Mặt trận thị xã Ba Đồn chung tay giúp đỡ người nghèo

Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, trong thời gian qua, được sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của Mặt trận và các đoàn thể, sự chung tay, góp sức của các cơ quan, đơn vị, trường học, các lượng vũ trang, doanh nghiệp và nhân dân, việc vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” trên địa bàn thị xã đạt được những kết quả thiết thực, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Mặt trận TQVN thị xã luôn xác định công tác chăm lo, hỗ trợ người nghèo nói riêng và các hoạt động an sinh xã hội nói chung là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác Mặt trận. Để triển khai có hiệu quả công tác này, hằng năm, MTTQ thị xã luôn chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình và cách thức vận động để xây dựng, bổ sung vào nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, đặc biệt là vào dịp Tháng cao điểm “Vì người nghèo” hằng năm (từ ngày 17/10 đến ngày 18/11). Qua đây, đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học và đông đảo các tầng lớp Nhân dân, trở thành nghĩa cử cao đẹp, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Trên cơ sở nguồn Quỹ huy động được, Ủy ban MTTQ thị xã tiến hành rà soát, nắm danh sách về điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của các hộ nghèo để có những hình thức hỗ trợ kịp thời, phù hợp.

Lãnh đạo MTTQ thị xã trao quà cho hội viên Hội CCB nghèo trên địa bàn

Ngay từ đầu năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã đã hướng dẫn, chỉ đạo cấp cơ sở triển khai, tích cực rà soát, lập danh sách các hộ nghèo cần hỗ trợ. Trên cơ sở đó, Uỷ ban MTTQ thị xã thành lập Đoàn công tác trực tiếp xuống từng hộ gia đình thẩm định hiện trạng nhà ở và điều kiện kinh tế đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng, dân chủ, công khai, minh bạch. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền vận động mọi người dân tích cực tham gia ủng hộ xây dựng Qũy "Vì người nghèo". Đến nay,Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn thị xã đã vận động và tiếp nhận vào nguồn Quỹ hơn 1,2 tỷ đồng. Thông qua đó, Ủy ban MTTQ thị xã đã hỗ trợ xây dựng 17 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở, với số tiền 680 triệu đồng, mỗi ngôi nhà đại đoàn kết được xây dựng là niềm vui không chỉ đối với các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn mà còn là niềm vui với những người đang làm công tác Mặt trận trên địa bàn thị xã; Bên cạnh đó, Mặt trận hỗ trợ giúp phát triển sản xuất, chữa bệnh khi ốm đau nằm viện dài ngày, trợ giúp cho học sinh nghèo vượt khó có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, trợ giúp khó khăn đột xuất, thăm hỏi tặng quà cho hàng trăm nghìn lượt hộ nghèo, hỗ rợ cộng đồng nghèo…, với số tiền trên 365 triệu đồng đã góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo của thị xã.

Lãnh đạo MTTQ thị xã Ba Đồn trao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn

Để tiếp tục chăm lo tốt hơn cho người nghèo, trong thời gian tới Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thị xã, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” thị xã tiếp tục kêu gọi các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài thị xã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “Tương thân, tương ái” chung tay, góp sức, tạo thêm nguồn lực giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, công đồng nghèo đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang, vùng bị thiệt hại do ảnh hưởng thiên tai giúp họ vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững; phấn đấu giảm tối đa tỷ lệ hộ nghèo theo chỉ tiêu đề ra, gắn với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thị xã./.

Văn Châu