QUẢNG TRẠCH: LẤY Ý KIẾN CỦA CỘNG ĐỒNG DÂN CƯ NƠI THỰC HIỆN DỰ ÁN NÂNG CẤP, MỞ RỘNG HẦM ĐƯỜNG BỘ ĐÈO NGANG.

Sáng nay ngày 23/4/2024, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Quảng Trạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến của cộng đồng dân cư nơi thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng hầm đường bộ Đèo Ngang. Khu vực có dự án đi qua thuộc thôn Minh Sơn xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình.

Tham dự hội nghị có Đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo UBND huyện, Thường trực MTTQ Việt Nam huyện, lãnh đạo xã Quảng Đông và cán bộ nhân dân thôn Minh Sơn. Về phía đơn vị thực hiện dự án có đại diện Ban lãnh đạo công ty Đường Sắt thuộc Bộ Giao thông vận tải và đội tư vấn thiết kế xây dựng.

Toàn cảnh Hội nghị

Theo như phương án đã được phê duyệt để thi công dự án, thì sẻ thi công thêm 1 hầm về phía tây tương tự như hầm củ và đi song song để tạo thành 2 hầm, mỗi hầm 1 chiều lưu thông. Phạm vi xây dựng điểm đầu: Km591+526,04 (lý trình QL.1) kết nối với đường QL.1 thuộc địa phận xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh; điểm cuối: Km594+475,19 (lý trình QL.1) kết nối với đường QL.1 thuộc địa phận xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Quy mô đường dẫn: Đường cấp III đồng bằng theo tiêu chuẩn đường Tiêu chuẩn VN4054-2005; Tốc độ thiết kế đoạn thông thường Vtk=80Km/h; Đảm bảo quy mô mặt cắt ngang đoạn đấu nối với QL1 đoạn Km591+526,04 - Km592+020 và đoạn Km593+780  - Km594+478,19 Bnền20,5m.

Nút giao đầu tuyến Nằm ở phía Bắc, thuộc địa phận tỉnh Hà Tĩnh, là nút giao ngã ba, giao bằng, tự điều khiển, nối QL1 hiện tại và QL1 cũ. Giữ nguyên phương án tổ chức giao thông như hiện tại. Tại nút giao thiết kế đảo vạch sơn để phân luồng giao thông. Nút giao cuối tuyến Nằm ở phía Nam, thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình, là nút giao ngã ba, giao bằng, tự điều khiển, nối QL1 hiện tại và QL1 cũ (vượt Đèo Ngang). Giữ nguyên phương án tổ chức giao thông như hiện tại. Do điều kiện địa hình hạn chế nên xe từ phía Bắc qua hầm hoặc qua đèo muốn quay lại phải đi tiếp theo QL1 đến vị trí cho phép quay đầu. Hiện trạng đường ra vào khu du lịch được đấu nối trực thông vào đường QL1 hiện hữu tại khoảng Km593+400 (QL1). Khi tuyến đường mở rộng hầm qua Đèo Ngang hoàn thành và đưa vào khai thác, cần nghiên cứu phương án kết nối giao thông giữa đường QL1 và quy hoạch khu di tích lịch sử, văn hóa Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh, đảm bảo khai thác an toàn, thuận lợi và mỹ quan khu du lịch.

Sau khi nghe triển khai về chủ trương, kế hoạch, phương án, tiến độ thi công mở rộng hầm Đèo Ngang, cán bộ từ thôn Minh Sơn và bà con nhân dân đều ủng hộ có ý kiến tán thành chủ trương nâng cấp mở rộng hầm Đèo Ngang theo dự án đồng thời trao đổi tâm tư nguyện vọng chính đáng của mình khi công trình được chính thức thực hiện thi công và đưa vào sử dụng như việc Đảm bảo An ninh trận tự, an toàn thi thi công, đảm bảo môi trường sinh thái…

Nguyễn Văn Linh - MT Quảng Trạch