất, với tổng diện tích là trên 20.460m2 đất vườn; 53 cổng và hơn 5.200m2 hàng rào; hơn 800 cây cối và một số công trình phụ có giá trị khác, với tổng trị giá khoảng trên 10 tỷ đồng. Toàn xã có 182 trang trại trồng trọt, có 03 trang trại chăn nuôi Lợn; đàn trâu bò có trên 2.198 con; đàn lợn có trên 2.987; đàn gia cầm có trên 14.800 con; có 05 doanh nghiệp đóng trên địa bàn và 180 điểm dịch vụ, sản xuất kinh doanh cá thể hoạt động. Thu nhập bình quân đầu người: 27 triệu đồng/người/năm; Hộ nghèo còn 39 hộ chiếm 2,97%. Đến nay xã Tây Trạch đã đạt 19/19 tiêu chí, với sự hài lòng của nhân dân đạt tỷ lệ cao trên 85%.

Xã Tây Trạch hoàn thiện tiêu chí giao thông nông thôn

Nổi bật về thực hiện xây dựng nông thôn mới ở Tây Trạch có Thôn Cồn, đây trở thành điểm sáng để các thôn khác học tập và làm theo. Đến nay, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền ban chỉ đạo cấp xã, sự điều hành của Ban phát triển ở KDC. Ban công tác Mặt trận đã tuyên truyền về 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Trong đó tiêu chí quan trọng nhất là xây dựng đường giao thông, Ban phát triển thôn đã có nhiều biện pháp chủ động, sáng tạo. Tích cực vận động nhân dân hiến đất, hiến công trình tài sản, đóng góp ngày công kinh phí để xây dựng, đã vận động nhân dân hiến hơn 1.000 m2 đất, 300 m trường rào, 10 công trình phụ, huy động hơn 200 ngày công để giải tỏa mặt bằng, vận động nhân dân đóng góp mỗi hộ 250.000đ. Với số tiền đã vận động được 160 triệu đồng để làm được 763m đường bê tông, sửa chữa và trang cấp Nhà văn hóa..

Hiện tại, Tây Trạch đã hoàn thành các tiêu chí của xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, trên con đường về đích xây dựng nông thôn mới xã còn gặp một số khó khăn, như: Tây Trạch là xã có điểm xuất phát thấp, nhất là kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đảm bảo; việc quản lý, tu sửa và bảo dưỡng các công trình hạ tầng còn nhiều bất cập, chưa có cơ chế tài chính để thực hiện; các hình thức tổ chức sản xuất và dịch vụ ở nông thôn chưa có chuyển biến tích cực, chậm đổi mới, đa số hoạt động hiệu quả chưa cao; địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, bão lụt nên ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của người dân. Bên cạnh đó, năm 2017 là năm đầu tiên triển khai theo Bộ tiêu chí mới của Thủ tướng Chính phủ nên yêu cầu của các tiêu chí ngày càng được nâng cao.

Với việc về đích các tiêu chí xây dựng nông thôn mới năm 2017, xã Tây Trạch đưa tổng số các xã đạt xã nông thôn mới của huyện lên 11 xã, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của huyện./.

Trần Tánh – Mặt trận Bố Trạch