MẶT TRẬN CÁC CẤP TRONG TỈNH CHUNG TAY CHĂM LO TẾT CHO NGƯỜI NGHÈO

Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 đang đến gần. Cùng với sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, những ngày này, các đoàn công tác của MTTQ tỉnh đã đến thăm và trao quà tết cho các hộ nghèo trong tỉnh để bà con đón một cái Tết cổ truyền đầm ấm, đủ đầy. Thông qua hoạt động đầy nghĩa tình này, tình đoàn kết giữa con người với con người ngày càng được thắt chặt hơn.

Ông Phạm Đức Thương - PCT UBMT tỉnh thăm và tặng quà hộ nghèo ở huyện Tuyên Hóa

Với mục tiêu “không để một gia đình nào không có Tết”, Tết Nguyên đán Bính Thân năm nay, Chủ tịch nước, Ủy ban MTTQVN các cấp, các tổ chức thành viên đã thăm và tặng quà cho nhiều đối tượng chính sách, hộ nghèo trong tỉnh. Cùng với đó, thời gian này, các huyện, thị xã, thành phố, các công ty, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm... đều tổ chức các hoạt động thiết thực chăm lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn.

Đối với người nghèo, mỗi lần Tết đến là một lần lo toan. Ở tỉnh ta, số hộ nghèo và cận nghèo vẫn còn nhiều, cuộc sống còn khó khăn, rất cần sự chung tay góp sức của cộng đồng. Với tinh thần mọi người đều được vui xuân đón Tết, không có hộ nào thiếu ăn trong dịp Tết, Ủy ban MTTQ các cấp đã và đang tích cực kêu gọi, vận động các nguồn lực để trợ giúp cho người nghèo, đồng thời rà soát, lựa chọn đúng đối tượng, bảo đảm công khai, minh bạch, không chồng chéo, không bỏ sót đối tượng. Theo kế hoạch, Tết Bính Thân năm nay, Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ trao tặng đến tận tay các hộ nghèo 4.000 suất quà Tết, mỗi suất trị giá 300.000 đồng. Trong đó, Ủy ban MTTQ tỉnh trích quỹ “Vì người nghèo” 960 triệu, Quỹ cứu trợ tỉnh 300 triệu đồng; đồng thời Mặt trậnTQ tỉnh hướng dẫn Mặt trận TQ các huyện, thị xã, thành phố và cơ sở, tùy theo từng địa phương trích Quỹ vì người nghèo của huyện để tổ chức chăm lo Tết cho hộ nghèo.

Ông Trương Văn Hởi - PCT UBMT tỉnh thăm và tặng quà cho hộ nghèo ở huyện Quảng Ninh

Những ngày này, tuy trong cái giá rét căm căm 7- 80C , nhưng ở khắp nơi trên địa bàn tỉnh ta đang diễn ra các hoạt động chung tay chăm lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách với nhiều hình thức, như thăm, tặng quà, tặng tiền. Các đoàn cán bộ của Mặt trận TQVN tỉnh đã đến thăm và trao quà cho những hộ nghèo đặc biệt khó khăn ở tất cả các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh. Đến thời điểm này, qua kênh của Mặt trận các cấp đã có 10.725 suất quà, trị giá 3.354.900.000đ được trao đến tận tay cho bà con nghèo có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết (Trong đó, Mặt trận tỉnh 4.285 suất, trị giá 1.260 triệu đồng, MT các huyện, thị xã, thành phố: 3.880 suất trị giá 1.050.400.000đ, Ngân hàng BIDV 1.285 suất, trị giá 385.500.000đ, Quỹ Thiện Tâm 900 suất, trị giá 450.000.000đ, Ngân hàng Chính sách TW 280 suất trị giá 159.000.000đ). Ngoài ra, Hội từ thiện Tam Bồ Đề Quảng Bình trao 71 suất quà tết cho hộ nghèo, mỗi suất 500.000đ; Hội phụ nữ cộng đồng Liên bang Đức Quảng Bình thăm và tặng 77 suất quà tết và 85 suất quà cho học sinh ở xã Trọng Hóa, Minh Hóa. Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao tặng 1.000 suất quà, mỗi suất từ 300.000 đến 500.000 đồng cho người tàn tật, trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, người già cô đơn không nơi nương tựa, và các hộ nghèo, Ngân hàng Đầu tư và phát triển Quảng Bình đã tổ chức thăm, trao quà cho đồng bào 2 xã Tân Trạch, Thượng Trạch, huyện Bố Trạch 200 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000đ; Ngân hàng BIDV Bắc Quảng Bình trao 635 suất quà cho bà con nghèo ở huyện Tuyên Hóa, Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn, mỗi suất trị giá 300.000đ; Hội bảo trợ người tàn tật trẻ mồ côi tỉnh phối hợp với Tập đoàn Sơn Hải, Xí nghiệp may Hà Quảng và Công ty TNHH vật liệu xây dựng Việt Nam thăm tặng 150 suất quà, mỗi suất 300.000đ cho bà con nghèo huyện Minh Hóa...

Những món quà từ khắp nơi đến với bà con các dân tộc trong tỉnh góp phần xua tan cái giá rét của thời tiết và làm ấm lên tình người nơi cuộc sống còn nhiều gian khó. Những giọt nước mắt lăn dài trên má vì cảm động và nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt của người nghèo, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, người già cô đơn không nơi nương tựa... là sự ghi nhận ý nghĩa nhất đối với những nghĩa cử cao đẹp, những tấm lòng hảo tâm.

Những hoạt động cuối năm hướng về người nghèo và gia đình chính sách cho thấy tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc ta đang ngày càng được phát huy và có sức lan tỏa sâu rộng. Bằng nhiều việc làm thiết thực, toàn xã hội đang chung tay góp sức chăm lo để mọi người, mọi nhà đều có Tết.

Trần Hùng