MTTQ Quảng Bình chung tay chăm lo Tết cho người nghèo và các đối tượng khó khăn
   Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang đến gần, trong những ngày qua MTTQ các cấp trong tỉnh lại tất bật với các hoạt động thăm, tặng quà, chăm lo Tết cho hộ nghèo, các đối tượng xã hội thuộc diện khó khăn được vui Xuân, đón Tết đầm ấm, an vui “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Đồng chí Phạm Thị Hân, Chủ tịch MTTQ tỉnh thăm, tặng quà cho người nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Nhânm Dần năm 2022

Bà Phạm Thị Hân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh cho biết: Toàn tỉnh hiện có 16.657 hộ nghèo, 13.731 hộ cận nghèo, chưa kể hộ khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cuộc sống cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn là một trong những chủ trương, chính sách quan trọng của Đảng, Nhà nước; là một trong những hoạt động thường xuyên, quan trọng của hệ thống MTTQ các cấp. Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, tinh thần “tương thân, tương ái” của dân tộc, từ nhiều năm nay, công tác chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo và các đối tượng xã hội thuộc diện khó khăn trên địa bàn tỉnh đã trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ các cấp trong tỉnh mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Đặc biệt, trong 2 năm qua, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đời sống nhân dân gặp khó khăn, MTTQ, các tổ chức thành viên đã tập trung huy động, sử dụng hiệu quả, đúng mục đích, đối tượng các nguồn quỹ, đặc biệt là Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ Cứu trợ, Quỹ phòng chống dịch Covid-19 để cùng với cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp chăm lo đời sống cho nhân dân ngày một tốt hơn.

Khánh thành công trình "Ánh sáng vùng biên" ở xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tỉnh Quảng Bình đã trích ngân sách, các nguồn quỹ và vận động các tổ chức, cá nhân với số tiền gần 30.755, 64 triệu đồng để trao 50.031 suất quà Tết cho người nghèo, các đối tượng chính sách trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, nguồn ngân sách là 13.392,5 triệu đồng đồng, Ủy ban MTTQVN các cấp là 8.504,52 triệu đồng, vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm 5.542,84 triệu đồng, các tổ chức thành viên đã vận động được 3.315,78 triệu đồng. Đồng thời UBND tỉnh cũng đã phân bổ gần 2.300 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cho người dân thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán và thời kỳ giáp hạt đầu năm 2022. Ngoài ra MTTQ cũng đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng và các sở, ngành, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức các chương trình như: “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản”, “Phiên chợ 0 đồng”, “Bữa cơm cho em”, “Quầy tạp hóa 0 đồng”, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con; trao tặng cây giống, hướng dẫn bà con sản xuất, tăng gia; tặng quà các em là “Con nuôi Đồn Biên phòng”; khánh thành công trình “Ánh sáng vùng biên”, tặng quà cho các gia đình khó khăn, tặng sổ tiết kiệm cho các trẻ em mồ côi cha (mẹ) do dịch bệnh Covid-19.

Đồng chí Phạm Thị Hân, Chủ tịch MTTQ tỉnh tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi tại chương trình "Xuân biên phòng-Ấm lòng dân bản"

Chăm lo cho người nghèo sớm ổn định cuộc sống, góp phần an sinh xã hội, là một trong những hoạt động thường xuyên của Mặt trận các cấp trong thời gian qua. Đặc biệt năm 2021, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh với vai trò vị thế của mình đã vận động, kêu gọi sự chung tay của cộng đồng, xây dựng các nguồn Quỹ để hỗ trợ làm mới, sửa chữa 738 nhà đại đoàn kết, nhà ở cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc (trong đó làm mới 414 nhà ở, 63 nhà tránh lũ, sửa chữa 261 nhà) và thực hiện các chương trình an sinh xã hội khác với tổng trị giá trên 59 tỷ đồng, góp phần giúp người nghèo, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh ổn định cuộc sống, an cư lập nghiệp.

Chợ Nhân đạo tại xã miền núi Ngân Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ

Việc chung tay, góp sức của toàn xã hội chăm lo Tết cho các hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn đã góp phần khơi dậy những nghĩa cử cao đẹp, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc, mang đến cho người nghèo một cái Tết ấm áp và ý nghĩa. Qua đó phát huy vai trò đoàn kết của Mặt trận trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh./.

Gian hàng 0 đồng tại xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh

Anh Đào - MTTQ tỉnh Quảng Bình