Bản in     Gởi bài viết  
NHÀ TRÁNH LŨ CỘNG ĐỒNG 
   Nghĩa tình nhà văn hoá cộng đồng tránh lũ

   Khi trời yên biển lặng, những nhà văn hoá cộng đồng tránh lũ là nơi hội họp, giao lưu, sinh hoạt văn hóa thể thao của người dân. Vào mùa mưa lũ, nhà văn hoá cộng đồng là nơi tránh lũ kiên cố, giúp người dân vùng lũ có nơi trú tránh an toàn, góp phần giảm thiểu các thiệt hại do thiên tai gây ra.

    Nơi trú tránh bão an toàn

   Sau trận lũ lịch sử năm 2020, ý tưởng về xây dựng nhà văn hoá cộng đồng tránh bão lũ được tỉnh Quảng Bình đưa ra thảo luận và kêu gọi xã hội hoá nhằm giúp người dân vùng lũ có nơi trú tránh bão an toàn. Đồng hành cùng với tỉnh để chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng thường xuyên bị bão lũ, kể từ năm 2021, Tập đoàn Trường Thịnh đã quyết định xây tặng 6 nhà văn hoá cộng đồng tránh lũ theo hình thức “chìa khóa trao tay”.

Nhà tránh lũ và sinh hoạt cộng đồng ở thôn Ngô Bắc, xã Sơn Thuỷ (Lệ Thuỷ) được xây dựng khang trang từ nguồn xã hội hoá và sức dân.

  Thôn Hữu Tân (xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh) nằm cạnh phá Hạc Hải, nơi thường xuyên bị ngập lụt nặng nề. Trong trận lũ lịch sử tháng 10.2020, toàn thôn ngập sâu gần 3m, tàu thuyền cứu hộ rất khó tiếp cận để di dời người dân đến nơi khác. Sau khi nước lũ rút đi, Tập đoàn Trường Thịnh đã xây tặng nhân dân thôn Hữu Tân nhà văn hoá cộng đồng tránh lũ với diện tích sàn sử dụng hơn 200m2. Sàn nhà cao hơn đỉnh lũ lịch sử năm 2020 hơn 2m với sức chứa hơn 300 người. Hệ thống cửa chính và cửa sổ làm bằng kính cường lực; có bể trữ nước ngọt, bếp ăn và hệ thống vệ sinh khép kín, mái đổ bê tông, chịu được bão cấp 15. Ông Phan Văn Hoa, ở thôn Hữu Tân chia sẻ, vậy là giấc mơ đã trở thành hiện thực, bà con vùng lũ chúng tôi đã có ngôi nhà tránh trú bão lũ kiên cố nên rất an tâm. Chúng tôi đã vơi bớt đi nỗi lo khi mùa bão, lũ sắp tràn về.

   Cùng sống chung với mưa lũ, người dân thôn Lại Xá, xã Sơn Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đã đưa vào sử dụng nhà tránh lũ và sinh hoạt cộng đồng với trị giá gần 1,4 tỷ đồng. Công trình được xây dựng kiên cố 2 tầng vượt lũ với diện tích sử dụng 240m2. Kể từ ngày công trình đưa vào sử dụng, nhà văn hoá cộng đồng trở thành địa chỉ thân thiện, nơi diễn ra các hoạt động của thôn; đồng thời là nơi trú ẩn an toàn khi có bão, lũ xảy ra.

   Ông Võ Văn Thông, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận xã Sơn Thuỷ cho biết, trong mùa mưa lũ, nhiều thôn, xóm ở trên địa bàn xã thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở gây chia cắt. Công tác di dời người dân đến nơi an toàn cũng gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ là công trình mang nhiều ý nghĩa; không chỉ phục vụ cho việc hội họp, giao lưu, sinh hoạt văn hóa của bà con mà còn là nơi tránh lũ kiên cố, bảo đảm an toàn cho dân bản. Công trình này còn góp phần giúp chính quyền địa phương thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống bão lũ, từ đó giảm tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu đến đời sống người dân.

   Chung tay vì cộng đồng

   Trước mùa mưa lũ năm 2023, tại Quảng Bình có ba công trình nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ được đưa vào sử dụng tại xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh và các xã An Thủy và Phong Thủy, huyện Lệ Thủy. Các công trình này đều do Ngân hàng thương mại cổ phần Ðầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tài trợ xây dựng.

Nhà văn hoá cộng đồng tránh lũ bản Trung Sơn, xã Trường Sơn (Quảng Ninh, Quảng Bình) được Ngân hàng BIDV Việt Nam tài trợ xây dựng.

   Những nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ được BIDV thiết kế theo một mô hình thống nhất, là công trình kiên cố gồm hai tầng với diện tích xây dựng khoảng 260 m2, sức chứa 250 người. Tầng một bố trí không gian rỗng có hệ thống lan-can bao quanh, tầng hai gồm một phòng sinh hoạt cộng đồng, có sân khấu, bếp nấu ăn, phòng kho và nhà vệ sinh...

   Trong điều kiện bình thường, các nhà văn hoá cộng đồng (2 tầng) phục vụ hoạt động hội họp, văn hóa, thể dục thể thao của khu dân cư. Nhưng khi có thiên tai bão lũ, tầng hai dùng làm nơi tránh trú an toàn cho người dân, góp phần giảm bớt áp lực ứng cứu cho lực lượng chức năng. Có thể khẳng định rằng, mô hình nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ là giải pháp hữu hiệu phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai tại chỗ ở các địa phương. Vì thế thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các địa phương ở Quảng Bình đã đẩy mạnh vận động, tìm kiếm nguồn tài trợ và sự chung tay của nhân dân với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm để nhân rộng mô hình.

   Bà Phạm Thị Hân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình chia sẻ, với người nghèo, cư dân ở các địa phương thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai thì việc hỗ trợ xây dựng nhà tránh lũ, nhà văn hoá cộng đồng tránh lũ mang ý nghĩa nhân văn, giúp người yếu thế an tâm trong mùa bão lũ, góp phần giảm thiểu các thiệt hại về người và của do thiên tai gây ra. MTTQ các cấp và các tổ chức, nhà hảo tâm ở Quảng Bình đã triển khai xây dựng hàng nghìn ngôi nhà phòng tránh thiên tai và hàng chục công trình nhà sinh hoạt cộng đồng tránh lũ để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

   Hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình đã quyết định trích Quỹ Cứu trợ tỉnh số tiền 12,4 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 254 nhà ở cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng thiên tai trên địa bàn tỉnh.

XUÂN THI

 

[Trở về]