Sáng 24/6, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận TQVN tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyến góp ý dự thảo Thông tri hướng dẫn thực hiện một số điều của Điều lệ MTTQ Việt Nam khoá IX, nhiệm kỳ 2019-2024, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng chủ trì Hội nghị

Tại điểm cầu Trung ương có đồng chí Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã chủ trì Hội nghị trực tuyến. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị UBTW MTTQ Việt Nam và các đại biểu tại 63 điểm cầu của các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tại điểm cầu Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh có Đồng chí Hoàng Văn Minh – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì Hội nghị, tham dự Hội nghị có cán bộ, chuyên viên Ủy ban MTTQ tỉnh, đại diện Ban Thường MTTQ các huyện, thị xã, thành phố.

Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến

Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, đại biểu tham dự đã thông qua sửa đổi, bổ sung Điều lệ MTTQ Việt Nam. Theo đó, Điều lệ MTTQ Việt Nam khoá IX giữ nguyên các nội dung, quy định đã ổn định và phù hợp trong quá trình hoạt động của MTTQ trong thời gian qua; sắp xếp lại nội dung, câu từ ở một số Điều trong Điều lệ cho khoa học, dễ hiểu, dễ thực hiện; đồng thời chọn lọc những vấn đề đã quy định tại Luật MTTQ Việt Nam năm 2015 đã được thực hiện hiệu quả để bổ sung vào Điều lệ MTTQ Việt Nam khoá IX. Những vấn đề mới, hoặc còn ý kiến khác nhau thì sẽ quy định tại Hướng dẫn thực hiện Điều lệ MTTQ Việt Nam.

Điều lệ MTTQ Việt Nam sửa đổi gồm: Lời mở đầu, 8 chương, 37 điều. So với Điều lệ MTTQ Việt Nam khoá VIII bổ sung 1 điều và sửa đổi, bổ sung một số câu từ, bố cục lại nội dung tại 22 điều

Tại Hội nghị, đại biểu tham dự tại 63 điểm cầu đã có 13 ý kiến góp ý vào các nội dung của dự thảo Thông tri hướng dẫn để khi ban hành sát với thực tiễn hoạt động ở cơ sở.

Đồng chí Hoàng Văn Minh, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh chủ trì tại điểm cầu trực tuyến Quảng Bình

Tại điểm cầu Quảng Bình , Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Quảng Bình Hoàng Văn Minh phát biểu ý kiến cho rằng: Hội nghị Uỷ ban MTTQ các cấp phải triệu tập được 2/3 số lượng Uỷ viên Uỷ ban cùng cấp tham gia, có như vậy mới đảm bảo nội dung thông qua tại Hội nghị. Đặc biệt, số lượng thành viên Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư và sự thay đổi thành viên nên để Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ cấp xã quyết định tại Hội nghị Ủy viên Ủy ban của cấp xã đó theo định kỳ như đã quy định. Hiện việc kỷ luật của Mặt trận gặp nhiều khó khăn, nên có hướng dẫn cụ thể quy trình xử lý kỷ luật của Mặt trận các cấp để khi có vi phạm, Mặt trận cơ sở sẽ chủ động thực hiện

Tiếp thu ý kiến góp ý của đại biểu tham dự tại các điểm cầu, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đề nghị các tỉnh, thành phố tiếp tục có ý kiến góp ý gửi về UBTƯ MTTQ Việt Nam, từ đó Ban soạn thảo tổng hợp, tiếp thu ý kiến để khi Thông tri hướng dẫn ban hành đảm bảo chất lượng và sát với thực tế triển khai.

Trần Hùng