PHIÊN CHỢ TẾT 0 ĐỒNG TẠI CỔ TRÀNG
    Không giống như mọi ngày phải lên rẫy để trỉa ngô, thu hoạch sắn hay chăm bón các loại cây trồng khác, chị Hồ Thị Thế ở bản Cổ Tràng dậy từ rất sớm, sau khi hoàn thành mọi công việc nhà, chị đã chọn cho mình một bộ váy cổ truyền của người Bru-Vân Kiều, chị không quên mang theo chiếc gùi truyền thống để đến phiên chợ tết 0 đồng mua sắm cho gia đình những đồ dùng, vật dụng và các loại nhu yếu phấm cần thiết chuẩn bị đón Tết nguyên đán Nhâm dần 2022.

Cùng chung niềm vui với chị Thế, 81 người dân trong bản đại diện cho 81 hộ ở Cổ Tràng cũng đã có mặt từ rất sớm để tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ và mua sắm tết tại phiên chợ 0 đồng. Chị Nguyễn Thị Mến chia sẻ: “Tôi rất vui mừng vì được các cấp và các nhà tài trợ tổ chức phiên chợ tết 0 đồng. Tôi cũng như các hộ gia đình khác trong bản được tham gia các hoạt động vui chơi tại chợ, đặc biệt là có một tấm vé để thỏa thích mua sắm các loại thực phẩm, hàng hóa, nhu yếu phấm cần thiết cho gia đình chuẩn bị đón tết nguyên đán. Tôi mong muốn rằng, các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm duy trì việc tổ chức phiên chợ tết 0 đồng hàng năm để giúp đỡ những hộ gia đình đồng bào Vân Kiều, hộ nghèo đón tết vui vẻ”.

Toàn cảnh phiên chợ Tết 0 đồng

Phiên chợ tết 0 đồng năm 2022 là năm thứ 2 liên tiếp được các cấp, các ngành huyện Quảng Ninh phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp đồng hành tham gia. Tại phiên chợ tết 0 đồng năm nay, thông qua sự vận động, kêu gọi của Huyện Đoàn Quảng Ninh, Ngân hàng Vietcombank Quảng Bình đã mang đến cho bà con những mặt hàng thiết yếu như: gạo, nước mắm, dầu ăn, chén, bát, đũa và các loại đồ dùng, vật dụng thông thường trong gia đình, với tổng trị giá các mặt hàng hóa trên 50 triệu đồng.

Ban tổ chức cũng đã tổ chức một chương trình đón Xuân tươi vui cho bà con dân tộc Vân Kiều với những tiết mục văn nghệ đặc sắc, những trò chơi thú vị cùng những phần quà giá trị dành cho bà con. Đến với phiên chợ đặc biệt này, người dân Cổ Tràng được hòa mình vào không gian của ngày tết, được tự do lựa chọn những mặt hàng cần thiết phục vụ cuộc sống hàng ngày.

Để đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch, các gian hàng được bố trí trên không gian rộng, thông thoáng… Người đến phiên chợ đều đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và được đo nhiệt độ, rửa tay sát khuẩn. Mỗi người dân đều có phiếu đi chợ và thực hiện mua hàng hóa theo thứ tự, lần lượt nên việc tổ chức phiên chợ đảm bảo trật tự.

Bà con dân tộc thiểu số tại phiên chợ Tết 0 đồng

Nhân dịp này, huyện Quảng Ninh cũng đã trao tặng 10 suất quà tết cho 10 hộ đồng bào dân tộc Vân Kiều có hoàn cảnh khó khăn ở 2 bản Sắt và Khe Cát. Ngân hàng Vietcombank Quảng Bình phối hợp với Huyện Đoàn Quảng Ninh cũng đã tổ chức khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ gia đình anh Hồ Văn Thân ở bản Cổ Tràng. Hộ anh Hồ Văn Thân là gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhiều thế hệ đang chung sống trong một ngôi nhà nhỏ, tạm bợ. Được Ngân hàng Vietcombank Quảng Bình hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng nhà mới là niềm hạnh phúc nhất đối với anh trong dịp tết nguyên đán này.

Mỗi dịp tết đến xuân về, việc chăm lo tết cho các hộ gia đình dân tộc Vân Kiều, hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ gia đình chính sách… được cấp ủy chính quyền địa phương trên địa bàn huyện Quảng Ninh đặc biệt quan tâm. Với phương châm “Không để nhà nào không có tết”, huyện Quảng Ninh đã chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương tập trung các hoạt động chăm lo tết cho những người cho người nghèo và những người yếu thế trong xã hội, đảm bảo cho họ có một cái tết vui vẻ, đầm ấm, no đủ.

Tết nguyên đán Nhâm dần 2002 đang đến gần, cùng với các hoạt động chăm lo tết người nghèo, có thể nói, “Phiên chợ tết 0 đồng” là một trong những hoạt động có ý nghĩa nhân văn sấu sắc nhằm tạo điều kiện giúp đỡ bà con đồng bào dân tộc Vân Kiều bản Cổ Tràng đón cái tết cổ truyền vui tươi, ấm áp.

Ng. Khang