Mặt trận Minh Hóa với công tác chăm lo cho người nghèo

Những năm qua Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Minh Hóa cùng với việc củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, đã luôn luôn tập trung nhiều nguồn lực để chăm lo cho người nghèo, tạo điều kiện để bà con vươn lên thoát nghèo bền vững. Những nỗ lực đó đã mang lại hiệu quả, góp phần to lớn trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội và giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện.

Để làm được điều đó, MTTQ Việt Nam các cấp và tổ chức thành viên của Mặt trận đã xác định công tác chăm lo cho người nghèo là thường xuyên, liên tục và lâu dài, đòi hỏi sự tham gia của toàn xã hội. Với phương châm “công khai, minh bạch, rõ ràng” tạo niềm tin ở các nhà hảo tâm cũng như nhân dân trong và ngoài huyện, nhờ vậy mà việc huy động Quỹ “Vì người nghèo” huyện luôn đạt kết quả cao.

MTTQ Việt Nam từ huyện đến xã đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền xây dựng chương trình, kế hoạch các hoạt động vì người nghèo; tổ chức thực hiện cụ thể, phù hợp với tình hình của từng xã, thị trấn. Chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào giảm nghèo bền vững, đóng góp Quỹ “Vì người nghèo”, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Cùng với đó là việc phát huy truyền thống “Tương thân tương ái”, tích cực vận động các cơ quan, đơn vị, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện tham gia hưởng ứng các hoạt động vì người nghèo, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của huyện.

Tính từ 17/10/2016 đến tháng 9 năm 2017, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong huyện đã tiếp nhận các nguồn hỗ trợ với số tiền 1.404 triệu đồng. Trong đó: Quỹ “Vì người nghèo” cấp tỉnh điều chuyển về 1.125 triệu đồng; Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện, cấp xã, thị trấn vận động được 279 triệu đồng.

Từ những nguồn huy động, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã hỗ trợ xây dựng mới 8 nhà “Đại đoàn kết” với số tiền 240 triệu đồng; hỗ trợ sửa chữa 38 nhà với số tiền 68 triệu đồng; thăm hỏi, tặng 4.291 suất quà cho người nghèo, trẻ em mồ côi nhân dịp Tết Đinh Dậu, các ngày lễ lớn với số tiền hơn 1.297 triệu đồng; hỗ trợ học tập, khám chữa bệnh 40 triệu đồng…

Lễ bàn giao giao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo cho gia đình ông Đinh Minh Thắng xã Hóa Tiến

Trong những năm qua, song song với các hoạt động hỗ trợ xây nhà, chữa bệnh… MTTQ các cấp hướng dần đến mục tiêu hỗ trợ công cụ, phương tiện sản xuất để các hộ nghèo phát triển sản xuất. Trong năm 2017, Mặt trận Tổ quốc huyện đã hỗ trợ cây, con giống như: lạc, ngô, cá, bò giống … cho các hộ nghèo; tổ chức các hội nghị tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho bà con. Đến nay, nhiều hộ nghèo đã vươn lên ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững.

Ông Nguyễn Cảnh Tuấn - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, Trưởng Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện Minh Hóa nhấn mạnh: “Để phát huy những kết quả đạt được trong công tác chăm lo cho người nghèo, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, xã, thị trấn trong thời gian tới cần đổi mới phương thức tuyên truyền, vận động trong cán bộ, công chức, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài huyện, tạo sự đồng thuận cao của toàn xã hội đối với công tác chăm lo cho người nghèo. Đi kèm đó là tổ chức các hoạt động biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các gương tiên tiến, điển hình trong công tác vì người nghèo và an sinh xã hội, tạo sức lan toả trong cộng đồng và huy động được sự tham gia ngày càng nhiều của cộng đồng xã hội cùng chung tay chăm lo cho người nghèo”./.

Hồng Sâm – MT Minh Hoá