Hội đồng tư vấn của Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh triển khai hoạt động năm 2024.
 Sáng ngày 22/3/2024, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai hoạt động của Hội đồng tư vấn năm 2024.

Chủ trì hội nghị có ông Trương Văn Hởi, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; tham dự có các đồng chí Phó Chủ tịch, Trưởng, Phó các Ban, Văn phòng cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các ông, bà là Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm và thành viên, thư ký HĐTV Dân chủ - Pháp luật, HĐTV Kinh tế, HĐTV Văn hóa -  Xã hội.

Đồng chí Trương Văn Hởi, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Trong năm 2023, thông qua triển khai hoạt động khảo sát, giám sát, tiếp nhận ý kiến của Nhân dân, các Hội đồng tư vấn Uỷ ban Mặt trận tỉnh đã nghiên cứu, tập hợp, chọn lọc 47 ý kiến, kiến nghị của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh về nhiều lĩnh vực, như: Tình hình đời sống, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, hội viên, các tầng lớp Nhân dân; công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền các cấp trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; việc triển khai thực hiện các dự án trọng điểm, các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh; về ý kiến, kiến nghị của cử tri, đoàn viên, hội viên, Nhân dân trong thực hiện chính sách tài chính, tiền tệ; về lao động, việc làm và chính sách an sinh xã hội trên địa bàn; về tình hình bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên, khoáng sản; về quản lý đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng; về tình hình quốc phòng; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; chế độ, chính sách; về y tế; giáo dục.v.v…Trong đó, có nhiều nội dung đã được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền, nhất là đưa vào nội dung: Báo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân tại các kỳ họp của Hội đồng nhân dân tỉnh, Báo cáo tập hợp ý kiến, nguyện vọng của Nhân dân hàng quý.

Công tác khảo sát, các Hội đồng tư vấn đã tiến hành xây dựng kế hoạch khảo sát theo từng lĩnh vực, chuyên môn và tổ chức thực hiện nghiêm túc. Trên cơ sở kết quả khảo sát, các Hội đồng tư vấn đã xây dựng Báo cáo và tham mưu cho Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh kiến nghị với các ban, ngành liên quan khắc phục một số tồn tại, khó khăn, đồng thời, đề ra các giải pháp thực hiện tốt hơn. Cụ thể:

- Hội đồng Văn hoá - Xã hội tiến hành khảo sát thông qua báo cáo việc thực hiện Nghị định số 20/2021/NĐ-CP, ngày 15/3/2021 của Chính phủ về chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội là người khuyết tật.

- Hội đồng tư vấn Kinh tế tiến hành khảo sát việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 19 tháng 5 năm 2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong tình hình mới.

Trên cơ sở những kết quả cuộc khảo sát, các Hội đồng tư vấn đã tổng hợp, đề xuất với Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh có những kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền có những điều chỉnh, bổ sung, giải pháp để thực hiện tốt hơn chính sách hỗ trợ xã hội đối với đối tượng là người khuyết tật cũng như triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, đã có nhiều ý kiến trao đổi, góp ý thẳng thắn nhằm khắc phục những hạn chế, tồn tại... Đồng thời, các Hội đồng tư vấn Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh thảo luận các nội dung định hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2024; tiếp tục đi sâu nghiên cứu, nắm bắt, tập hợp, chọn lọc những ý kiến, kiến nghị của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh về những vấn đề xã hội quan tâm trong lĩnh vực thi hành hiến pháp và pháp luật.

Đại biểu tham gia thảo luận tại Hội nghị

Kết luận hội nghị, ông Trương Văn Hởi, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã biểu dương và ghi nhận những kết quả đạt được và cảm ơn những ý kiến đóng góp quý báu đầy trí tuệ, đầy tâm huyết, đầy trách nhiệm của các Hội đồng tư vấn Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh trong thời gian qua. Trong quá trình hoạt động, các HĐTV đã tích cực phát huy vai trò, trách nhiệm; thường xuyên giữ mối liên hệ với Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh và các ban chuyên môn, tham gia các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, nắm bắt và tổng hợp nhiều thông tin, ý kiến, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân để phản ánh đến Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh.

Để phấn đấu trong năm 2024 đạt được nhiều thành quả hơn nữa, đề nghị các HĐTV tiếp tục chủ động nắm bắt, nghiên cứu tình hình và tập hợp ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội để kịp thời phản ánh và tư vấn cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh nghiên cứu, xem xét, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Bên cạnh tích cực nghiên cứu, tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo luật, pháp lệnh, nghị quyết, văn bản của Trung ương và địa phương, nhất là các quy định liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân, các HĐTV sẽ tích cực quan tâm, đóng góp, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phản biện xã hội và hoạt động giám sát của Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh./.

Trọng Tiến - Mặt trận tỉnh