Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong xây dựng khu dân cử kiểu mẫu

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thời gian qua, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần giữ vững và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới tại địa phương.

Những năm qua, nhờ thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, các phong trào, hoạt động tại các khu dân cư đã phát huy hiệu quả tích cực, thắt chặt tinh thần đoàn kết giữa chính quyền, các ban ngành đoàn thể với nhân dân và được xã chọn làm điểm trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Năm 2022, qua các phong trào do Ban công tác mặt trận tổ chức, nhân dân trong khu La Hà Nam đã tự nguyện đóng góp xây dựng đường điện thắp sáng, sửa chữa, nâng cấp khuôn viên nhà văn hóa; nâng cấp các tuyến đường nội thôn. Đến nay, hầu hết đường làng, ngõ xóm của khu đều đã được bê tông hóa, hạ tầng nông thôn cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại thuận tiện cho người dân... hàng năm, khu đều đạt khu dân cư văn hóa. Ban Công tác Mặt trận đã vận động nhân dân mở rộng 10 tuyến đường nội thôn, trị giá trên 150 triệu đông bằng nguồn xã hội hoá trong nhân dân, trên 300 ngày công lao động; xây dựng các công trình công cộng, trồng hoa, cây cảnh hai bên đường, làm đường điện thắp sáng...; có 05 mô hình trang trại được duy trì và phát triển tốt; có 01 mô hình sản xuất giá, giỏ cắm hoa của gia đình ông Phạm Văn Mẹo; 01 mô hình sản phẩm giấm hạm của gia đình ông Phạm Văn Thắng. Để giữ vững và nâng cao các tiêu chí, Mặt trận TQVN xã đã phối hợp với UBND xã, các tổ chức thành viên tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào, các cuộc vận động tại địa phương. Bên cạnh đó, hoạt động thương mại - dịch vụ, ngành nghề nông thôn phát triển mạnh; có 05 doanh nghiệp; 01 HTX; 03 cơ sở hàn xì; 02 cơ sở sản xuất bột cháo canh khô và giám hạm; 05 cơ sở sản xuất mộc mỹ nghệ; 01 cơ sở sản xuất giỏ hoa; 30 cơ sở kinh doanh dịch vụ khác. Nhờ đó, thu nhập bình quân toàn xã tính đến cuối năm 2022 đạt 36 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo chiếm 1,61%.

Một góc nhìn thôn La Hà Nam

Hoạt đông văn hoá thể thao được duy trì thường xuyên, có 100% hộ gia đình thực hiện nếp sống văn minh, không có các tệ nạ xã hội, ma tuý; khu dân cư thường xuyên tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tương thân tương ái, giúp đỡ người có công với cách mạng, hộ nghèo; Tỷ lệ người dân tham gia BHYT tại thôn La Hà Nam, dạt khoảng 72%; có 100% người dân được tuyên truyền và thực hiện tốt bảo vệ môi trường, thu gon và xử lý rác thải theo kế hoạch định kỳ của thôn và các hộ kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm; có 100% hộ gia đình dùng nước sạch; có 100% các trục đường ngang dọc trong thôn có điện sáng vào ban đêm; các tuyến đường chính ở khu dân cư có đường cờ Tổ quốc. Mặt trận TQVN xã tiếp tục duy trì, thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội, vận động các tổ chức, đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ giúp đỡ hộ nghèo. MTTQ xã còn chủ động hướng dẫn, giúp đỡ và tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận với nhiều nguồn vốn vay từ các chương trình, dự án… hỗ trợ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Từ những kết quả đã đạt được, có thể khẳng định vai trò, đóng góp quan trọng của MTTQ xã trong chương trình xây dựng NTM, nhất là trong công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp sức mạnh đoàn kết của mọi tầng lớp nhân dân. Xã Quảng Văn tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt được và xây dựng NTM nâng cao theo hướng đồng bộ, từng bước hiện đại, gắn với thực hiện văn minh nông thôn. Vận động Nhân dân đóng góp tiền, ngày công làm đường giao thông trong các khu dân cư, xây dựng, sửa chữa các thiết chế văn hóa, sửa chữa và xây dựng mới nhà đại đoàn kết. Hiện tại, các hạng mục công trình được đầu tư đang phát huy được hiệu quả sử dụng, phục vụ tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đời sống của Nhân dân, toàn xã đã hoàn thành một số tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, gồm: tiêu chí thuỷ lợi, hộ nghèo, giáo dục, an ninh trật tự, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên... đáp ứng nhu cầu sản xuất, giao thương và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân./.

Văn Châu, Văn Trường – Mặt trận Ba Đồn