Thành quả trong xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu của KDC Xuân Lai xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy

Khu Dân cư Xuân Lai thuộc xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy với tổng diện tích đất tự nhiên 137 ha, có 350 hộ với 1354 nhân khẩu. Trong những năm qua nhờ phát huy những thành quả đạt được, khắc phục mọi khó khăn KDC đã giành được kết quả khá toàn diện. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2022 còn 11 hộ chiếm tỷ lệ 0,57% theo chuẩn nghèo mới, thu nhập bình quân đầu người đạt 58.4 triệu đồng/người/năm.

Toàn KDC đã đẩy mạnh phong trào “Cả nước chung tay xây dựng Nông thôn mới", chú trọng vào chất lượng có tính bền vững. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe, dân số - kế hoạch hóa gia đình ngày càng được quan tâm. Công tác giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo và thực hiện chính sách xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao thu nhập cho người dân và đảm bảo an sinh xã hội. KDC đạt danh hiệu làng văn hóa từ năm 2001 và được giữ vững đến nay. Kinh tế phát triển khá, văn hóa - xã hội chuyển biến rõ nét, quốc phòng - an ninh tiếp tục giữ vững, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, các chỉ tiêu cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, được lãnh đạo ghi nhận đánh giá cao. Năm 2019 Xuân Lai được UBND xã chọn đơn vị xây dựng xây dựng khu dân cư nông KDC mới kiểu mẫu, từ đó đến nay hàng năm, KDC đều được tặng giấy khen trong các phong trào hoạt động. Tổng nguồn lực huy động xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu (6/2019-12/2022) đạt 18.097 triệu đồng. Ngoài nguồn ngân sách các cấp, nguồn lực Nhân dân đóng góp 1.235 triệu đồng chiếm 3.1%; Ngoài ra nhân dân hiến 632m2 đất, 2.350m hàng rào, 420 trụ cổng và đóng góp nhiều ngày công trong phong trào xây dựng NTM và NTM kiểu mẫu.

Mô hình vườn rau kiểu mẫu thôn Xuân Lai

Kết quả thực hiện Bộ tiêu chí Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu của KDC Xuân Lai được UBND xã Xuân Thủy thẩm tra đạt 9/9 tiêu chí. Trong đó, tiêu chí đường giao thôn được cứng hóa đạt quy định của Bộ Giao thông vận tải, trên 60% đường có cây bóng mát hoặc trồng hoa hai bên đường, có tổ tự quản ở mỗi trục đường ngõ xóm; được các hộ dân giữ gìn vệ sinh, đảm bảo sạch sẽ. Hệ thống điện đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật ngành điện, tỷ lệ hộ dân sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ nguồn điện đạt 100%. Trong KDC đất vườn được canh tác các loại cây trồng thích hợp, hiệu quả, năng suất cao cho thu nhập đáng kể; ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất và bố trí hài hòa tạo cảnh quan xanh, đẹp cho KDC; các cơ sở chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo các quy định về kỹ thuật, điều kiện vệ sinh thú y và đảm bảo vệ sinh môi trường.

Để đảm bảo để tổ chức các buổi sinh hoạt cộng đồng trong KDC, phục vụ cho bà con tham gia hoạt động thể dục - thể thao tập trung, KDC đã tích cực huy động các nguồn lực để đầu tư vào cơ sở vật chất văn hóa. Nhà văn hóa KDC được xây dựng với sức chứa trên 250 chỗ ngồi, có đầy đủ công trình phụ trợ như: nhà để xe, hệ thống nước để sử dụng đảm bảo sạch sẽ. Trong khuôn viên nhà văn hóa đã xây dựng bồn hoa, trồng cây bóng mát, bố trí chậu cây cảnh nhằm tạo mỹ quan cho Nhà văn hóa KDC. Bên cạnh đó là khu thể thao có diện tích 2300m, được đầu tư đầy đủ dụng cụ TDTT để phục vụ cho bà con tham gia hoạt động thể dục - thể thao.

Hàng rào xanh của Nhà Văn hóa thôn Xuân Lai do Chi hội Người cao tuổi phụ trách

Qua tuyên truyền, vận động, người dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Người dân trong KDC ứng xử văn hóa, văn minh lịch sự, ngoài ra việc giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc được chú trọng và thường xuyên tham gia tất cả các hoạt động do KDC, xã, huyện tổ chức như có đò bơi tham gia Lễ hội đua thuyền sông Kiến Giang; đặc biệt trong KDC có Câu lạc bộ Phương Tướng Long Hổ - được bảo tồn, giữ gìn qua bao thế hệ và thường xuyên được biểu diễn tại các sự kiện lớn tạo nên nétt độc đáo riêng cho KDC trong các dịp lễ hội.

KDC đã huy động nguồn lực lắp đặt được 48 mắt camera với tổng kinh phí trên 120 triệu đồng, camera được bố trí lắp đặt theo từng đường trổông (mỗi trôổng lắp 02 mắt camera) và các điểm công cộng, trọng yếu của KDC đảm bảo khả năng giám sát, hạn chế các tệ nạn xã hội đăc biệt là các vụ trộm cắp vặt...

Với sự đoàn kết, nỗ lực và những kết quả đạt được của Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận các đoàn thể và Nhân dân KDC Xuân Lai xã Xuân Thủy đã được UBND huyện Lệ Thủy công nhận là Khu dân cư kiểu mẫu trong xây dựng nông thôn mới huyện Lệ Thủy tại Quyết định số 1977/QĐ-UBND ngày 29/6/2023.

Bùi Hải - Mặt trận huyện Lệ Thủy