Hội Khuyến học tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024

Năm 2024 là năm thứ ba tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội Khuyến học tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2021-2026; kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội Khuyến học tỉnh Quảng Bình (08/03/1999-08/03/2024); Hướng dẫn phong trào thi đua “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023-2030” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Hội Khuyến học tỉnh phát động phong trào thi đua kêu gọi các cấp Hội, hội viên khuyến học trong tỉnh hưởng ứng phong trào thi đua với tinh thần có quyết tâm chính trị cao, có cách làm hay, sáng tạo, phát huy vai trò, nâng cao vị thế uy tín của tổ chức Hội, đẩy mạnh phong trào khuyến học ngày càng lan toả mạnh mẽ, góp phần vào sự phát triển kinh tế, đời sống, xã hội của quê hương, đất nước.

6 tháng đầu năm đã thành lập mới 37 tổ chức Hội Khuyến học trực thuộc Hội Khuyến học cấp huyện và cơ sở. Tính đến tháng 6 năm 2024, toàn tỉnh hiện có 37 Hội, Chi hội, Ban Khuyến học trực thuộc Tỉnh Hội, tromg đó: 8 Hội Khuyến học cấp huyện và 29 Hội Khuyến học, Chị hội, Ban Khuyến học; 151/151 Hội Khuyến học cấp xã; 4.021 Chi hội, Ban khuyến học trực thuộc Hội Khuyến học cấp huyện và cơ sở. Tổng số hội viên 282.424 chiếm 29, 3% tổng dân số toàn tỉnh, tăng 3.258 hội viên so với cuối năm 2023. Các tổ chức Hội đi vào hoạt động nền nếp, duy trì và phát triển phong trào, Hội viên Hội khuyến học các cấp tích cực tham gia các phong trào “Toàn dân học”, “Toàn dân làm giáo dục”, “Cả nước thành một xã hội học tập”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và nhiều phong trào thi đua khác ở địa phương. Công tác tuyên truyền hoạt động khuyến học tiếp tục được tăng cường, đẩy mạnh. Hội Khuyến học tỉnh đã ban hành Kế hoạch tuyên truyền hoạt động Khuyến học, Khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Hội nghị sơ kết công tác Khuyến học 6 tháng đầu năm 2024.

Tổ chức toạ đàm nhân kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội Khuyến học tỉnh Quảng Bình (8/3/1999-8/3/2024); Tổ chức thành công giải GOLF khuyến học, chào mừng kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội khuyến học tỉnh. Tổ chức trao học, khuyến tài nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội Khuyến học tỉnh. Hoàn thành báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận 49-KL/TW ngày 10/5/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá XI về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TW của Bộ Chính trị khoá X. Tập trung hướng dẫn đăng ký các mô hình học tập năm 2024 cụ thể: Gia đình học tập đạt 88%; Dòng họ học tập đạt 78%; Cộng đồng học tập đạt 94%; Đơn vị học tập đạt 100%; Công dân học tập đat 38%. Tập trung vận động xây dựng Quỹ khuyến học, khuyến tài toàn tỉnh đạt 51,5 tỷ động.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, các cấp Hội trong toàn tỉnh tập trung các nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục tập huấn, triển khai tổ chức thực hiện đạt hiệu quả Chương trình 387/QĐ-TTg về xây dựng các mô hình học tập và Chương trình 677/QĐ-TTg về xây dựng công dân học tập giai đoạn 2021-2030. Tiếp tục củng cố, phát triển tổ chức Hội, hội viên, ký kết phối hợp với các ngành, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, vận động các cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị Công an, Quân đội thành lập Tổ chức Hội, đảng viên, cán bộ, công chức vào hội viên trước.Tăng cường tham mưu, phối hợp các cơ quan, đơn vị, đổi mới công tác tuyên truyền sâu rộng phong trào khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập với nhiều hình thức phong phú, thiết thực và hiệu quả. Tiếp tục duy trì nền nếp các chương trình trao học bổng đã có, tranh thủ sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành kêu gọi vận động ủng hộ quỹ, phấn đấu các cấp Hội điều có Quỹ Khuyến học và vận động quỹ năm sau cao hơn năm trước, số lượng trao học bổng, khen thưởng ngày càng nhiều hơn và giá trị suất trao học bổng và trao thưởng cao hơn.

Ban Thường vụ Hội Khuyến học tỉnh, đề nghị Hội Khuyến học các huyện, thị xã, thành phố, các Chi hội, Ban Khuyến học trực thuộc tỉnh tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của 6 tháng cuối năm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác khuyến học năm 2024.

Văn Minh