Phát huy vai trò Ban giám sát đầu tư của cộng đồng
    Việc thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát đầu tư cộng đồng đã góp phần thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, qua đó đảm bảo tính công khai, minh bạch trong quá trình đầu tư, phòng, chống tham nhũng, lãng phí để nâng cao chất lượng công trình trên địa bàn.

Trong thời gian qua; Ban Thường trực Mặt trận cấp huyện, cấp xã, thị trấn đã căn cứ các quy định của pháp luật và hướng dẫn của Uỷ ban TWMTTQVN tại Thông tri số 25/TTr-MTTW-BTT ngày 10 tháng 8 năm 2017 của Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức tốt việc hướng dẫn các quy trình cho Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng trên đại bàn huyện Minh Hóa. Thường xuyên phối hợp triển khai thực hiện các hoạt động giám sát nguồn vôn đầu tư cộng, đã phát huy được vai trò của cộng đồng dân cư trong giám sát. Đồng thời khẳng định được vị trí, vai trò giám sát của MTTQ của Nhân dân, góp phần tích cưc trong công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, thất thoát nguồn lực trong quá trình triển khai thực hiện các dự án, công trình công trên địa bàn…

Trong 2 năm 2021 và 2022, tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng trên địa bàn huyện đã tham gia giám sát 27 công trình, dự án; phát hiện 11 vụ vi phạm, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý kịp thời có 11 vụ qua đó, đã giúp cho việc đầu tư phù hợp với quy hoạch được duyệt, phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh. Đạt được kết quả đó ngay từ đầu năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Minh Hóa đã ban hành các văn bản đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban theo Nghị định của Chính phủ và Thông tri của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về tổ chức và hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng tại xã, thị trấn; ban hành kế hoạch tổ chức tập huấn tại huyện và các xã, thị trấn.

Bê tông hoá đường giao thông nông thôn

Trên cơ sở các kế hoạch của huyện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã, thị trấn đã phối hợp tổ chức tuyên truyền, tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ giám sát cho các thành viên Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng; hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã tiến hành bầu Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng, ra quyết định thành lập tổ giám sát khi có các công trình, dự án được đầu tư xây dựng tại địa phương theo Nghị định số 29/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021. Ngoài ra, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng các xã còn tổ chức giám sát các công trình đã nghiệm thu đang vận hành, khai thác và sử dụng tại địa phương.

Thực hiện quy chế giám sát đầu tư của cộng đồng và các quy định pháp luật, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng các xã, thị trấn đã phát huy được vai trò, chức năng, nhiệm vụ, trong công tác giám sát các công trình. Nhiều công trình xây dựng liên quan trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội, đời sống dân sinh và hạ tầng đô thị, nông thôn mới được đầu tư từ ngân sách nhà nước và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác được giám sát, các chương trình dự án như: Chương trình 135, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới...Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện tổ chức kiểm tra, thăm nắm tình hình hoạt động của Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng tại cơ sở. Qua kiểm tra cho thấy, các Ban cơ bản hoạt động tương đối tốt, phát huy hiệu quả trong công tác giám sát đầu tư tại cơ sở.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, một số xã, thị trấn, cấp ủy đảng còn thiếu sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện đối với công tác giám sát đầu tư của cộng đồng; việc xử lý, giải quyết các kiến nghị của Ban giám sát đầu tư của cộng đồng còn chậm. Một số Ban giám sát đầu tư của cộng đồng còn thiếu chủ động trong việc xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, xây dựng chương trình công tác; chế độ sinh hoạt chưa được duy trì thường xuyên; công tác phát hiện, nắm bắt những vụ việc phát sinh trong nhân dân có lúc, có nơi còn chưa kịp thời. Một số địa phương việc bầu Ban giám sát đầu tư của cộng đồng chưa đáp ứng được yêu cầu, chưa làm hết chức năng, nhiệm vụ theo quy định nên kết quả giám sát còn hạn chế… đã phát huy vai trò của tổ chức triển khai thực hiện giám sát đầu tư của cộng đồng các công trình là hình thức tổ chức giám sát tự nguyện của Nhân dân nhằm theo dõi, đánh giá việc chấp hành các quy định về quản lý đầu tư, góp phần nâng cao hiệu quả, đảm bảo hoạt động đầu tư phù hợp với quy hoạch, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Từ khi thành lập, các Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng trên địa bàn huyện đã phát huy được vai trò của mình, đem lại hiệu quả thiết thực. Nhờ có Ban giám sát của cộng đồng nên các công trình đầu tư đảm bảo tính công khai minh bạch hơn.

Hồng Sâm – PCT -Ủy ban MTTQVN huyện