NIỀM VUI TRONG NHỮNG NGÔI NHÀ ĐẠI ĐOÀN KẾT
   Nhằm góp phần giúp đỡ những hộ nghèo, hộ cận nghèo ổn định cuộc sống, cùng với việc thực hiện chương trình an sinh xã hội, thời quan qua, UBMT TQ Việt Nam huyện Quảng Ninh đã tập trung vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ xây dựng mới hàng chục ngôi nhà đại đoàn kết.

Mùa mưa bão năm nay, vợ chồng anh Hồ Văn Quân, chị Hồ Thị Sương ở bản Khe Dây, xã Trường Xuân không phải nơm nớp lo lắng, không phải đi trú ẩn ở nhà hàng xóm như những năm trước nữa, vì vợ chồng anh chị đã có một ngôi nhà đại đoàn kết khá khang trang, vững chắc.

Được UBMT Tổ quốc Việt Nam huyện Quảng Ninh hỗ trợ 40 triệu đồng, một doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ vật liệu xây dựng trị giá hơn 20 triệu đồng và nguồn vốn vay mượn của gia đình, anh Quân đã xây dựng ngôi nhà đại đoàn kết có diện tích sử dụng khoảng 60 m2, với tổng trị giá 190 triệu đồng. Có mặt tại buổi lễ khánh thành bàn giao đưa vào sử dụng nhà đại đoàn kết, chúng tôi thấy rõ niềm vui hiện hữu trên khuôn mặt của đôi vợ chồng trẻ này. Anh Hồ Văn Quân, Bản Khe Dây, xã Trường Xuân chia sẻ: “Tôi rất vui mừng vì được UBMT TQ Việt Nam huyện, xã và doanh nghiệp hỗ trợ gia đình tôi xây dựng được ngôi nhà đại đoàn kết ấm áp. Vợ chồng tôi rất yên tâm vì đã có nhà cửa vững chắc, không phải lo lắng nhất là trong mùa mưa bão. Tôi chân thành cảm ơn Đảng, Chính phủ, các cấp các ngành đã hỗ trợ gia đình xâu dựng nhà đại đoàn kết. Vợ chồng tôi xin hứa sẽ phấn đấu làm ăn, vươn lên trong cuộc sống”.

Lãnh đạo MTTQ huyện Quảng Ninh tổ chức bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo

Trước hoàn cảnh khó khằn về nhà ở, bản thân già yếu, đơn thân không nơi nượng tự của bà Võ Thị Thuận ở thôn Hoành Vinh, xã An Ninh, UBMT Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể xã đã vào cuộc xem xét, đề xuất xây dựng cho bà một ngôi nhà đại đoàn kết kiên cố. Vậy là mùa đông này, bà không còn phải che chắn, hứng nước dột trong ngôi nhà tạm bợ mỗi đợt mưa gió. Có ngôi nhà đại đoàn kết vững chãi, bà Thuận rất vui mừng trước sự giúp đỡ, sẻ chia của cộng đồng “Bản thân tôi già cả, thường xuyên đau ốm, lại sống một mình nên rất khó khăn trong việc tích cóp vốn liếng để xây dựng lại nhà ở. Bây giờ được Mặt trận hỗ trợ giúp gia đình có nhà đại đoàn kết, tôi rất phấn khởi. Cảm ơn cấp trên đã quan tâm. Tôi cũng mong muốn nhiều hộ nghèo, đơn thân như tôi cũng sẽ được hỗ trợ làm nhà ở giúp họ có nơi sinh hoạt ổn định”.

MTTQ huyện Quảng Ninh tổ chức bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo

Để các đối tượng được hưởng sự giúp đỡ một cách chính xác UBMT Tổ quốc Việt Nam huyện Quảng Ninh chỉ đạo UBMT Tổ quốc Việt Nam các xã, thị trấn phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, khảo sát, đánh giá đúng thực trạng, phân loại đối tượng hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết. Đồng thời tổ chức họp dân ở các khu dân cư có đối tượng hưởng lợi đề bình xét, chọn đối tượng ưu tiên. Nhờ vậy, chủ trương xây dựng nhà đại đoàn kết được Nhân dân đồng tình hưởng ứng rất cáo và tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đều yên tâm đóng góp tiền của, công sức giúp đỡ những hộ gia đình thiện nhà ở, nâng cao chất lượng cuộc sống. Cùng với đó, UBMT Tổ quốc Việt Nam các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động để phong trào lan tỏa, người dân hiểu được chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, từ đó vận động các nguồn hỗ trợ của người thân, gia đình, cộng đồng để mỗi nhà đại đoàn kết được xây dựng đảm bảo chất lượng, sử dụng lâu dài.

Ông Lê Chí Huy, Chủ tịch UBMT TQ Việt Nam huyện Quảng Ninh cho biết: “Cùng với việc thực hiện chương trình an sinh xã hội nói chung, thời gian qua, UBMT Tổ quốc Việt Nam huyện đã chú trọng công tác tác xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Bằng các hình thức tuyên truyền, vận động phù hợp, UBMT Tổ quốc Việt Nam huyện đã huy động sức mạnh tổng hợp từ nhiều nguồn lực khác nhau như thông Qua quỹ vì người nghèo, sự quyên góp của các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm vv…Theo đó, từ đầu năm 2021 đến nay, UBMT Tổ quốc Việt Nam huyện đã xây dựng được 79 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn với tổng kinh phí trên 4,5 tỷ đồng, giúp các hộ có nơi ăn chốn ở ổn định vươn lên trong cuộc sống”.

Mỗi ngôi nhà “Đại đoàn kết” được trao cho người nghèo, khó khăn về nhà ở là mỗi câu chuyện, mỗi hoàn cảnh khác nhau, nhưng tất cả đều có một điểm chung, đó là niềm vui nhân đôi để tạo thêm động lực giúp họ vươn lên thoát nghèo.

Những ngôi nhà đại đoàn kết, tuy giá trị hỗ trợ chưa cao, nhưng ở đó là cơ sở, động lực để các hộ góp thêm kinh phí xây dựng ngôi nhà khang trang, đàng hoàn hơn; chứa đựng nghĩa tình, thể hiện tấm lòng sẻ chia, đùm bọc của cộng đồng với các hộ nghèo; đồng thời tiếp thêm sức mạnh, động viên, khuyến khích các hộ hăng hái lao động sản xuất, tự lực vươn lên trong cuộc sống.

NG. KHANG