Đoàn công tác Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Hỗ trợ đồng bào bị bão lũ tại Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị
Ngày 17-10, Đoàn công tác của UBTƯMTTQ Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Vũ Trọng Kim-Trưởng Ban cứu trợ Trung ương làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, chia sẻ, động viên và trao tiền hỗ trợ cho đồng bào bị bão lụt tại 3 tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký UBTƯMTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim chia sẻ mất mát với một gia đình gặp nạn do bão lũ, tại Quảng Bình, Ảnh: Hoàng Long

Tại Thừa Thiên - Huế, ông Trần Phùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ - Trưởng Ban cứu trợ tỉnh Thừa Thiên - Huế báo cáo tình hình khắc phục hậu quả cơn bão số 10 và tình hình thiệt hại do bão số 11 gây ra tại địa phương. Trong cơn bão số 11, toàn tỉnh có 1 người chết, 11 người bị thương; 17 nhà bị sập; 669 nhà bị tốc mái. Có 4 phòng học bị tốc mái, có 190 ha cao su bị gãy đổ; 390 ha keo hư hại, 22 trụ điện bị gãy. Bờ biển sạt lở nặng hơn 7km, cùng nhiều thiệt hại về hoa màu, nuôi trồng thủy sản, đê điều... Tổng thiệt hại do 2 cơn bão số 10 và 11 gây ra ước hơn 600 tỷ đồng. Công tác khắc phục hậu quả bão lụt được lãnh đạo tỉnh quan tâm chỉ đạo và cả hệ thống chính trị vào cuộc khẩn trương, đến nay đã ổn định. Tỉnh đã chi 72 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Ban Thường trực - Ban Cứu trợ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đi thăm và hỗ trợ gần 2,3 tỷ đồng.

Đánh giá cao công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả bão lụt tại Thừa Thiên - Huế, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Vũ Trọng Kim cho rằng, công tác phòng chống đã làm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do các cơn bão gây ra. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, cùng tất cả các ban, ngành, các cấp và nhân dân đã nêu cao tinh thần chủ động, quán triệt và thực hiện nghiêm túc phương châm tại chỗ.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Vũ Trọng Kim cũng bày tỏ tấm lòng chia sẻ sâu sắc đến đồng bào và nhân dân bị thiệt hại trong bão lụt và  mong mỏi, lãnh đạo cũng như nhân dân Thừa Thiên - Huế nhanh chóng khắc phục hậu quả bão lụt và sớm ổn định sản xuất, đời sống. Thay mặt Ban cứu trợ Trung ương, ông Vũ Trọng Kim đã trao 600 triệu đồng ủng hộ nhân dân Thừa Thiên - Huế khắc phục hậu quả bão lụt.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Vũ Trọng Kim cũng đã đến thăm và làm việc tại Quảng Trị. Tại buổi làm việc, Chủ tịch MTTQ tỉnh Quảng Trị Lương Trung Thông đã báo cáo tình hình thiệt hại do cơn bão số 10, 11 gây ra trên địa bàn tỉnh cũng như công tác hỗ trợ, khắc phục hậu quả thiên tai, giúp đỡ người dân sớm ổn định đời sống. Thay mặt Ban cứu trợ Trung ương, ông Vũ Trọng Kim đã thăm hỏi và chia sẻ những mất mát, thiệt hại của nhân dân tỉnh Quảng Trị đồng thời trao hỗ trợ cho tỉnh 1,1 tỷ đồng để giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Đoàn công tác cùng đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Bình

Tại buổi làm việc, ông Lê Hùng Phi, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Quảng Bình đã báo cáo nhanh với đoàn công tác, theo đó, tính đến hết ngày 15-10 UBMTTQ tỉnh đã tiếp nhận tổng số tiền và hàng đăng kí ủng hộ của 112 cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, với số tiền và hàng hóa quy ra tiền  là hơn 32 tỷ đồng. Ngay sau khi tiếp nhận, Ban cứu trợ tỉnh đã tiến hành phân bổ, hỗ trợ khẩn cấp 6 tỷ đồng để cho các địa phương bị thiệt hại nặng để có điều kiện để ổn định lại cuộc sống. Số tiền còn lại sẽ tiếp tục được cân đối và phân bổ kịp thời đến các địa phương trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Vũ Trọng Kim đã chia sẻ với những khó khăn mà Quảng Bình đã và đang đối mặt. Phó Chủ tịch lưu ý, Quảng Bình cần kêu gọi thêm sự hỗ trợ từ nhiều kênh, để góp phần giảm nhẹ những khó khăn trước mắt cho nhân dân. Trong đó, làm tốt công tác phân bổ hàng cứu trợ, đảm bảo chặt chẽ và hiệu quả. Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Vũ Trọng Kim đã trao số tiền 2,5 tỷ đồng do Ban cứu trợ Trung ương ủng hộ tỉnh Quảng Bình.

Cũng trong đợt công tác tại Quảng Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký UBTƯMTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim và đoàn công tác đã  đến viếng và thắp hương  gia đình 3 nạn nhân: Nguyễn Văn Cảnh ở xã Quang Phú, Đoàn Hữu Diễn và Nguyễn Thị Lộc ở phường Hải Thành, TP Đồng Hới. Đây là những nạn nhân không may bị thiệt mạng do 2 cơn bão số 10 và 11 gây ra.

Theo Báo Đại Đoàn kết