Huyện Minh Hoá: Tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thị trận Quy Đạt lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
   Ngày 11/01/2024, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thị trấn Quy Đạt tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thị trấn lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2024-2029. Đây là Đại hội điểm cấp cơ sở đầu tiên trên địa bàn huyện Minh Hoá.

Dự Đại hội có đồng chí Trần Quang Minh, Đại biểu Quốc hôi, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình; đồng chí Nguyễn Bắc Việt, Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND huyện, Lãnh đạo UBND huyện; đồng chí Nguyễn Cảnh Tuấn, Ủy viên Ủy ban MTTQVN tỉnh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện dự chỉ đạo Đại hội; đồng chí Bí thư Đảng ủy Thị trấn Quy Đạt; các Chủ tịch, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cùng tham dự Đại hội.

Đại biểu tham dự Đại hội

Với tinh thần “Dân chủ - Đoàn kết - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Quy Đạt có nhiệm vụ: Tổng kết, đánh giá việc thực hiện các chương trình hành động, nhiệm kỳ 2019 - 2024; quyết định mục tiêu, phương hướng, chương trình hành động nhiệm kỳ 2024 - 2029; kiểm điểm hoạt động của Ủy ban MTTQ thị trấn, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Với tinh thần đổi mới và quyết tâm hành động, MTTQ thị trấn Quy Đạt đã góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH, xây dựng thị trấn tiến tới đạt chuẩn đô thị văn minh.

Tại Đại hội, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Quy Đạt cũng đã thống nhất Chương trình hành động của MTTQ nhiệm kỳ 2024-2029, gồm: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân; củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phát huy dân chủ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; giám sát và phản biện xã hội; phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm…

Lãnh dạo Mặt trận huyện Minh Hoá phát biểu tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Nguyễn cảnh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Minh Hóa đánh giá cao những kết quả của Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Quy Đạt trong nhiệm kỳ qua. Trong đó, đã tích cực vận động Nhân dân phát huy dân chủ ở cơ sở, tham gia giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Đồng thời, giám sát việc đảm nhận việc khó của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền; tham gia góp ý các dự thảo Luật dân chủ cơ sở, Luật Đất đai (sửa đổi), phản biện vào dự thảo phát triển KT-XH hằng năm của thị trấn; giám sát, đánh giá trên 2600 lượt đảng viên giữ mối liên hệ thường xuyên với nơi cư trú.

MTTQ thị trấn cũng tham mưu cấp ủy lãnh đạo tổ chức tốt các hội nghị đối thoại định kỳ của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị -xã hội và Nhân dân trên địa bàn. Qua đó, phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân, giúp cấp ủy, chính quyền xử lý hiệu quả những vướng mắc phát sinh từ cơ sở, góp phần tạo đồng thuận xã hội, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, giữ vững ổn định chính trị địa phương.

Về nhiệm vụ nhiệm kỳ tới, đồng chí Nguyễn Cảnh Tuấn đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Quy Đạt tiếp tục củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết, đảm bảo sự đồng thuận, thống nhất cao về tư tưởng và hành động; khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, sức sáng tạo, khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc trong Nhân dân.

Đặc biệt, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện lưu ý MTTQ thị trấn Quy Đạt quan tâm triển khai thực hiện ít nhất 2 công trình, dự án, phần việc thể hiện sự đổi mới, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, thiết thực chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024 - 2029 và ngày kỷ niệm các sự kiện lớn của quê hương đất nước trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, đổi mới trong cách thức triển khai, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, cuộc vận động, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, nhất là các cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; hoạt động “Vì người nghèo”, cứu trợ và an sinh xã hội trên địa bàn.

Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Cảnh Tuấn lưu ý MTTQ thị trấn không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện tốt các quy chế phối hợp hoạt động giữa MTTQ với chính quyền và các tổ chức thành viên; xây dựng chương trình phối hợp, thống nhất hành động với nguyên tắc “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm”. Đồng thời, cần thường xuyên củng cố, kiện toàn, mở rộng thành viên là cá nhân tiêu biểu đại diện cho các giai tầng xã hội, đóng góp vào quá trình triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ của MTTQ, để MTTQ thực sự là liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện, hình ảnh tiêu biểu cho khối đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn.

Lãnh đạo Mặt trận tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội

Đại hội đã tiến hành hiệp thương cử 41 vị Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Quy Đạt khóa XXII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; hiệp thương cử Đoàn đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Minh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2024 - 2029 15 vị; góp ý vào dự thảo  sửa đổi, bổ sung Điều lệ MTTQ Việt Nam khoá IX và văn kiện trình Đại hội MTTQ Việt Nam huyện lần thứ XX.

Văn nghệ chào mừng Đại hội

Ngay sau Đại hội, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh; Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN huyện và các Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tổ chức Hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm để tổ chức Đại hội Mặt trận cấp xã nhiệm kỳ 2024 - 2029 thành công tốt đẹp./.

Hồng Sâm - MT Minh Hoá