Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốcViệt Nam thị xã Ba Đồn trong công tác giúp đỡ người nghèo
   Phát huy truyền thống “Tương thân, tương ái” một nghĩa cử cao đẹp của dân tộc Việt Nam. Trong thời gian qua, Ủy ban Mặt trận TQVN thị xã Ba Đồn tích cực động viên các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng các hoạt động vì người nghèo, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của địa phương.

Thực hiện Chương trình “Chung tay vì người nghèo” năm 2017 gắn với phát động Tháng cao điểm vì người nghèo (17/10 - 18/11/2017) và phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Trong năm 2017, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Ban vận động "Quỹ vì người nghèo" thị xã đã hướng dẫn khảo sát thực trạng các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần giúp đỡ, hỗ trợ ở các xã, phường. Đồng thời, xây dựng kế hoạch triển khai đến các cấp, các ngành, các tổ chức thành viên và Mặt trận Tổ quốc các xã, phường nhằm vận động mọi nguồn lực trong nhân dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp góp phần giúp đỡ người nghèo trên địa bàn thị xã. Thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thị ủy, Ban vận động "Quỹ vì người nghèo" thị xã thường xuyên chú trọng đến công tác tuyên truyền về ý nghĩa mục đích của cuộc vận động bằng nhiều hình thức, đặc biệt những chủ trương của Thị ủy, Ủy ban nhân dân thị xã về chương trình chăm lo cho dân nghèo đến tận các khu dân cư và các hộ dân. Chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các đoàn viên, hội viên, các ngành, từ đó tạo được sự đồng thuận trong quá trình thực hiện.

Có thể khẳng định các hoạt động vì người nghèo đã thực sự đi vào cuộc sống và có ý nghĩa nhân đạo, nhân văn sâu sắc, được các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân quan tâm, tích cực hưởng ứng thực hiện. Công tác chăm lo cho người nghèo, tập trung mục tiêu ưu tiên giải quyết tốt nhu cầu về nhà ở giúp người nghèo xóa nhà tạm bợ. Từ nguồn quỹ vận động được, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã đã xây dựng 12 ngôi nhà đại đoàn kết, hỗ trợ cho hộ nghèo phát triển sản xuất, làm mới và sửa chửa nhà ở, các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, học sinh nghèo vượt khó học giỏi và học sinh nghèo nhân dịp Tết trung thu, hội viên Hội người mù có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền trên 761 triệu đồng…. Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được, trong dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” từ thị xã đến cơ sở đã tổ chức thăm hỏi, động viên người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị xã 1.386 suất quà, trị giá 431.750.000 đồng; Phối hợp với các tổ chức thành viên thị xã hỗ trợ 325 suất quà, trị giá 170.400.000 đồng; phối hợp với các doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh 533 suất quà, trị giá 317.400.000 đồng.

Những kết quả vì người nghèo của Mặt trận thị xã đạt được trong những năm qua cho chúng ta rút ra bài học kinh nghiệm đó là: Trước hết là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tập trung và sâu sắc của cấp ủy Đảng; sự hướng dẫn, kiểm tra thường xuyên của Ban Thường trực UBMTTQVN từ thị xã đến cơ sở; sự phối hợp chặt chẽ trong triển khai, thực hiện cuộc vận động giữa MTTQ, các tổ chức thành viên với chính quyền; sự đồng tình hưởng ứng của các tổ chức, cá nhân và sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân là những nhân tố có ý nghĩa quyết định cho cuộc vận động đem lại hiệu quả thiết thực nhất.

Giúp đỡ, hỗ trợ người nghèo không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước mà của cả cộng đồng xã hội. Các hoạt động vì người nghèo mang tính nhân văn sâu sắc đã điểm tô thêm truyền thống tương thân, tương ái, thương yêu con người của dân tộc Việt Nam. Phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, Mặt trận TQVN từ thị xã đến cơ sở quyết tâm tiếp tục thực hiện các hoạt động vì người nghèo, qua đó thực hiện tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong công tác Mặt trận./.

Văn Châu – Mặt trận thị xã