MTQVN thị xã Ba Đồn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc

Với nhãn quan chính trị sắc bén, tinh thần nhân văn cao cả, suốt cả cuộc đời, Hồ Chí Minh đã không ngừng xây dựng, hoàn thiện một hệ thống quan điểm về đại đoàn kết dân tộc, tích cực truyền bá tư tưởng đoàn kết trong toàn Đảng và các cấp chính quyền, trong các tầng lớp nhân dân, kể cả đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc. Sinh thời Bác Hồ đã ví Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (nay là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) như là: “Đại ngàn trường xuân bất lão”. Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, Thành công, thành công, đại thành công! Là khẩu hiệu được Chủ tịch Hồ Chí Minh dùng trong Bài phát biểu tại Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ II năm 1961. Người muốn gửi đến quốc dân đồng bào thông điệp về sức mạnh của tinh thần đoàn kết, đoàn kết rộng rãi, đoàn kết chặt chẽ, đoàn kết thực sự. Thấy rõ vai trò quan trọng của đoàn kết toàn dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trong những năm qua, vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc, MTTQ các cấp trong toàn thị xã Ba Đồn luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch của thị xã đã đề ra.

Ông Nguyễn An Bình, UVBTV Thị uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thị xã tặng hoa chúc mừng Ngày hội Đại đoàn kết ở KDC

Bám sát sự lãnh đạo, chương trình nhiệm vụ hàng năm của cấp ủy, năm 2023, Mặt trận các cấp thị xã đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân; củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; phối hợp với các tổ chức thành viên để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân; kịp thời báo cáo, đề xuất với Mặt trận tỉnh, cấp ủy, chính quyền cùng cấp theo dõi, chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giải quyết những kiến nghị hợp pháp, chính đáng của người dân.

Các cấp Mặt trận và các tổ chức thành viên đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, tăng cường tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, Đẩy mạnh công tác giảm nghèo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, vận động nhân dân giúp nhau trong khó khăn, thông qua các phong trào thi đua, các cuộc vận động của Mặt trận và các tổ chức thành viên. Trong năm, Mặt trận các cấp thị xã đã tổ chức trên 156 cuộc tuyên truyền, sinh hoạt chính trị tư tưởng sâu rộng trong quần chúng nhân dân với nhiều hình thức phong phú và hiệu quả cao.

Để nâng cao công tác tuyên truyền Ban Thường trực Mặt trận thị xã ban hành Kế hoạch phối hợp số 122/KH-MTTQ-BTT, ngày 03/10/2023 về phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền trên trang thông tin điện tử và sóng Phát thanh - Truyền hình thị xã, Công văn số 344/CV/MTTQ-BTT, ngày 07/11/2023 về việc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên không gian mạng, trang thông tin điện tử và hệ thống PT - TH thị xã. Phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thị xã lập chuyên mục Đại đoàn kết trên Trang thông tin điện tử Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thị xã. Đồng thời, tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền trên các kênh thông tin, tham gia viết tin, bài gửi trên Trang thông tin điện tử Mặt trận tỉnh Bản tin thị xã; Trang Fanpage Mặt trận QB xây dựng NTM, ĐTVM kiểu mẫu và Trang Fanpage Mặt trận Ba Đồn với hằng trăm lượt truy cập mỗi ngày.

Ngày hội đại đoàn kết được tổ chức chu đáo, ấm áp

Tuyên truyền, vận động tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; chấp hành các quy định pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS; bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm trên địa bàn. Đồng thời, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân và dư luận xã hội để phản ánh với cấp ủy Đảng, chính quyền; cung cấp thông tin đến nhân dân, góp phần định hướng dư luận xã hội và tạo sự đồng thuận xã hội. Phối hợp với các địa phương để vận động nhân dân thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để triển khai các chương trình, dự án trên địa bàn thị xã. Đã triển khai hướng dẫn tuyên truyền và tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam với nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả.

Nhằm thi đua lập thành tích chào mừng chào mừng Đại hội MTTQ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029, Mặt trận các cấp đã đăng ký triển khai các công trình, phần việc chào mừng, cụ thể: Mặt trận thị xã triển khai khởi công xây dựng 21 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ khó khó khăn về nhà ở do ảnh hưởng của thiên tai, với số tiền 1,1 tỷ đồng; tổ chức nghiệm thu và bàn giao công trình tuyến đường hoa kiểu mẫu dài 400m; 02 tuyến đường điện sáng bằng năng lượng mặt trời và 01 sân chơi cho trẻ em tại KDC Tân Hóa, xã Quảng Tân (KDC kiểu mẫu); xây dựng 02 phóng sự chào mừng Đại hội: 01 phóng sự chào mừng Đại hội điểm Mặt trận cấp xã (xã Quảng Hòa) và 01 phóng sự chào mừng Đại hội Mặt trận thị xã. Mặt trận các xã, phường đăng ký xây dựng 34 công trình, phần việc chào mừng Đại hội, với số tiền trên 18 tỷ đồng và nhân dân tham gia đóng góp 1.182 ngày công.

Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, vì triển vọng phát triển của thị xã Ba Đồn, MTTQ Việt Nam thị xã luôn nêu cao tinh thần đại đoàn kết, phấn đấu vì lợi ích chung của dân tộc, góp phần đưa thị xã Ba Đồn ngày càng phát triển giàu đẹp và văn minh.

Tuyết Lan - Mặt trận thị xã Ba Đồn